Sắp có một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường văn phòng cho thuê

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo Cushman & Wakefield, lần đầu tiên kể từ 3 năm qua, một lượng cung mới đáng kể bao gồm các tòa nhà chất lương tốt sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2015, gây áp lực nguồn cung hiện tại.

Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam vừa công bố Báo cáo văn phòng Q3/2014. Theo đó, tại thị trường TP HCM không có cao ốc văn phòng mới nào gia nhập thị trường trong Q3 2014. Tuy nhiên, nguồn cung văn phòng Hạng B tăng nhẹ (khoảng 400 m2) so với quý trước do có một cao ốc tại khu vực trung tâm TP mở rộng diện tích cho thuê văn phòng.

Hiện thành phố có 9 tòa nhà văn phòng Hạng A và 48 tòa nhà văn phòng Hạng B, cung cấp lần lượt 157.000 m2 và 664.370 m2 diện tích văn phòng ra thị trường. Hơn 70% nguồn cung văn phòng hạng A và B tập trung tại khu vực trung tâm thành phố, bao gồm 100% nguồn cung Hạng A và 65% nguồn cung Hạng B tọa lạc tại khu vực này.

Do nguồn cung mới hạn chế, nên tỷ lệ lấp đầy ở cả hai hạng đều tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước, với tỷ lệ lấp đầy Hạng A trong quý này tăng 6 điểm phần trăm, đạt mức 92% trong khi tỷ lệ lấp đầy hạng B tăng 4 điểm phần trăm, duy trì ở mức 93%. Tỷ lệ lấp đầy ở cả hai hạng đều tăng1 điểm phần trăm so với quý trước.

Giá chào thuê trung bình ở cả hai hạng duy trì ổn định so với quý trước nhưng tăng nhẹ vào khoảng 2% đối với Hạng A và 1% đối với Hạng B so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể là 994,400VNĐ/m2/tháng, tương đương với 46.7 USD/m2/tháng đối với Hạng A và 571,880VNĐ/m2/tháng, tương đương 26.9USD/m2/tháng đối với Hạng B.

sap-co-mot-cuoc-canh-tranh-khoc-liet-tren-thi-truong-van-phong-cho-thue

Báo cáo của Cushman & Wakefield cũng cho thấy, hấp thụ thị trường của cả hai hạng A và B trong quý này đạt hơn 7.500 m2 (giảm 59% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó Hạng A đạt 1,500 m2 (giảm 66% so với cùng kỳ năm ngoái), chiếm 20% tổng diện tích hấp thụ trong quý này, và Hạng B đạt 6,000 m2 (giảm 57% so với cùng kỳ năm ngoái).

Theo dự báo của Cushman & Wakefield, trong 6 tháng cuối năm sẽ có một vài giao dịch nổi bật trên thị trường. Trước đó, Cushman & Wakefield đã đại diện cho Công ty Kuehne + Nagel trở thành một trong các khách thuê đầu tiên với diện tích thuê lớn nhất tại cao ốc Sunny Tower.

Về nguồn cung sắp tới, Le Meridien là một trong những dự án được kỳ vọng sẽ gia nhập thị trường vào cuối năm nay, nhưng hiện đã có một vài giao dịch thuê. Vietcombank Tower dự kiến hoàn thành trong Q1/2015 sẽ ảnh hưởng đền tỷ lệ thuê của phân khúc văn phòng hạng A. Giá chào thuê được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định cho đến cuối năm.

Cũng theo Cushman & Wakefield, lần đầu tiên kể từ 3 năm qua, một lượng cung mới đáng kể bao gồm các tòa nhà chất lương tốt sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2015, dự kiến sẽ gây sức ép lên tỷ lệ thuê của các tòa nhà hiện hữu đã được xây dựng lâu đời hơn. "Ảnh hưởng của Hiệp định Tự do Thương mại hiện vẫn chưa thấy rõ nhưng chúng tôi hy vọng rằng những khách thuê mới sẽ xuất hiện trên thị trường trong thời gian tới đây", Cushman & Wakefield nhấn mạnh.

 

Theo Infornet

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.