Sản xuất kháng thể chống viêm gan trên vịt con

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Vịt là loại gia cầm được nuôi nhiều nhất tại Đồng bằng sông Cửu Long. Những ngày tiếp xúc với nông dân nuôi vịt ở Cần Thơ, chàng kỹ sư nông nghiệp Lê Quang Phương Nam thấy họ hay than thở vịt giống mua về nuôi mới vài ngày thì chết, mỗi lần chết gần cả đàn khiến họ điêu đứng.

>>Google bổ nhiệm nữ Giám đốc tiếp thị người Việt tại Việt Nam

san-xuat-khang-the-chong-viem-gan-tren-vit-con

Dự án "Nghiên cứu sản xuất kháng thể phòng và trị bệnh viêm gan vịt do virus ở thành phố Cần Thơ” của anh bắt đầu từ những trăn trở đó.

Hướng đi của dự án này là sản xuất kháng thể chống viêm gan trên vịt con. Khi thực địa ở các hộ dân để tìm hiểu, Nam nhận thấy vịt thường chết cùng một kiểu nghoẹo đầu, chân duỗi thẳng và nguyên nhân là do căn bệnh viêm gan trên vịt con vài ngày tuổi.

Trong dự án này, Nam hướng đến kháng thể chứ không phải tạo ra một loại vắc-xin mới bởi đa số nông dân vốn không rành về vắc-xin, vốn chỉ dùng để phòng ngừa và không thể chích khi vịt mới vài ngày tuổi. Vì vậy sử dụng kháng thể sẽ hiệu quả hơn.

Trên thị trường đang lưu hành rất nhiều loại kháng thể nhưng sử dụng kiểu đại trà, trong khi với căn bệnh viêm gan trên vịt, mỗi vùng miền lại có một biến chủng khác nhau.

Có ba chủng virus viêm gan vịt được các nhà khoa học tìm ra là Type 1, 2 và 3, mỗi loại lại có những biến chủng riêng nên kháng thể đại trà ít hiệu quả. Vì vậy dự án của Nam tập trung nghiên cứu kháng thể Type 1 đặc hiệu sử dụng cho địa bàn thành phố Cần Thơ và vùng lân cận.

Để có thể phân loại các biến chủng cả mới và cũ trên đàn vịt ở Cần Thơ, Nam và các bạn trong nhóm phải tỏa ra các nơi thu thập 250 vịt con bị bệnh để thống kê. Điều đặc biệt, kháng thể phòng bệnh sẽ được sản xuất từ trứng gà.

Anh cho biết: Sau khi lấy mẫu, xác định được 10 chủng virus, lựa chọn 7 chủng gây bệnh nhiều nhất để định nồng độ, từ đó xác định nồng độ kháng nguyên tiêm vào cơ thể gà đang đẻ trứng vì virus này chỉ không gây bệnh trên gà. Kháng nguyên này sẽ sinh ra kháng thể chống lại virus gây bệnh và truyền qua lòng đỏ trứng.

Những chủng virus phân lập từ các ca bệnh sẽ kích thích gà sinh ra kháng thể và ly trích nó từ trứng gà. Việc tiếp theo là thử nghiệm với kháng thể thu được. Kết quả bước đầu thu được đã cho thấy hiệu quả tốt, tỉ lệ vịt con chết đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, theo Nam, đề tài này quá rộng mà được thực hiện trong thời gian chỉ 6 tháng, điều kiện trang thiết bị trong phòng thí nghiệm còn hạn chế nên cần phải có thời gian để nghiên cứu kỹ hơn nữa để hoàn thiện. PGS-TS. Trần Ngọc Bích (Đại học Cần Thơ) đánh giá: "Đề tài của Nam là đề tài đầu tiên nghiên cứu về bệnh viêm gan do virus tại khu vực Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long. Đề tài này góp phần rất lớn giúp xác định, phân loại chủng virus để sản xuất kháng thể đặc hiệu phòng và trị bệnh".

Sưu tầm

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.