Sau Tết, thanh khoản trên thị trường chứng khoán có cải thiện?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thanh khoản của thị trường chứng khoán luôn là một chỉ báo quan trọng cho các nhà đầu tư đưa ra quyết định một cách chính xác. Theo dự báo, thanh khoản trong tuần giao dịch sát dịp nghỉ Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục ở mức thấp.

>> 3 kịch bản giá dầu cho kinh tế Việt Nam

sau-tet-thanh-khoan-tren-thi-truong-chung-khoan-co-cai-thien

Giao dịch trên thị trường tuần qua nhìn chung khá dè dặt do nhà đầu tư vẫn có tâm lý ngại giải ngân để quan sát, đặc biệt là sau khi Thông tư 36 bắt đầu có hiệu lực vào đầu tuần. Trạng thái “chờ đợi” từ phần đông nhà đầu tư cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản trên hai sàn sụt giảm mạnh gần 1/3 so với tuần giao dịch trước. Thị trường chỉ còn một tuần giao dịch nữa trước khi nghỉ Tết, do đó thanh khoản được dự báo sẽ khó tăng.

Nhằm cung cấp cho nhà đầu tư một góc nhìn sơ bộ về diễn biến của thị trường sau Tết Âm lịch, CTCK Rồng Việt đã có thống kê về giá và thanh khoản thị trường.

sau-tet-thanh-khoan-tren-thi-truong-chung-khoan-co-cai-thien

Theo đó, ngoại trừ năm 2013 các chỉ số trên thị trường có xu hướng giảm nhẹ, còn lại đều có xu hướng tăng. Thanh khoản luôn có sự cải thiện trong tuần giao dịch đầu tiên sau Tết và có xu hướng tăng mạnh ở tuần tiếp theo.

Lý giải nguyên nhân này, nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng do thời gian nghỉ lễ quá dài khiến cho nhà đầu tư tỏ ra "e dè" hơn khi muốn nắm giữ cổ phiếu. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ lễ lại là thời điểm thích hợp để giải ngân.

 

Theo BizLive

Các tin khác