"Lượng tiền ngầm đổ vào thị trường bất động sản rất lớn"

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo TS Cấn Văn Lực - Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, khi đầu tư 1 đồng đầu tư vào BĐS sẽ tạo ra 1,5-2 đồng, chính vì tỷ suất sinh lời cao nên BĐS được xem là kênh có sức hút lớn đối với dòng tiền.

9 tín hiệu giúp vơi bớt ám ảnh bong bóng bất động sản

luong-tien-ngam-do-vao-bds

Hiện nay, lượng tiền ngầm đổ vào BĐS rất lớn, không những BĐS trong nước mà còn đổ ra đầu tư BĐS ở nước ngoài. Trong thời gian tới, dòng tiền đổ vào thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Ngoài doanh nghiệp FDI, kiều hối thì các dòng tiền khác đổ vào cũng khá lớn. Rất nhiều cơ chế, gói hỗ trợ của các ngân hàng thương mại dành cho bất động sản.

Dòng tiền dồi dào đang đổ vào thị trường BĐS là nguyên nhân chính đẩy giao dịch thị trường bất động sản thời gian vừa qua tăng mạnh hơn cả thời kỳ đỉnh cao trước đó.

Cho đến thời điểm này, có thể nói những ngày tháng tươi đẹp đang trở lại với các doanh nghiệp BDS sau nhiều năm ảm đạm. Thị trường bất động sản đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, nơi trú ẩn an toàn của dòng vốn.

Đánh giá về dòng tiền đang đổ vào thị trường BĐS hiện nay, TS Cấn Văn Lực - Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV cho rằng: "Bất động sản là một lĩnh vực quy mô không lớn lắm nhưng sự lan tỏa của nó là rất lớn. Quy mô thị trường BĐS của chúng ta tính đến năm 2013 chỉ ở mức khoảng 21 tỷ USD".

"Thống kế ở nước ngoài cho thấy BĐS chiếm khoảng 40% lượng của cải vật chất ở mỗi nước, các hoạt động kinh tế chiếm khoảng 30% tổng hoạt động của nền kinh tế. Ở Việt Nam chúng ta chưa có thống kê cụ thể nhưng tôi tin chắc rằng BĐS cũng phải chiếm đến 30-40% của cải của nền kinh tế", ông Lực nhấn mạnh.

Vị Cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV cũng cho biết thêm: "Như một báo cáo đã từng được công bố, khi đầu tư 1 đồng đầu tư vào BĐS sẽ tạo ra 1,5-2 đồng. Điều này cho thấy tính lan tỏa của BĐS sang đến các ngành nghề khác như Xây dựng, xây lắp, vật liệu xây dựng.....rất mạnh."

Chính vì tỷ suất sinh lời cao nên BĐS được xem là kênh có sức hút lớn đối với dòng tiền. "Hiện nay, lượng tiền ngầm đổ vào BĐS rất lớn, không những BĐS trong nước mà còn đổ ra đầu tư BĐS ở nước ngoài. Trong thời gian tới, dòng tiền đổ vào thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng mạnh", ông Lực khẳng định.

Mới đây, đánh giá về tình hình cho vay của các ngân hàng đối với lĩnh vực bất động sản, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cũng đã trả lời báo chí rằng thị trường bất động sản hiện nay có sự khởi sắc, phục hồi giá cả và số lượng giao dịch thành công. Bên cạnh đó, nhiều dòng vốn hiện nay ưu tiên đổ vào bất động sản.

"Ngoài doanh nghiệp FDI, kiều hối thì các dòng tiền khác đổ vào cũng khá lớn. Rất nhiều cơ chế, gói hỗ trợ của các ngân hàng thương mại dành cho bất động sản. Các chủ đầu tư cũng chú trọng xây nhà cho người có mức thu nhập trung bình… ", ông Minh nhấn mạnh.

Theo thống kê, 11 tháng đầu năm 2015, FDI đăng ký vào BĐS đạt 2,33 tỷ USD tăng gần gấp đôi so với con số 1,27 cùng kỳ năm 2014. FDI vào BĐS trong 11 tháng đầu năm cũng chiếm 11,5% (so với 7,3% trong năm 2014) tổng vốn FDI đăng ký. Số liệu mới nhất của NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh cũng cho thấy, tính đến cuối tháng 9/2015, lượng kiều hối đổ về khu vực này ước đạt 3,25 tỷ USD, cả năm 2015 dự kiến là 5,5 tỷ USD. Trong đó, tỷ lệ kiều hối chảy vào BĐS khoảng 20,7%.

Dòng tiền dồi dào đang đổ vào thị trường BĐS là nguyên nhân chính đẩy giao dịch thị trường bất động sản tăng mạnh hơn cả thời kỳ đỉnh cao trước đó. Giao dịch tăng mạnh nhưng theo hướng tập trung vào những dự án có quy mô đủ lớn, thuận lợi về mặt giao thông, có đầy đủ tiện ích, có uy tín chủ đầu tư, nhà thầu lớn…

Cụ thể, theo số liệu từ Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, tại Hà Nội lượng giao dịch 11 tháng năm 2015 đạt khoảng 17.750 giao dịch, tăng khoảng 80% so với cùng kỳ năm trước. Tại TPHCM, lượng giao dịch 11 tháng năm 2015 đạt khoảng 17.050 giao dịch, tăng khoảng 92% so với 11 tháng năm 2014.

Theo Tri thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.