"6 tháng qua, khu trung tâm TP.HCM thay đổi lớn"

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

"TP.HCM đang có những bước đi tích cực trong quá trình trở thành một trung tâm lớn của khu vực Đông Nam Á".

>>Goldmark City: Tiêu chuẩn mới về cuộc sống thịnh vượng

6-thang-qua-khu-trung-tam-tp.hcm-thay-doi-lon

Một góc khu trung tâm TP.HCM về đêm.

"Từ việc cải tạo đường Nguyễn Huệ thành quảng trường đi bộ, các dự án khách sạn, căn hộ, tòa nhà văn phòng cho thuê mới, đến dự án xây dựng đường sắt đô thị đang triển khai, TP.HCM cuối cùng cũng đang có những bước đi tích cực trong quá trình trở thành một trung tâm lớn của khu vực Đông Nam Á".

Đó là nhận định trong báo cáo về tình hình văn phòng cho thuê tại TP.HCM vừa được công ty tư vấn bất động sản Mỹ - CBRE Việt Nam công bố ngày 23-4.

Theo CBRE VN, trong 6 tháng qua khu trung tâm TP.HCM đã và đang trải qua nhiều thay đổi lớn.

Chính sự thay đổi diện mạo này đang khiến khu trung tâm TP.HCM hấp dẫn hơn đối với khách thuê văn phòng từ các công ty trong nước, lẫn các tập đoàn đa quốc gia.

Nhiều khách thuê văn phòng đã chuyển văn phòng ra khỏi trung tâm (giai đoạn 2005 - 2010) để tiết kiệm chi phí và giảm địa điểm thuê đang cân nhắc quay trở lại khu trung tâm.

CBRE VN nhận định, với giá thuê hiện tại khu trung tâm được kỳ vọng sẽ ổn định tối thiểu cho đến cuối 2015 và hạ tầng đang được triển khai đồng bộ (ví dụ: dự án đường sắt đô thị), xu hướng quay lại khu trung tâm đang nằm trong chiến lược của nhiều khách thuê văn phòng, đặc biệt khi khách thuê thường xây dựng chiến lược cho 5 đến 10 năm tới.

Giá chào trung bình văn phòng hạng B ở ngoài khu trung tâm hiện đang xấp xỉ 22 USD/m2/tháng (so với 15 USD/m2/tháng của 5 năm trước). Mặt khác, giá chào thuê khu trung tâm TP.HCM tiếp tục ổn định trong nhiều năm qua ở mức 32 - 35 USD/m2/tháng.

Theo ông Greo Ohan - giám đốc bộ phận cho thuê văn phòng của CBRE VN, khách thuê văn phòng đang hoạch định kế hoạch và đang trở lại khu trung tâm (quận 1) và khu rìa trung tâm (quận 3) khi giá thuê ở khu ngoài trung tâm bắt đầu tăng với tốc độ nhanh hơn xu hướng giá thuê ổn định của khu trung tâm.

Cũng theo ông Greg, diện mạo mới của khu trung tâm và TP.HCM nói chung cũng mang lại lợi ích cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư các dự án có khoảng cách gần (500m- 800m) đến tuyến đường sắt đô thị mới, sẽ thu được tiền thuê cao hơn so với các dự án khác.

Các nhân tố như gần tuyến đường sắt đô thị mới, gần quảng trường đi bộ, gần các trung tâm thương mại sẽ là điểm nhấn mới cho nhiều chủ đầu tư ở khu trung tâm và đây cũng là các nhân tố nhiều khách thuê văn phòng quan tâm.

Hiện, nhiều tập đoàn đa quốc gia chuyển từ địa điểm chi phí thấp ngoài khu trung tâm về lại khu trung tâm như Nestle chuyển từ quận Tân Bình về quận 1, Puma từ Long An về quận 1 và Lazada từ quận 4 về quận 1...

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.