Rủi ro khi mua nhà giấy viết tay

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Khi mua nhà, đất không có giấy tờ hợp pháp, người mua sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi tiến hành các thủ tục chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… hoặc tiến hành thực hiện các giao dịch khác như cầm cố, thế chấp…

>> Chọn tầng bao nhiêu khi mua căn hộ chung cư?

Chiều theo ý thích gia đình, Nguyễn Văn Kiên (Thạch Thất, Hà Nội) gật đầu mua mảnh đất 25 m2 trong con ngõ nhỏ phố Vĩnh Hưng, Hà Nội. Mảnh đất này chỉ có giấy tờ viết tay, nhưng giá bán cũng gần 700 triệu đồng. Kiên nhăn nhó, ông bà ở nhà cứ nhất định phải mua đất mới cho tiền, mà đất có giấy tờ đầy đủ cũng phải trên tỷ đồng, số tiền ấy quá sức đối với gia đình Kiên. Thế là, đất “không giấy tờ” được Kiên chọn mua.

rui-ro-khi-mua-nha-giay-viet-tay

“Cả phố, cả khu người ta vẫn ở và đều là nhà mua theo kiểu giấy viết tay. Họ ở cả chục năm rồi có sao đâu? Sai thì cũng sai tập thể mà sau này có vào dự án đi chăng nữa thì mọi người sao mình vậy, cứ có cái nhà ở tạm đã rồi tính tiếp”, Kiên cười nói.

Theo Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thì nhà đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ không được công chứng khi tiến hành các giao dịch liên quan. Do không được công chứng, nếu có tranh chấp thì các bên sẽ phải chứng minh các giấy tờ đó hợp pháp và hợp lệ. Trường hợp này rất khó khăn cho bên mua, vì pháp luật đã quy định trong các trường hợp như trên thì văn bản, hợp đồng mua bán phải được công chứng.

Và thông thường, khi các tranh chấp xảy ra tòa án thường tuyên giao dịch vô hiệu vì các bên đã vi phạm luật. Và khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường…

Trong trường hợp trên, người mua sẽ phải trả lại nhà, đất đã mua trước đây cho bên bán và bên bán sẽ trả lại tiền và những gì đã nhận của bên mua. Có thể nói, trong mọi trường hợp bên mua sẽ luôn có nguy cơ bị thiệt hại.

Bên cạnh đó, khi mua nhà, đất không có giấy tờ hợp pháp, người mua sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi tiến hành các thủ tục chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… hoặc tiến hành thực hiện các giao dịch khác như cầm cố, thế chấp… Đấy là chưa kể nhiều người lợi dụng tình trạng này để tiến hành lừa đảo khi mang cùng một mảnh đất bán cho nhiều người (thực tế đã xảy ra), dẫn tới sự tranh chấp.

Chị Nguyễn Thị Thanh (Đống Đa) ngán ngẩm, vài năm trước chị cùng chồng cũng liều mua mảnh đất viết tay ở khu Láng. Oái oăm là vừa giao tiền và nhận đất được vài tháng thì chủ đất quay lại kiện đòi đất. Ra tòa, tòa tuyên vô hiệu thế là chủ đất chỉ hoàn lại tiền còn anh chị trả lại đất. Tìm hiểu chị mới té ngửa khi biết lô đất ấy giá mới tăng thêm vài trăm triệu đồng, chủ đất xót tiền nên kiện đòi lại để bán. “Tiền mình mua đất là vay bằng vàng. Giá vàng thì tăng gấp đôi mà đất vẫn chẳng có, tự dưng mất thêm cả trăm triệu đồng vì vàng rồi còn mệt mỏi vì phải thuê luật sư theo kiện…”, chị Thanh cho biết.

Còn anh Nguyễn Đức Minh (Nghệ An) thì nhớ mãi kỷ niệm về căn nhà mình mua. Mấy năm trước, vợ chồng anh cũng tích cóp được chút vốn để mua nhà, chọn mãi mới “ưng” được mảnh đất thổ cư gần cơ quan, tiện đường đi làm nhưng vẫn chưa có sổ đỏ. Vợ chồng bàn nhau, thôi thì cứ mua rồi xây nhà ở tạm và làm giấy tờ sau. Nhưng mới giao được 2/3 tiền mua nhà, chờ làm xong thủ tục giao nốt và nhận bàn giao thì ông chủ nhà bị tai biến và mất, thế là việc mua bán nhà bị rơi vào tình thế sống dở chết dở.

Theo các luật sư, để bảo đảm quyền lợi hợp pháp, tránh thiệt hại khi có tranh chấp, giải tỏa nhà đất, người mua chỉ nên giao dịch mua bán, chuyển nhượng với người đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cần tìm hiểu đất ấy có nằm trong quy hoạch, đền bù giải tỏa, có ai tranh chấp quyền sử dụng không; phải giao dịch, ký kết hợp đồng với chính người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được ký kết tại UBND phường, xã nơi có đất chuyển nhượng được chủ tịch UBND chứng nhận, hoặc tại phòng công chứng có công chứng viên xác nhận. Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên tránh việc hai bên làm giấy tờ viết tay với nhau, không được cơ quan thẩm quyền chứng nhận.

 

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.