"Sóng lạ" đang nổi trong M&A bất động sản?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong quý II/2015, thị trường BĐS Hà Nội chứng kiến hàng loạt tòa nhà văn phòng cao tầng được sang tên đổi chủ. Dù hoạt động của phân khúc văn phòng cho thuê khá ế ẩm nhưng giao dịch đầu tư vào phân khúc này vẫn đang diễn ra rất mạnh.

 

ban-tin-bds-ngay-05-06-2015

+ 5 tháng đầu năm 2015, thị trường bất động sản đang từng bước tăng trưởng mạnh ở nhiều phân khúc, trong đó phân khúc đất nền cũng có xu hướng phục hồi trở lại. Riêng quý I/2015, đã có khoảng 1.350 sản phẩm đất nền được tung ra thị trường, tăng 167% theo năm. Dự kiến, trong các quý cuối của năm 2015, phân khúc này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, ước tính sẽ có thêm 1.400 nền gia nhập thị trường.

+ Trong quý II/2015, thị trường BĐS Hà Nội chứng kiến hàng loạt tòa nhà văn phòng cao tầng được sang tên đổi chủ. Dù hoạt động của phân khúc văn phòng cho thuê khá ế ẩm nhưng giao dịch đầu tư vào phân khúc này vẫn đang diễn ra rất mạnh, các thương vụ chuyển nhượng trong lĩnh vực này dường như đang trong giai đoạn tăng tốc. Theo các chuyên gia, có rất nhiều lý do để các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh thâu tóm các cao ốc văn phòng. Trong đó, thanh khoản thị trường và tiềm năng của BĐS Việt Nam trong tương lai vẫn là yếu tố quyết định.

+ Nghiên cứu thị trường BĐS mới nhất cho thấy, phân khúc nhà trọ cho thuê đang rất sôi động nhờ mức độ rủi ro thấp, nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, thị trường này hiện đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ bởi người thuê nhà có rất nhiều sự lựa chọn từ những phân khúc khác như: khách sạn, chung cư chuyển công năng ngăn phòng cho thuê... Vì vậy việc chọn vị trí ngôi nhà, xác định giá thuê hợp lý... sẽ là vấn đề mang tính chất quyết định thuê đối khách thuê.

 

+ Theo các chuyên gia BĐS, từ năm 2016 trở đi, tính cạnh tranh trên thị trường BĐS Việt Nam sẽ gay gắt hơn, từ đó cho thấy sẽ có một cuộc đào thải những doanh nghiệp không đủ tiềm lực, thiếu kinh nghiệm và khả năng hoạt động yếu. Đây sẽ là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài mua lại dự án, liên danh với doanh nghiệp nội để phát triển như làn sóng M & A đang diễn ra rất mạnh mẽ trong đầu năm 2015.

+ Tại cuộc họp bàn nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng xác định phải thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 nhằm đa dạng hóa sản phẩm bất động sản nhà ở, trong đó trọng tâm là phát triển nhà ở xã hội, hướng tới người nghèo, để sản phẩm bất động sản đến với mọi đối tượng. Đồng thời, cần khắc phục được sự lệch pha cung - cầu, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa một cách hợp lý, hướng các sản phẩm BĐS theo hướng hợp với nhu cầu thực và khả năng thanh toán của đại đa số người mua.

+ Ông Trịnh Đình Dũng - Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Xây cho biết: trước tình trạng “đóng băng” của thị trường bất động sản, Bộ đã chủ động tổ chức làm việc với các bộ, ban, ngành đánh giá thực trạng thị trường. Một trong những vấn đề cốt lõi để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là phải khắc phục được sự lệch pha cung – cầu, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa một cách hợp lý, sao cho các sản phẩm bất động sản chủ yếu phải phù hợp với nhu cầu thực và khả năng thanh toán của đại đa số người mua.

+ Nhằm chống tiêu cực trong việc cấp sổ hồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố đường dây nóng 04.3795.7889 để người dân phát hiện cán bộ nhũng nhiễu có thể phản ánh trực tiếp tới Bộ. Đồng thời, Bộ cũng mong người dân phải dũng cảm phối hợp cùng cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ hành vi sai trái mới hy vọng đẩy lùi được việc nhũng nhiễu trong cấp sổ hồng.

 

Theo PV

Các tin khác