“Quý bà đầu tư” Dominique Senequier

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

"Tôi đã phải giải đáp rất nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề này, khi đi thu hút vốn cho các kế hoạch đầu tư lương hưu tại Bắc Mỹ, cho các quỹ đầu tư quốc gia tại thị trường châu Á và Trung Đông" - Dominique Senequier

>> Thương hiệu cá nhân là "là chính mình"

Bà Dominique Senequier

Dominique Senequier, 61 tuổi, quốc tịch Pháp, là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng trong lịch sử tài chính thế giới. Từng giữ vị trí quan trọng trong Bộ Tài chính Pháp, năm 1996, bà thành lập Công ty đầu tư tư nhân AXA Private Equity, với số vốn ban đầu 140 triệu USD. 12 năm sau, năm 2008, Công ty quản lý số tài sản trị giá 27 tỷ USD, danh mục đầu tư gồm hơn 500 quỹ đầu tư và 7.500 công ty trên toàn cầu.

Năm 2013, AXA Private Equity phát hành riêng lẻ cổ phiếu và đổi tên thành Ardian. Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh “Chúng tôi không chắc Quốc hội Pháp sẽ thông qua các chính sách kinh tế gì tại thời điểm đó”, bà Senequier cho biết. Sau đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande công bố kế hoạch tăng mạnh thuế đối với các doanh nghiệp, thuế cổ tức và những người có thu nhập cao.

Kế hoạch tăng thuế đã tạo ra tâm lý thất vọng chung đối với hoạt động kinh doanh và lĩnh vực đầu tư tư nhân tại Pháp.

“Chúng tôi không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào. Pháp không thực sự thấu hiểu công việc đầu tư mà chúng tôi làm. Chúng tôi là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực của mình, thậm chí trên quy mô toàn cầu, nhưng lại không là gì ở Pháp. Rõ ràng, các quỹ đầu tư tư nhân không phải là một phần của văn hóa Pháp”, bà Senequier nói. Không giống như Mỹ -“thiên đường” cho các quỹ đầu tư và tập đoàn môi giới trong lĩnh vực đầu tư, mua bán và sáp nhập (M&A) như Blackstone, KKR và Carlyle, ở Pháp không có các quỹ lương hưu đặc thù có khả năng cung cấp nền tảng tăng trưởng cho các tập đoàn đầu tư tư nhân. Bên cạnh đó, nhiều chính trị gia Pháp không thấu hiểu vai trò của tài chính trong nền kinh tế và luôn tìm cách hạ thấp nó. Ngay cả ông Hollande trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống hồi năm 2012 cũng nhận định, thế giới tài chính là “kẻ thù” của mình.

“Trong vòng 15 năm qua, không ít chính trị gia triển khai các cuộc vận động chống lại thị trường tài chính Pháp. Tôi đã phải giải đáp rất nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề này, khi đi thu hút vốn cho các kế hoạch đầu tư lương hưu tại Bắc Mỹ, cho các quỹ đầu tư quốc gia tại thị trường châu Á và Trung Đông”, bà Senequier cho biết.

Khoảng 80% tài sản của Ardian hiện được đầu tư bên ngoài nước Pháp, chủ yếu tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, bà Senequier khẳng định sẽ không di chuyển trụ sở Công ty đi nơi khác. Mặc dù Pháp trải qua nhiều biến động trên thị trường đầu tư - tài chính, song Pháp vẫn là nền kinh tế lớn và ổn định.

Sinh ra tại Toulon và có cha là kỹ sư hàng hải, bà Senequier là một trong bảy người phụ nữ tốt nghiệp trường đại học danh tiếng Ecole Polytechnique. Bà có 5 năm làm việc (1975 - 1980) trong Bộ Tài chính Pháp với vai trò ủy viên phụ trách lĩnh vực bảo hiểm và 15 năm lăn lộn trên thị trường đầu tư tư nhân, trước khi có cơ duyên gặp được Claude Bébéar, người được mệnh danh là “Bố già của chủ nghĩa tư bản Pháp”, có ảnh hưởng rất lớn tới các tập đoàn Pháp. Ông Bébéar đã giúp đỡ bà Senequier thành lập AXA Private Equity năm 1996, tiền thân của Ardian ngày nay.

Hiện Ardian quản lý khối tài sản trị giá trên 50 tỷ USD, với danh mục đầu tư đa dạng. Công ty đang cân nhắc “đổ bộ” vào thị trường chứng khoán Anh trong vòng 3 năm tới, cơ hội để Ardian mở rộng hoạt động và gia tăng ngân quỹ.

Theo Đầu tư

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.