Sau 2 năm, tồn kho bất động sản giảm hơn một nửa

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa có báo cáo tình hình thị trường bất động sản tính đến tháng 9/2015, trong đó đưa ra một số thông tin tích cực về thanh khoản và lượng tồn kho toàn thị trường.

Căn hộ resort xanh ngay giữa quận 5

sau-2-nam-ton-kh-bds-giam

Tổng lượng tồn kho toàn thị trường tiếp tục giảm mạnh. Tại Hà Nội, trong tháng 9 có khoảng 1.600 giao dịch thành công, giảm 16% so với tháng trước, nhưng lại tăng đến 40% so với cùng kỳ năm 2014. Tính chung 9 tháng, toàn Hà Nội có khoảng 5.300 giao dịch, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự tại Tp.HCM, có khoảng 1.550 giao dịch thành công, giảm khoảng 14% so với tháng trước, nhưng tăng hơn 55% so với cùng kỳ 2014. Tính đến hết quý 3, toàn thành phố có khoảng 5.100 giao dịch, tăng gấp đôi cùng kỳ 2014.

Chính nhờ lượng giao dịch tăng đều qua nhiều tháng trước, nên tính đến hết tháng 9, lượng tồn kho bất động sản đã giảm đáng kể.

Tổng giá trị tồn kho bất động sản đến hết tháng 9/2015 chỉ còn khoảng 59.395 tỷ đồng, giảm hơn 69.000 tỷ so với hồi đầu 2013, và giảm hơn 900 tỷ đồng so với thời điểm cuối tháng 8/2015.

Trong đó, tồn kho chung cư là 11.380 căn, tương đương hơn 17.400 tỷ đồng, nhà thấp tầng là 8.542 căn, tương đương hơn 14.600 tỷ đồng, tồn kho đất nền nhà ở hơn 7 triệu m2, tương đương hơn 22.000 tỷ đồng; tồn kho đất nền thương mại hơn 1,6 triệu m2, tương đương hơn 4.500 tỷ đồng.

Hà Nội và Tp.HCM vẫn là hai địa phương có lượng tồn kho bất động sản giảm sâu nhất, trong đó Hà Nội tồn kho còn khoảng 7.550 tỷ, giảm 218 tỷ so với tháng 8/2015; Tp.HCM tồn kho còn khoảng 11.368 tỷ, giảm 290 tỷ so với tháng trước.

Cùng với lượng tồn kho giảm mạnh, trong 9 tháng, số doanh nghiệp thành lập mới hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản cũng tăng mạnh hơn 78% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, số doanh nghiệp giải thể giảm 30%, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động giảm 7,2 % so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội, thị trường bất động sản Tp.HCM trong tháng vừa qua có dấu hiệu “hạ nhiệt”, biểu hiện bằng việc một số sàn giao dịch bất động sản tại thành phố này xác nhận trong 2 tháng 7 và 8, lượng mua căn hộ cao cấp, trung cấp bắt đầu có dấu hiệu chững lại.

Nguyên nhân được xác định là do yếu tố tâm lý kiêng kỵ tháng ngâu, nhưng lý do chính vẫn là những quan ngại về yếu tố pháp lý đang có sự điều chỉnh trong các chính sách về mua bán nhà của Nhà nước.

Về giá bán, tại Hà Nôi và Tp.HCM giá căn hộ phần lớn giữ ổn định, chỉ xảy ra tình trạng tăng nhẹ 2 -4% tại một số dự án hoàn thiện, có hạ tầng tốt.

Theo VnEconomy
 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.