Sàn bất động sản trước giờ G

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhiều sàn giao dịch bất động sản đang “nín thở” nghe ngóng thị trường khi quy định không bắt buộc giao dịch qua sàn theo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 tới đây.

>>Gói 30.000 tỷ đồng và những số phận!

Chỉ các sàn giao dịch thực sự chuyên nghiệp mới có thể tồn tại - Ảnh: Hoài Nam

Cho nhân viên nghỉ hàng loạt

Năm 2014, khi còn làm đại diện phân phối của nhiều dự án bất động sản, Sàn giao dịch Nhà đất 24h đã tuyển dụng rất nhiều nhân sự kinh doanh, với mức lương và hoa hồng lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Thế nhưng, từ cuối quý I/2015, khi phần lớn sản phẩm độc quyền phân phối đã bán hết, sàn giao dịch này cũng phải cho nghỉ việc hàng loạt nhân sự. Thậm chí, nhiều nhân viên kinh doanh còn làm việc tại sàn hiện nay cũng không có lương, mà chỉ nhận hoa hồng bán hàng.

Lý giải việc doanh nghiệp phải co cụm hoạt động kinh doanh, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn Nhà đất 24h cho rằng, doanh nghiệp này đang chờ đợi các động thái thị trường diễn biến thế nào, khi quy định không bắt buộc giao dịch bất động sản phải qua sàn đang chuẩn bị có hiệu lực, mới quay lại thị trường. Thời gian này, thay vì làm dịch vụ bán hàng, doanh nghiệp này trở thành một đơn vị đầu tư, tham gia đầu tư tại các dự án có khả năng sinh lời rồi bán lại chính sản phẩm của đơn vị mình.

Trao đổi với chuyên mục, giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Mỹ Đình cũng cho biết, từ đầu năm 2015, hoạt động của sàn không có nhiều. Đội ngũ nhân viên kinh doanh lên đến gần 50 người cũng đã được công ty cho nghỉ việc gần hết.

Theo vị đại diện này, mặc dù lượng giao dịch trên thị trường hiện nay lớn hơn những năm trước, nhưng cạnh tranh độc quyền phân phối giữa các đơn vị môi giới rất khốc liệt. Việc có được nguồn hàng tốt và khả năng bán được hàng chủ yếu tập trung vào các đơn vị phân phối mạnh trên thị trường. Những sàn nhỏ muốn tồn tại chỉ “ăn theo” hoặc làm các dịch vụ khác.

Không chỉ có các sàn nói trên, từ thông tin trao đổi với những người trong nghề, được biết hiện rất nhiều đơn vị sàn môi giới đang “nín thở” chờ diễn biến thị trường sẽ ra sao khi quy định không bắt buộc giao dịch địa ốc phải qua sàn được thực thi, để tính chuyện quay lại thị trường hoặc chuyển đổi hình thức kinh doanh, thậm chí là giải thể cả doanh nghiệp.

Khách hàng gặp khó vì không qua sàn?

Theo ông Lại Văn Tư, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Phúc Hà, quy định không bắt buộc giao dịch qua sàn chắc chắn sẽ thúc đẩy quá trình giải thể của các sàn giao dịch yếu kém nhanh hơn, nhất là với các sàn giao dịch do chủ đầu tư thành lập nhằm hợp thức hóa giao dịch qua sàn.

Chẳng hạn, trước đây, hầu như chủ đầu tư nào cũng thành lập sàn để hợp thức hóa chuyện mua bán qua sàn. Tuy nhiên, nhiều sàn được chủ đầu tư thành lập hoạt động kém hiệu quả, do đó, để bán hàng, chủ đầu tư vẫn phải tìm đến các đơn vị dịch vụ. Việc không bắt buộc giao dịch phải qua sàn, vì thế sẽ khiến các sàn do chủ đầu tư thành lập hoạt động không hiệu quả phải giải thể hoặc sáp nhập vào đơn vị khác.

Cũng theo ông Tư, việc quy định không bắt buộc giao dịch địa ốc phải qua sàn có thể giúp cởi trói cho thị trường hoạt động theo đúng quy luật. Thế nhưng, các khách hàng bước đầu sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm tra thủ tục pháp lý sản phẩm mình muốn mua. Bởi trước đó, việc kiểm tra tính pháp lý của sản phẩm và dự án, hầu hết đều do các sàn thực hiện.

Trong khi đó, ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch Hải Phát của chủ đầu tư CTCP Đầu tư Hải Phát lại cho rằng, hiện các khách hàng đã phổ biến tâm lý mua bất động sản qua sàn. Nhiều chủ đầu tư cũng đặt niềm tin vào việc bán hàng qua sàn nên sàn giao dịch vẫn có đất sống, tính minh bạch của thị trường vẫn được đảm bảo.

Một số đại diện môi giới khác lo ngại việc không quy định giao dịch qua sàn, một số chủ đầu tư sẽ dễ dàng nhập nhèm đưa ra thị trường những sản phẩm chưa đủ điều kiện bán hàng hoặc thiếu các thủ tục pháp lý, khiến tranh chấp có thể lại bùng phát.

Lo ngại này không phải không có cơ sở, khi thị trường bất động sản vừa nóng trở lại, việc bán hàng khi dự án chưa đủ hạ tầng, chưa xong móng, thậm chí, việc bán “nhà trên giấy” cũng đã xuất hiện trở lại trên thị trường Hà Nội.

Theo Đầu tư Bất động sản

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.