"Thanh khoản thị trường BĐS năm 2015 sẽ khả quan ở tất cả các phân khúc"

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Các chuyên gia khuyến nghị, các doanh nghiệp có cơ bản tốt với các dự án đang xây dựng, có vị trí tốt được mở bán và bàn giao ghi nhận doanh thu trong năm sau có thể đầu tư dài hạn.

>> Ưu đãi 5% cho 150 khách hàng đầu tiên đặt mua căn hộ hạng sang R6 Vinhomes Royal City

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) trong báo cáo Triển vọng ngành mới công bố ngày 23/01 đã dự báo, thanh khoản của thị trường bất động sản năm 2015 sẽ khả quan ở tất cả các phân khúc với sự quay lại của các nhà đầu tư trong nước cũng như sự tham gia mới của nhà đầu tư nước ngoài.

thanh-khoan-thi-truong-bds-nam-2015-se-kha-quan-o-tat-ca-cac-phan-khuc

Thị trường bất động sản đã có những tín hiệu phục hồi từ năm 2014

Dựa trên thực tế số liệu về số căn mở bán mới tăng lên, hàng tồn kho giảm mạnh và giá nhà tăng nhẹ, BSC chỉ ra rằng thị trường bất động sản 2014 đã bắt đầu phục hồi. Kết quả này là do sự hỗ trợ của nhiều chính sách kinh tế vĩ mô giúp cho các doanh nghiệp trong ngành có thể ghi nhận nguồn doanh thu đáng kể.

Cụ thể, tín dụng bất động sản tăng vượt mức tăng trưởng tín dụng chung và cao hơn các lĩnh vực cho vay khác; lãi suất cho vay mua nhà giảm dần; tiến độ giải ngân gói cho vay mua nhà 30.000 tỷ đồng tăng 3,8 lần và vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản tăng mạnh.

Bên cạnh đó, kết thúc quý 3/2014, các doanh nghiệp bất động sản niêm yết cũng ghi nhận kết quả kinh doanh với 48/63 doanh nghiệp kinh doanh có lãi, tồn kho giảm mạnh và sự phân hóa lợi nhuận được rút ngắn. Gần đây, các doanh nghiệp bất động sản có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2014 đã nô nức công bố báo cáo tài chính với những con số khả quan.

Thanh khoản năm 2015 sẽ tăng lên ở tất cả các phân khúc

Theo BSC, ưu thế của thị trường bất động sản Việt Nam là nhu cầu nhà ở của người dân còn rất lớn với tốc độ đô thị hóa cao, dân số trẻ, kinh tế tăng trưởng ổn định. Đáng chú ý, với sự thay đổi chính sách, thanh khoản trong năm 2015 được dự báo sẽ khả quan ở tất cả các phân khúc với sự quay lại của các nhà đầu tư trong nước cũng như sự tham gia mới của nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu mua nhà cũng như đầu tư, thu hút dòng vốn FDI đầu tư vào BĐS tại Việt Nam.

Các chính sách đó là thông tư 32 của NHNN thúc đẩy giải ngân gói 30.000 tỷ có hiệu lực từ ngày 25/11/2014; Dự luật nới lỏng điều kiện sở hữu bất động sản cho người nước ngoài và Việt Kiều; Trọng số rủi ro cho vay bất động sản hạ từ 250% xuống 150% trong Thông tư 36; Dự luật về bảo lãnh việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đã lấy lại niềm tin cho người mua nhà; và cuối cùng là sự phát triển cơ sở hạ tầng như các tuyến Metro, đường vành đai, đường cao tốc … góp phần tạo giá trị gia tăng cho các dự án bất động sản.

Chính vì vậy, BSC đã đánh giá thị trường bất động sản năm 2015 sẽ tiếp tục phục hồi. Các chuyên gia khuyến nghị, các doanh nghiệp có cơ bản tốt với các dự án đang xây dựng, có vị trí tốt được mở bán và bàn giao ghi nhận doanh thu trong năm sau có thể đầu tư dài hạn.

 

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.