"Giới hạn đỏ" cho dự án FDI chậm triển khai

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Không có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) quy mô lớn bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư trong năm nay, nhưng các địa phương vẫn tiếp tục rà soát và thể hiện rõ sự mạnh tay với các dự án chậm triển khai.

>> Bộ Tài chính băn khoăn khoản thưởng 90 tỷ đồng cho nhà thầu vượt tiến độ

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa quyết định hủy bỏ chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy Điện gió Timar Ninh Thuận trên địa bàn xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước của Công ty Timar Wind Solar Energy Sdn.Bhd (Malaysia). Lý do được ông Đỗ Hữu Nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận thông báo là vì nhà đầu tư có văn bản kiến nghị cho dừng nghiên cứu, bởi vị trí dự kiến đầu tư dự án không thuận lợi về cơ sở hạ tầng và tốc độ gió không ổn định.

 Kiên Giang cũng là một trong những địa phương có dự án FDI chậm triển khai.

Cùng với việc dừng nghiên cứu ở huyện Ninh Phước, Timar cũng đã đề nghị việc đăng ký đầu tư ở vị trí khác và UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã giao các sở, ngành hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện việc này.

Không phải là thu hồi dự án và thực tế thì “cửa” vẫn đang tiếp tục mở cho Timar, nhưng trên thực tế, Dự án Nhà máy Điện gió Timar Ninh Thuận là một trong những dự án mà thời gian qua tỉnh Ninh Thuận đã phải liên tục hối thúc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư.

Chính thức ký biên bản ghi nhớ với Ninh Thuận hồi tháng 5/2012 về việc hợp tác đầu tư phát triển các dự án điện gió ở tỉnh này, với quy mô dự kiến 800 triệu USD và kế hoạch sẽ nhanh chóng hoàn thành thủ tục để khởi công trong năm 2012, song hơn 2 năm qua, không có nhiều tiến triển xung quanh việc nghiên cứu đầu tư dự án.

Cùng số phận với Timar, nhiều dự án điện gió khác ở Ninh Thuận cũng đang bị vào tầm ngắm vì chậm triển khai, cũng như chậm làm các thủ tục đầu tư. Các dự án của LandVille Energy (Hàn Quốc), Impsa (Argentina) hay Nhà máy Điện năng lượng tái tạo Phước Nam - Enfinity của Enfinity (Bỉ) là ví dụ điển hình. Tháng trước, UBND tỉnh Ninh Thuận đã lên tiếng nhắc nhở Enfinity nhanh chóng triển khai dự án có vốn đăng ký 266 triệu USD này để đưa nhà máy vào hoạt động trong tháng 12/2016.

Được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 3/2011, theo kế hoạch, Enfinity sẽ triển khai dự án để đến tháng 12/2012 có thể đưa dự án vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, Dự án vẫn chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định để tiến hành khởi công xây dựng và cũng đã nhiều lần xin gia hạn triển khai Dự án.

Cũng trong tháng trước, cùng với việc đồng ý gia hạn cho Enfinity, tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu nhà đầu tư phải nhanh chóng nộp tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện Dự án. “Nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết, tỉnh sẽ xem xét xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nghị bày tỏ quan điểm.

Không chỉ Ninh Thuận, nhiều địa phương khác cũng rất sốt ruột với tiến độ của nhiều dự án FDI. Ông Man Ngọc Lý, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định) khi trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn cách đây chưa lâu cũng cho biết, ông đang đề xuất việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Sản xuất xe buýt và các linh kiện ô tô quy mô 1 tỷ USD của nhà đầu tư Buscenter Met (Liên bang Nga). Được cấp chứng nhận đầu tư từ tháng 4/2013, Buscenter Met cam kết sẽ đưa Dự án đi vào hoạt động sau 36 tháng, song đến nay, ngay cả tiền thuê đất cũng vẫn chưa chịu nộp và chưa thực hiện bất cứ hoạt động nào liên quan đến việc xây dựng nhà máy.

Cho rằng nhà đầu tư không có năng lực tài chính để triển khai, Bình Định đang cân nhắc thu hồi dự án này.

Trong khi đó, Dự án Bãi Dài Resort của nhà đầu tư Starbay, một công ty con của Tập đoàn Millennium (Hồng Kông), vốn đầu tư 1,6 tỷ USD, chỉ còn chưa tới 10 ngày nữa để thực hiện các điều kiện mà UBND tỉnh Kiên Giang đặt ra nếu muốn tiếp tục được đầu tư xây dựng dự án này. Đó là phải hoàn thành và trình phê duyệt hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Nếu không, Kiên Giang cũng sẽ thu hồi Dự án.

Dự án Bãi Dài Resort chính thức được Starbay Holdings Ltd công bố vào cuối năm 2007, sau đó được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2008. Theo kế hoạch khi đó, Starbay dự định xây dựng một khu du lịch trên diện tích 520 ha, trong đó giai đoạn I có vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD. Hàng loạt hạng mục xây dựng đã được lên kế hoạch, như khách sạn cao cấp, sân golf 18 lỗ, villa, bãi du thuyền… Toàn bộ Dự án dự kiến hoàn thành sau 12 năm xây dựng.

Tuy nhiên, từ đó tới nay, Bãi Dài Resort gần như án binh bất động. Trong khi tỉnh Kiên Giang đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở, thì ở chiều ngược lại, Starbay cũng đã từng có những đề xuất với UBND tỉnh Kiên Giang về việc điều chỉnh vốn đầu tư, kéo dài thời gian thực hiện Dự án, thậm chí cả việc điều chỉnh phương án trả tiền thuê đất, từ trả tiền thuê đất một lần sang trả hàng năm trên cơ sở mức giá nhà đầu tư tự đề ra…

Ngay cả lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, ông Lê Khắc Ghi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cũng đã thừa nhận, dự án này đã đủ điều kiện để thu hồi, song cân nhắc nhiều yếu tố, cộng thêm việc nhà đầu tư vẫn bày tỏ mong muốn theo đuổi Dự án, nên Kiên Giang đã nhiều lần “mở đường thoát hiểm” cho Starbay.

Chưa biết nhà đầu tư này có kịp thực hiện các điều kiện của tỉnh Kiên Giang để được “đi tiếp” hay không, nhưng rõ ràng, việc địa phương không ngừng rà soát và yêu cầu chủ đầu tư thúc đẩy nhanh tiến độ Dự án là việc làm cần thiết.

Cũng giống như Quảng Ngãi, với Dự án Thép Guang Lian, vốn đầu tư 3 tỷ USD, sau khi Tập đoàn JFE (Nhật Bản) tuyên bố không tham gia Dự án, lãnh đạo tỉnh cũng đã yêu cầu nhà đầu tư hiện thời - Tập đoàn E-United đẩy nhanh tiến độ triển khai. Nếu không, phương án đơn phương thu hồi Dự án cũng đã được tính đến.

Theo Đầu tư

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.