Quý II/2015, thị trường căn hộ TP.HCM tiêu thụ hơn 5.000 căn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong quý II/2015, hơn 9.700 căn hộ từ 11 dự án mới và các giai đoạn mới của 8 dự án tại TP.HCM đã được mở bán, trong đó có khoảng 5.000 căn hộ được hấp thụ, tăng 17% theo quý và 96% theo năm. 

>> TP.HCM: Công suất thuê văn phòng cao nhất 7 năm qua

quy-ii-thi-truong-can-ho-tphcm-tieu-thu-hon-5.000-1

Tính đến quý II/2015, thị trường căn hộ để bán sơ cấp tại TP.HCM có khoảng

26.000 căn hộ. Nguồn: Nghiên cứu và tư vấn Savills.

Báo cáo kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản TP. HCM quý II/2015 của Savills Việt Nam cho thấy, trong quý II/2015, 11 dự án mới và các giai đoạn mới của 8 dự án hiện hữu mở bán hơn 9.700 căn hộ, tăng 47% theo quý và 138% theo năm. Đây cũng là quý có số lượng nguồn cung căn hộ mới nhiều nhất trong 5 năm trở lại đây.

Tính đến quý II/2015, thị trường sơ cấp có khoảng 26.000 căn hộ, tăng đáng kể 27% theo quý và 72% theo năm.

Tỉ lệ hấp thụ đạt 19%, tuy giảm -2 điểm phần trăm theo quý nhưng lại tăng 2 điểm phần trăm theo năm. Cụ thể, có khoảng 5.000 căn hộ được hấp thụ trong quý II, tăng 17% theo quý và 96% theo năm. Đây là lượng giao dịch cao nhất kể từ quý IV/2010.

Trong đó, quận 2 có lượng giao dịch cao nhất, chiếm 28% trên tổng số căn đã bán, theo sau là quận Bình Thạnh với 15% thị phần.

Lượng giao dịch tăng mạnh nhất thuộc về căn hộ hạng B với 44% theo quý, trong khi hạng C có tình hình hoạt động ổn định so với quý trước.

quy-ii-thi-truong-can-ho-tphcm-tieu-thu-hon-5.000-1

Tình hình hoạt động của thị trường căn hộ để bán tại TP.HCM trong quý II/2015.

Nguồn: Nghiên cứu và tư vấn Savills.

Theo nhận xét của Savills, các dự án mở bán gần đây cung cấp nhiều sản phẩm với sự lựa chọn đa dạng về diện tích, số lượng phòng ngủ và mục đích sử dụng. Đặc biệt, các dự án với những tiêu chuẩn cao, đầy đủ tiện nghi và cơ sở hạ tầng ngày càng phổ biến hơn.

Lượng bán căn hộ tăng chủ yếu do khách hàng với nhu cầu ở thực được khuyến khích bởi lãi suất cho vay cạnh tranh và các chương trình thanh toán hấp dẫn. Trong khi đó, các nhà đầu tư nhỏ lại tự tin hơn về tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao tại TP.HCM.

Theo dự báo của Savills, từ nửa cuối năm 2015 đến 2017, dự kiến thị trường căn hộ bán tại TP.HCM sẽ đón nhận thêm khoảng 59.200 căn hộ mới từ 90 dự án hiện hữu và các dự án tương lai. Quận 9 là nguồn cung trọng điểm.

Hơn thế nữa, những thay đổi gần đây về luật bất động sản, luật nhà ở, bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến phân khúc căn hộ để bán.

Bên cạnh sự khởi sắc của thị trường căn hộ để bán, thị trường căn hộ dịch vụ cũng có những thay đổi theo hướng tích cực.

quy-ii-thi-truong-can-ho-tphcm-tieu-thu-hon-5.000-1

Tình hình hoạt động của thị trường căn hộ dịch vụ tại TP.HCM trong quý II/2015.

Nguồn: Nghiên cứu và tư vấn Savills.

Tính đến quý II/2015, tổng nguồn cung căn hộ dịch vụ tại TP.HCM đạt khoảng 4.280 căn hộ dịch vụ từ 82 dự án, tương đối ổn định theo quý và tăng 5% theo năm.

Công suất thuê trung bình của thị trường trong quý II đạt 85%, tăng 3 điểm phần trăm theo quý và theo năm. Trong đó, công suất thuê của hạng B tăng 3 điểm phần trăm theo quý, theo sau là hạng C với 2 điểm phần trăm và hạng A với 1 điểm phần trăm.

Khu vực trung tâm tiếp tục dẫn đầu thị trường với công suất đạt 88%, cao hơn khu ngoài trung tâm 4 điểm phần trăm và khu đô thị mới 5 điểm phần trăm.

Giá thuê trung bình tiếp tục giảm -1% theo quý và -3% theo năm xuống mức 490.000 VNĐ/m2/tháng.

Tính đến nửa đầu năm 2015, TP.HCM thu hút được 1,2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI), tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng vốn FDI vào TP.HCM đã có tác động tích cực đến thị trường căn hộ dịch vụ. Lượng tiêu thụ trong quý II/2015 tăng hơn 400% so với quý trước.

Căn hộ dịch vụ đang dần trở thành một phương án thay thế hấp dẫn so với khách sạn truyền thống vì đây là lựa chọn kinh tế hơn cho việc ở dài hạn, Savills nhận định.

 

Theo BizLive

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.