"Bỗng nhiên" mất hơn 1.000 m2 đất tại TP Vũng Tàu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Năm 2010, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định 2411 giao 1.101,4 m2 đất trên đường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu có nguồn gốc Nhà nước cho Công ty TNHH Khang Linh để triển khai Dự án chung cư cao cấp và bãi đậu xe. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, phía doanh nghiệp có công văn xin dừng dự án và đem bán diện tích đất nêu trên cho một ngân hàng khiến Nhà nước "mất trắng" cả chục tỷ đồng.

>>Doanh nghiệp Hàn Quốc thuê 10ha đất tại KCN Tràng Duệ

Thu hồi dự án, không thu hồi đất

bong-nhien-mat-dat-tai-vung-tau

Sau khi có quyết định giao đất, tháng 4-2012, Công ty TNHH Khang Linh xin chuyển diện tích đất được giao thành đất chuyên dùng và được UBND tỉnh chấp thuận bằng Quyết định 1377 ngày 17-7-2012. Theo đó, thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ ngày ký. Việc giao đất, ký quyết định điều chỉnh quyết định giao đất, phê duyệt giá đất... đều được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lúc bấy giờ là ông Hồ Văn Niên ký và chỉ đạo. Mọi việc diễn ra nhanh một cách bất thường so với hồ sơ của các doanh nghiệp khác. Ðiển hình, ngày 11-10-2012, ông Hồ Văn Niên có quyết định phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất cho Công ty Khang Linh thì chỉ một ngày sau Chi cục Thuế TP Vũng Tàu có thông báo nộp tiền sử dụng đất. Ngày 17-10-2012, Công ty Khang Linh có đơn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ngày 9-11-2012, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích đất nêu trên cho Công ty Khang Linh.

Cùng với việc xin cấp "sổ đỏ", Công ty TNHH Khang Linh có công văn xin dừng dự án và ông Hồ Văn Niên cũng nhanh chóng chấp thuận chủ trương này. Ngày 17-1-2013, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định chấm dứt dự án của Công ty Khang Linh trước thời hạn. Sự việc sẽ không có gì đáng nói nếu đi kèm với quyết định thu hồi dự án là quyết định thu hồi diện tích đất đã giao cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thủ tục quan trọng này đã không được thực hiện. Ðây chính là "kẽ hở" để phía Công ty Khang Linh trục lợi bất chính hàng chục tỷ đồng. Sau khi hợp thức 1.101,4 m2 đất Nhà nước giao ở vị trí đắc địa với 5.865,3 m2 đã sang nhượng từ trước thành 6.966,7 m2, công ty này đã "sang tay" cho một ngân hàng với giá 23 triệu đồng/m2, thu về cả trăm tỷ đồng. Một điều lạ lùng là Công ty TNHH Khang Linh vừa xin cấp sổ đỏ lại vừa xin dừng dự án trong cùng một thời điểm nhưng dễ dàng qua mặt hầu hết các cơ quan chức năng địa phương (?).

Thiệt hại Nhà nước gánh

Trở lại với thủ tục giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất... đối với diện tích gần 7.000 m2 của Dự án chung cư cao cấp và bãi đậu xe do Công ty TNHH Khang Linh làm chủ đầu tư cũng có nhiều khuất tất, gây thiệt hại không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Tất cả đều bắt nguồn từ Quyết định 1377 và sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Niên.

Theo đó, sau khi đồng ý điều chỉnh mục đích sử dụng đất cho toàn bộ dự án, Quyết định 1377 yêu cầu vẫn "giữ nguyên nội dung và giá trị pháp lý" của Quyết định 2411 năm 2010. Do đó, Sở Tài chính đã chủ trì họp liên ngành và có tờ trình số 2443 ngày 28-9-2012 đề nghị và được UBND tỉnh ra Quyết định số 2144 phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất chuyên dùng là 7,2 triệu đồng/m2. Ðây là giá đất "sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp" ở vị trí 1, đường loại 1, áp dụng cho năm 2010. Chỉ riêng việc tính tiền sử dụng đất theo bảng giá đất năm 2010, thay vì tính theo bảng giá đất năm 2012, đã giúp doanh nghiệp này được lợi hàng tỷ đồng. Còn nếu tính theo giá thị trường (hơn 30 triệu đồng/m2) thì số tiền mà Công ty Khang Linh thu về rất lớn.

Theo quy định, đất Nhà nước giao không qua đấu giá phải được thẩm định giá sát với giá thị trường. Mặc dù tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quy định chỉ áp giá thị trường đối với phần diện tích xây công trình, còn phần đất dùng làm cây xanh, công cộng trong một dự án thì được áp theo bảng giá đất của tỉnh thì công tác này cũng không thể bỏ qua. Theo tính toán, chỉ riêng 1.101,4 m2 đất Nhà nước giao sau khi được "sang tay", Công ty TNHH Khang Linh đã "bỏ túi" hơn 15 tỷ đồng. Và tất cả thiệt hại, phía Nhà nước đều phải gánh.

Ngay sau khi vụ việc được phát hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã vào cuộc. Dư luận trong và ngoài tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mong muốn vụ việc sớm được làm rõ, xác định thiệt hại, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.