Quy trình làm hồ sơ sang tên khi bán nhà

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi muốn bán một căn nhà cho khách hàng.Cho tôi hỏi quy trình làm hồ sơ sang tên cho khách hàng phải làm sao? Mấy ngày thì sang tên cho khách hàng được? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi việc này.

>>6 bước đơn giản để bán nhà nhanh chóng

>>5 lưu ý hữu ích khi mua nhà

Vị trí

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp Anh/chị muốn bán nhà cho khách hàng thì phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Hai bên ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất. Hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực.

Bước 2: Bên bán nộp hồ sơ kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất; bên mua nộp hồ sơ kê khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế quận/huyện nơi căn nhà tọa lạc.

Cơ quan thuế sẽ thông báo số thuế phải nộp cho cá nhân theo mẫu quy định (theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC);

Chi cục thuế sẽ ra thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ (theo quy định tại điểm e, g khoản 1 Điều 19 Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, Nghị định số 83/3013/NĐ-CP).Thời hạn nộp lệ phí trước bạ, thuế TNCN là thời hạn ghi trên thông báo nộp lệ phí trước bạ, thông báo nộp thuế TNCN.

Anh/chị lưu ý là trường hợp Anh/chị thuộc đối tượng được miễn thuế TNCN theo quy định thì Anh/chị phải nộp hồ sơ miễn thuế TNCN theo quy định tại Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Bước 3: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế TNCN và lệ phí trước bạ, bên mua sẽ nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, UBND quận/huyện nơi căn nhà tọa lạc.

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là không quá 30 ngày (theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.