Sau gói 30.000 tỷ đồng, nhà ở xã hội vẫn tiếp tục được hỗ trợ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bộ Xây dựng cho biết sau gói tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc, người mua nhà ở xã hội vẫn tiếp tục được hỗ trợ gói tín dụng này theo Luật Nhà ở mới.

>> Nhiễu loạn thông tin vì môi giới tự phát

sau-goi-30000-ty-dong-nha-o-xa-hoi-van-tiep-tuc-duoc-ho-tro

Ảnh minh họa

Theo như Thông tư số 11 của Ngân hàng Nhà nước, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất hỗ trợ nhà ở sẽ kết thúc vào 30/6/2016. Chỉ còn chưa đầy năm là đến thời hạn này khiến nhiều người lo lắng sẽ mất đi cơ hội được hưởng ưu đãi từ gói tín dụng này.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho biết nếu căn cứ theo Nghị quyết số 61 về sửa đổi bổ sung Nghị quyết số 02 để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong việc vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng thì thời hạn hỗ trợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân tăng lên mức tối đa là 15 năm khi vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại.

Cùng đó, đối tượng thụ hưởng cũng được mở rộng hơn với loại hình nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 và giá bán không quá 15 triệu đồng/m2 hay hoạt động xây mới và cải tạo nhà với số tiền không vượt quá 1,05 tỷ đồng. Đồng thời cũng sẽ có thêm một số ngân hàng thương mại cổ phần do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định được tham gia cho vay hỗ trợ nhà ở.

Như vậy, cùng một gói hỗ trợ này sẽ có hai phần tách biệt giữa nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Với loại hình nhà ở xã hội vẫn tiếp tục triển khai gói tín dụng này theo Luật Nhà ở mới.

Khi đó, Ngân hàng Chính sách xã hội được phân công tiếp tục triển khai cho vay theo các chính sách mới. Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ xem xét về đề xuất yêu cầu các ngân hàng thương mại trích một tỷ lệ dư nợ nhất định để cho vay đối với nhà ở xã hội. Do đó, phân khúc nhà ở xã hội luôn được ưu tiên và sự hỗ trợ được xác định phải tiếp tục thực hiện lâu dài. Riêng nhà ở thương mại thì Chính phủ sẽ tùy thuộc vào diễn biến thực tế của thị trường để cân nhắc về khả năng tiếp tục duy trì hỗ trợ.

Số liệu thống kê từ Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho thấy tính đến hết tháng 7/2015, tổng số tiền cam kết giải ngân trong gói tín dụng ưu đãi này đã đạt 17.045 tỷ đồng và giải ngân thực tế đạt 10.141 tỷ đồng.

Mặc dù tốc độ giải ngân vẫn còn chậm, chưa đạt kết quả như kỳ vọng nhưng quan điểm của phía Bộ Xây dựng cũng như Ngân hàng Nhà nước là phải đảm bảo các thủ tục pháp lý, đưa dòng vốn ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng và tiếp tục bổ sung nguồn cung để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Những cơ chế, chính sách tín dụng linh hoạt tạo hành lang pháp lý để các ngân hàng thương mại có thể huy động được các nguồn vốn trung và dài hạn với lãi suất ổn định để cung cấp tín dụng cho thị trường bất động sản, hỗ trợ đối tượng thu nhập trung bình, ổn định có khả năng mua nhà ở là mong đợi của nhiều người.

Về phía các ngân hàng cũng cần nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện quy trình về tín dụng bất động sản với nhiều sản phẩm tín dụng đa dạng, phù hợp với đặc điểm của từng loại hình bất động sản, nhất là nhà ở; đồng thời xây dựng cơ chế giám sát chặt chẽ, quy định tỷ lệ an toàn giữa dư nợ bất động sản với tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu, tỷ lệ cho vay với số huy động để đảm bảo an toàn trong hoạt động tín dụng./.

Theo Vietnam+

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.