Sau 1 năm, nhiều chung cư tăng giá trên 10%

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Cách đây chừng một năm, thị trường chung cư Hà Nội được xem là thời kỳ “đáy”, khi đó thanh khoản chưa được cải thiện, giá chào bán ở nhiều dự án ở mức thấp.

>>Mặt bằng bán lẻ trung tâm Sài Gòn tăng giá vì Tax đóng cửa

>>Tp.HCM: khát nguồn cung văn phòng hạng A và B

Năm 2012 -2013 được xem như thời kỳ thị trường bất động sản khủng hoảng. Với các chủ đầu tư, họ luôn phải tìm cách để có thể bán được sản phẩm, lúc này những đợt khuyến mãi rầm rộ, giảm giá và chiết khấu….đã được tung ra. Tuy nhiên, người mua nhà vẫn rất thận trọng giao dịch bởi tâm lý “mất niềm tin”.

Sau 1 năm, nhiều chung cư tăng giá trên 10%

Giá tăng 10% đến 15%

Tuy nhiên, từ cuối 2013, đầu năm 2014 thị trường căn hộ chung cư bắt đầu có những cải thiện đáng kể về thanh khoản. Nhiều đơn vị phân phối có doanh số tăng vọt trong quý 4/2013, từ đó tâm lý thị trường đã ổn định trở lại. Đến nay, sau 4 quý liên tục tốt lên, nhiều dự án cho thấy mức giá đã tăng đáng kể. Nhiều dự án có mức tăng từ 10% đến 15%.

Nhìn vào mảng căn hộ cao cấp, có thể điểm qua một số dự án đã bán ra thị trường trong năm qua như Thăng Long Number One, giá căn hộ dự án này vào thời điểm cách đây 1 năm khoảng từ 2,5 tỷ đồng mỗi căn, thì nay thị trường chào bán khoảng từ 2,9 tỷ đồng; Dự án Golden West giá chào bán trung bình cùng kỳ năm ngoái khoảng 24-25 triệu đồng/m2 thì nay khoảng 28-29 triệu đồng/m2, Căn hộ Discovery Complex giá chào bán năm 2013 là 27 triệu đồng/m2 thì nay dao động từ 31,9 - 34,7 triệu đồng / m2 ( đã có VAT), Vinhomes Times City, Royal City, Hòa Bình Green City,...cũng cho thấy mức giá tăng so với năm 2013.

Nhiều dự án chung cư khác chào bán ra thị trường vào đầu năm nay thì nay mức giá cũng đã tăng từ 2-3 triệu đồng/m2, tương ứng khoảng 10%. Đơn cử như dự án HP Landmark Tower (Hà Đông), khi mở bán giá chào bán từ 17,3 triệu đồng/m2, đến nay công trình sắp cất nóc có mức giá trên thị trường khoảng 20 triệu đồng/m2; Rất nhiều chung cư khác trên địa bàn Hà Nội hiện nay mặt bằng giá chào bán trên thị trường đã cao hơn hẳn so với năm ngoái như Viện 103 Văn Quán, 136 Hồ Tùng Mậu, Kim Văn Kim Lũ,…

Thanh khoản tốt

Lượng giao dịch trên thị trường cũng tăng mạnh theo hàng quý. Nếu nhìn vào số liệu các sàn giao dịch báo cáo lên Bộ Xây dựng có thể thấy, lượng giao dịch tăng đều qua các quý. Năm 2013 có khoảng 6500 giao dịch thành công, trong đó chỉ riêng quý 4/2013 chiếm gần 50%. Sang năm 2014, trong 7 tháng đầu năm có 5.100 giao dịch thành công. Tuy nhiên, những con số này cũng chỉ phần nào phản ánh tình hình giao dịch, còn hàng nghìn giao dịch không phải qua sàn cũng đã giao dịch thành công trên thị trường.

Như vậy, có thể thấy tính thanh khoản được cải thiện rõ rệt trong khoảng 1 năm gần đây, cùng với đó là các dự án được chủ đầu tư đầu tư xây dựng và đi vào hoàn thiện, giá căn hộ cũng đã tăng khoảng trên 10% so với năm ngoái.

Thị trường bất động sản hiện nay có tính thanh lọc khá cao. Vì thế không phải dự án bất động sản nào cũng tăng giá. Chỉ những dự án được chủ đầu tư uy tín triển khai xây dựng đúng tiến độ, gia tăng các tiện ích đi kèm, vị trí trung tâm, hạ tầng đồng bộ...mới có thanh khoản tốt và giá tăng. Còn lại, đa phần các dự án bất động sản nằm ở khu vực hạ tầng kém, xa trung tâm, thiếu hạ tầng...thì gần như ít giao dịch, giá không tăng, thậm chí còn được chào bán "cắt lỗ".

Theo đánh giá của giới chuyên môn thì thị trường nhà ở hiện nay và những năm tiếp theo sẽ có những chuyển biến tích cực.

Mới đây khi tiếp xúc với các nhà đầu tư tại một Hội thảo về thị trường BĐS 20 năm qua, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý  nhà và thị trường BĐS cho rằng, với những chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường thời gian qua, thị trường bất động sản đã có những chuyển biến. Lượng giao dịch tại Hà Nội tăng gấp 2 lần, Tp.HCM tăng 30% so với năm ngoái. Dư nợ tín dụng BĐS tăng cao hơn tăng trưởng của ngành. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm tới bất động sản…

Các chủ đầu tư đã chủ động thay đổi chiến lược kinh doanh như chia nhỏ diện tích, bàn giao thô, hợp tác với ngân hàng ưu đãi cho người mua, sử dụng vật liệu trong nước để giảm giá thành, phù hợp khả năng thanh toán của người dân,…do đó từ nay đến cuối 2014 thị trường bất động sản tiếp tục có chuyển biến theo hướng tích cực.

Theo Cafe F

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.