Quốc lộ 5: Đường trồi, hằn lún vẫn xin tăng tối đa mức thu phí

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Quốc lộ 5 được xây dựng từ năm 1998, nối Hải Phòng với Hà Nội. Thời gian qua, tuyến đường này đã hư hỏng, lún sụt, tạo thành những "sống trâu", gây khó khăn, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

>> Hơn 15.000 tỷ đồng xây tuyến monorail số 2 ở TP.HCM

quoc-lo-5-duong-troi-han-lun

"Sống trâu" trên Quốc lộ 5 đoạn qua Hải Phòng. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, đường lún quá 2,5cm mà không khắc phục phải buộc dừng thu phí. Tuy nhiên, mới đây, Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) - đơn vị được giao quyền thu phí tuyến đường này đã xin điều chỉnh tăng mức thu phí dù Quốc lộ 5 vẫn còn nhiều “sống trâu."

Thu phí nhưng lại miễn trách nhiệm sửa đường

Quốc lộ 5 có lưu lượng phương tiện lưu thông rất đông, từ 30.000-32.000 lượt xe/ngày đêm. Năm 2013, trước tình trạng xuống cấp của tuyến đường này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ký kết hợp đồng đầu tư dự án cải tạo Quốc lộ 5 với Ngân hàng Phát triển Việt Nam với tổng số tiền 794 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau gần hai năm sửa chữa, nâng cấp, hiện một số gói thầu trong dự án (đoạn qua thành phố Hải Phòng) đã hư hỏng, lún sụt, tạo thành những "sống trâu," gây khó khăn, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Là đơn vị được giao quản lý, bảo trì tuyến Quốc lộ 5, ông Nguyễn Xuân Lâm, Phó cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 1 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết, đơn vị vẫn thường xuyên xử lý sự cố hằn lún trên tuyến đường, như những đoạn bị lún dưới 2,5cm sẽ sử dụng máy cào để cào bằng mặt đường, còn những vị trí lún trên 5cm sẽ bóc lên thảm lại.

“Hằn lún vệt bánh xe là vấn đề đau đầu của cả ngành giao thông, đến nay cũng chưa có giải pháp trị dứt điểm. Trong khi đó, Quốc lộ 5 có lưu lượng phương tiện qua lại rất đông, trong đó nhiều xe tải container tải trọng lớn nên mặt đường cũng nhanh xuống cấp.”

Theo ông Lâm, hiện tuyến đường vẫn nằm trong thời gian bảo hành của đơn vị thi công dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp mặt đường Quốc lộ 5 do Ban Quản lý dự án 3 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đảm nhiệm. Hàng năm, Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương cấp kinh phí khoảng 8 tỷ đồng để duy tu tuyến Quốc lộ này.

Đề cập đến thông tin từ ngày 20/1/2009, việc thu phí Quốc lộ 5 đã được bàn giao cho VIDIFI để hoàn vốn cho dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng nhưng nguồn vốn sửa chữa, bảo dưỡng tuyến đường không do nhà đầu tư bỏ ra mà vẫn trích từ Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương, ông Lâm khẳng định: “Cục Quản lý đường bộ 1 chỉ được giao để quản lý, bảo trì Quốc lộ 5, còn việc thu phí do cấp trên quyết định.”

Xin tăng phí tối đa dù đường vẫn lún

Dù Quốc lộ 5 vẫn đang trong thời gian xuống cấp, mất an toàn giao thông nhưng đơn vị thu phí là VIDIFI mới đây đã đề xuất lên Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính xin điều chỉnh tăng kịch trần mức thu phí mà không tính toán đến việc bảo dưỡng, sửa chữa tuyến đường này.

Ông Nguyễn Văn Huỳnh, Phó giám đốc Ban hành chính nhân sự VIDIFI cho biết, lý do xin tăng mức thu phí nhằm điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn đầu tư và bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ cần thiết đối với dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

“VIDIFI được Thủ tướng Chính phủ giao làm chủ đầu tự dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) từ ngày 20/1/2009 và được quyền thu phí Quốc lộ 5 đến hết thời gian kinh doanh BOT để hỗ trợ thu hồi vốn dự án,” ông Huỳnh cho hay.

Đề cập đến cơ sở điều chỉnh mức thu phí, ông Huỳnh cho rằng, mức phí tuyến Quốc lộ 5 vẫn giữ nguyên từ những năm 2005 đến giờ, trong khi toàn bộ các tuyến đường lân cận như Quốc lộ 18, 21, 10 đều đã tăng.

“VIDIFI đã lập phương án tài chính của dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải phòng trong đó trình Bộ Giao thông Vận tải thẩm định, hỗ trợ phương án tài chính cho dự án này thì năm 2015 mức phí trên Quốc lộ 5 sẽ tăng 45.000 đồng/xe dưới 12 chỗ ngồi. Từ ngày 1/4/2016, phí thu thấp nhất là 52.000 đồng/lượt/xe dưới 12 chỗ ngồi, cao nhất là 200.000 đồng/lượt/xe tải 18 tấn trở lên, container 40feet,” ông Huỳnh khẳng định.

quoc-lo-5-duong-troi-han-lun1.jpg

Trạm thu phí số 1 của tuyến Quốc lộ 5. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Đặt câu hỏi đến việc VIDIFI được thu phí tuyến đường này nhưng lại miễn trách nhiệm trong việc bảo dưỡng, sửa chữa mà lại giao cho đơn vị khác làm, ông Huỳnh cho rằng, đầu tư bảo trì mặt đường Quốc lộ 5 là của Bộ Giao thông Vận tải triển khai, thực hiện. VIDIFI không được giao việc dự án này. Hiện, VIDIFI cũng phải trích lại 50% nguồn thu phí Quốc lộ 5 để đầu tư dự án cải tạo, khôi phục mặt đường này theo quyết định của Thủ tướng với tổng mức đầu tư là 800 tỷ đồng.

Trả lời đến vấn đề mặt đường Quốc lộ 5 hết bảo hành trong năm nay đồng thời VIDIFI nếu được thu phí kịch khung thì liệu có gia cố, sửa chữa nữa không? ông Huỳnh khẳng định: “Nếu Bộ Giao thông Vận tải giao duy tu, bảo trì thì VIDIFI sẵn sàng nhận và bản thân Tổng công ty sẽ thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và thẩm quyền trách nhiệm, nghĩa vụ của nhà đầu tư trong việc quản lý, khai thác, duy tu bảo dưỡng.”

Theo đại diện VIDIFI, cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đang được nhà đầu tư Ấn Độ rất quan tâm và tìm hiểu, phân tích tài chính với mong muốn được nhượng lại quyền khai thác tuyến cao tốc này.

Được biết, cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ được thông xe, khai thác vào cuối năm nay. Tuy nhiên, phía VIDIFI đang phấn đấu hoàn thành thông xe kỹ thuật vào ngày 31/11/2015. Thời gian hoàn vốn 29 năm.

 

Theo Vietnam Plus

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.