Sản lượng cà phê tăng thêm 14% từ dự án Nescafe’ Plan

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đại diện dự án Nescafé Plan đã cho biết, sau 5 năm triển khai, dự án Nescafé Plan đã góp phần nâng cao năng suất và chất lượng, tăng sản lượng cà phê lên 14% /hecta và qua đó, thu nhập của người nông dân cũng tăng lên 14% /hecta, tương đương 16 triệu đồng/hecta/năm.

>Vì sao quỹ tín thác đầu tư bất động sản chưa hiện diện ở Việt Nam?

dddn-san-luong-ca-phe-tang-14-tu-du-nescafe-plan

Các chuyên gia trong dự án Nescafe’ Plan đang hướng dẫn nông dân tập huấn

Với sự đồng hành và hỗ trợ tích cực của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), dự án đã hỗ trợ tích cực cho việc cải thiện đời sống của nông dân 4 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng) thông qua việc cung cấp giống cà phê chất lượng tốt, kháng sâu bệnh, năng suất cao, nhằm cải thiện chất lượng và tăng năng suất và thu nhập. Tổng số lượng cây giống được phân phối cho nông dân qua 05 năm tính đến tháng 10/2015 đã đạt 11 triệu cây, từ chỉ 76.000 cây trong năm đầu tiên (2011).

Đây là hành động có ý nghĩa thực tiễn lớn đứng trước việc khu vực trọng điểm sản xuất cà phê các tỉnh Tây Nguyên đang có diện tích cà phê già cỗi chiếm tỷ lệ cao, năng suất và chất lượng thấp trong khi công tác tái canh vẫn còn nhiều vướng mắc.

Song song với hoạt động hỗ trợ tái canh cà phê, dự án Nescafé Plan còn hỗ trợ tập huấn và các biện pháp khoa học kỹ thuật với nền tảng là bộ quy tắc 4C sản xuất cà phê bền vững của Tổ chức 4C cho hơn một trăm ngàn lượt nông dân. Hoạt động này đã góp phần cải thiện loạt điều kiện môi trường, kinh tế và xã hội của nông dân tuân thủ theo bộ quy tắc qua loạt hướng dẫn người dân tưới nước tiết kiệm; quản lý sâu bệnh; ủ phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê; bón phân hợp lý, thu hoạch quả chín; ghép cải tạo vườn cà phê già cỗi và nhất là bảo vệ môi trường. Từ chỉ hơn 1.500 nông dân đạt chứng nhận của tổ chức 4C này trong năm đầu tiên (2011), sau 05 năm đã có hơn 21.000 nông dân đạt chứng nhận.

Ông Nguyễn Cao Trí – nông dân trồng cà phê tại thị trấn Di Linh, Lâm Đồng chia sẻ: “Ngoài vấn đề tăng thu nhập, qua đó, cuộc sống của chúng tôi đã thay đổi tích cực từ những sự hướng dẫn cụ thể nhưng thiết thực của những người thực hiện dự án trong suốt nhiều năm qua”.

Đây là kết quả nổ lực của một chuỗi, giúp Nestlé trở thành nhà thu mua cà phê hàng đầu tại Việt Nam, cũng như giúp Việt Nam giữ vững vị trí là nhà sản xuất cà phê dẫn đầu và trở thành tham chiếu cho Robusta hàng đầu thế giới trong suốt 5 năm qua.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Các tin khác