Quỹ bảo trì chung cư: Chủ đầu tư “om” tiền của cư dân

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Luật đã quy định rõ, khi bầu được Ban quản trị nhà chung cư chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư. Nhưng thực tế hiện nay thì không như vậy.

Cuối 2017 xong báo cáo, 2019 khởi công sân bay Long Thành

quy-bao-tri-chung-cu-chu-dau-tu-om-tien-cua-cu-dan

Ban quản trị chung cư Sunrise building - D11 lâm vào cảnh có tiền nhưng không rút ra được.

Vinaconex “nợ” hơn 70 tỷ đồng quỹ bảo trì
Tổ hợp chung cư N05  khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính bao gồm 4 tòa tháp chung cư cao 25 tầng với gần 1.000 căn hộ, do Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Dự án đã chính thức hoàn thành và bàn giao nhà cho người dân từ năm 2012.
Theo quy định của pháp luật hiện hành, sau khi bán nhà chủ đầu tư thu tiền phí bảo trì 2% giá trị căn hộ phải lập 1 tài khoản ngân hàng và gửi toàn bộ quỹ bảo trì để sau này bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà. Số tiền này sẽ được Ban quản trị sử dụng để duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa tòa nhà khi cần thiết.
Quy định là vậy, nhưng đã 3 năm sau khi đi vào hoạt động, Ban quản trị tòa nhà N05 vẫn chưa được cầm số tiền bảo trì chung cư lên đến hơn 70 tỷ đồng. Một số hạng mục của tòa nhà đã có dấu hiệu xuống cấp, nhưng Ban quản trị không có tiền để sửa chữa, nâng cấp.

quy-bao-tri-chung-cu-chu-dau-tu-om-tien-cua-cu-dan-1

Sau nhiều năm số tiền hơn 70 tỷ đồng quỹ bảo trì chung cư của cư dân vẫn nằm trong "túi" của Vinaconex.


Trả lời báo chí, ông Nguyễn Trọng Thanh, Ban quản trị khu N05 Trung Hòa – Nhân Chính cho biết: Năm 2013, ngay từ khi họp ban quản trị lần thứ nhất, chúng tôi đã làm công văn gửi lên Vinaconex để yêu cầu Vinaconex phải báo cáo và chuyển giao tòa bộ quỹ bảo trì cho người dân. Tuy nhiên, cho đến nay Vinaconex vẫn không làm và đưa ra nhiều lý do viện dẫn không hợp lý để cố tình “chây ỳ” không bàn giao cho cư dân nhà N05.
Có tiền nhưng không rút ra được
Cùng chung cảnh ngộ với khu N05 Trung Hòa – Nhân Chính, Ban quản trị chung cư Sunrise building - D11, số 90 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) nhiều năm nay đi đòi tiền phí bảo trì 2% từ chủ đầu tư là CTCP Xây dựng số 3 (Hanco3) nhưng chưa có kết quả. Dự án chung cư D11 chính thức khởi công năm 2006 và đưa vào sử dụng năm 2009.Với tổng số 121 căn hộ và hơn 2.600m2 sàn diện tích thương mại, ước tính phí bảo trì chung cư D11 phải lên tới trên 5 tỷ đồng.
Đến tháng 5/2013, tức gần 4 năm sau khi công trình đưa vào sử dụng, Hanco3 mới có văn bản gửi ban quản trị tòa nhà, thông báo: "Số tiền 2% dùng để bảo trì cho tòa nhà D11, CTCP Xây dựng số 3 đã trích từ nguồn lợi nhuận kinh doanh dự án D11 là: 3,2 tỷ đồng". 
Tháng 7/2013, tài khoản sử dụng phí bảo trì mới được phía Hanco 3 tạo lập tại Ngân hàng SEABANK, nhưng lại đứng tên đồng chủ sở hữu giữa chủ đầu tư và đại diện dân cư.
Đại diện ban quản trị tòa nhà D11 cho hay, chính vì sự không đồng nhất này, mà 2 năm qua cư dân chung cư D11 không thể sử dụng một đồng nào từ tài khoản bảo trì do sự bất hợp tác của HANCO3, trong khi các hạng mục của tòa nhà đang xuống cấp nghiêm trọng.
Chủ đầu tư quốc tế cũng nợ
Dự án Keangnam (Mỹ Đình) là chung cư cao cấp do Công ty TNHH Keangnam Vina làm đầu tư. Đây là ví dụ điển hình cho việc chủ đầu tư nước ngoài cũng nợ tiền phí bảo trì chung cư 2%.
Từ khi khánh thành năm 2010 đến đầu năm 2015 sau nhiều năm đấu tranh, chủ đầu tư là Keangnam Vina mới xác nhận quỹ bảo trì của dự án này lên đến 160 tỷ đồng. Nhưng đến nay, số tiền này vẫn chưa được bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà Keangnam.

quy-bao-tri-chung-cu-chu-dau-tu-om-tien-cua-cu-dan-2

Chủ đầu tư nước ngoài cũng chây "ì" việc bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho cư dân.
 

Được biết, Ban quản trị Nhà chung cư Keangnam vừa có văn bản gửi lên nhiều sở, ban, ngành báo cáo về vấn đề quỹ bảo trì 2%, trị giá khoảng 160 tỷ đồng của cư dân vẫn bị chủ đầu tư chiếm dụng. Cho đến nay, ngoài 2 tỷ đồng duy nhất được chủ đầu tư chuyển giao theo văn bản cam kết vào đồng tài khoản giữa Ban quản trị và đại diện Công ty Keangnam vào ngày 12/6/2015, phía chủ đầu tư Keangnam Vina vẫn không chuyển trả thêm khoản tiền nào của quỹ bảo trì.
Luật Nhà ở sửa đổi chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 với rất nhiều quy định mới nhằm hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp, chiếm dụng phí bảo trì chung cư được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng trên. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng đi vào cuộc sống, những văn bản hướng dẫn dưới Luật vẫn chưa được ban hành, việc tranh chấp, chiếm dụng nguồn phí bảo trì 2% vẫn gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Bàn về vấn đề này, Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty luật Thiên Minh cho hay: “Các văn bản dưới luật nếu không hướng dẫn chi tiết trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc trích lập và bàn giao phí bảo trì 2% thì việc tranh chấp, chiếm dụng loại phí này vẫn tiếp diễn, và sẽ còn mâu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư. Một ví dụ là, nếu chủ đầu tư làm ăn thua lỗ, không trích lập quỹ bảo trì, sẽ xử lý như thế nào? Đây chỉ là một trong nhiều nội dung cần được cụ thể hóa trong các văn bản hướng dẫn của Luật Nhà ở sửa đổi”.

 

Theo Bizlive

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.