Quy định về xây dựng tạm?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tôi tên Nhi hiện đang cư ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tôi có 1 thắc mắc mà chưa hiểu rõ về việc xin giấy phép xây dựng nhà ở mà nằm trong qui hoạch lộ giới hẻm.

Tiền sử dụng đất ngoài hạn mức

Nhà tôi đã xuống cấp trầm trọng nên có dự định xây mới, tôi có đọc trên mạng internet hiện tại Nhà nước có chủ trương cấp giấy phép xây dựng tạm cho các nhà bị qui hoạch lộ giới với điều kiện làm giấy cam kết trong vòng 5 năm Nhà nước qui hoạch sẽ tự tháo dỡ không đền bù, nhưng quá 5 năm Nhà nước chưa qui hoạch thì sẽ được cấp phép và hoàn công xây dựng.
 
Kính mong Luật sư trả lời giúp tôi và có thể cho tôi biết qui định cấp phép xây dựng nằm ở Nghị định hay quyết định nào của Bộ Xây dựng hay của TP.HCM để tôi tìm hiểu kĩ hơn.
 
Chân thành cảm ơn!
ngocnhi11184@
...
 
Luật sư NGUYỄN THANH HIỀN Công Ty Luật TNHH ATIM
 
Luật xây dựng năm 2003 trước đây có qui định về "giấy phép xây dựng tạm" như bạn trình tạm, tuy nhiên không quy định cụ thể thời hạn của giấy phép dẫn đến những khó khăn trong công tác quản lý xây dựng. Vì vậy, Luật xây dựng năm 2014 (có hiệu lực ngày 01/01/2015) đã thay thế khái niệm "Giấy phép xây dựng tạm" bằng "Giấy phép xây dựng có thời hạn", theo đó, quy định cụ thể hơn về thời hạn của giấy phép và đối tượng được cấp  theo kế hoạch thực hiện dự án được phê duyệt. 
 
Đối với công trình nhà ở riêng lẻ, Khoản 3 Điều 94 Luật xây dựng 2014 quy định các điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng tạm như sau:
 
- Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 
- Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt;
 
- Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.
 
- Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;
 
- Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
 
- Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật Xây dựng;
 
- Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật Luật xây dựng.
Khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình về điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn chứ không được hoàn công như bạn trình bày.
 
Khoản 5 Điều 94 quy định thêm rằng "Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng cóthời hạn để sửa chữa, cải tạo.”
 
Vì không có thông tin về quy hoạch xây dựng cụ thể của địa phương nơi căn nhà đang toạ lạc nên tôi không thể xác định trường hợp của bạn có thể được cấp Giấy phép xây dựng tạm cho việc xây mới hay chỉ cải cải tạo, sửa chữa công trình. Bạn cần liên hệ với UBND cấp quận/huyện nơi căn nhà toạ lạc để hỏi thêm thông tin về quy hoạch chi tiết và xác định cho trường hợp của mình theo các quy định trích dẫn ở trên.

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.