Quốc hội thảo luận tình hình kinh tế - xã hội

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Các đại biểu dành cả ngày 8/6 để thảo luận kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội và ngân sách 2014, cũng như tình hình những tháng đầu năm 2015.

>>Môi trường kinh doanh VN xấu đi trong quý I

Là kỳ họp giữa năm, ưu tiên các nội dung về xây dựng pháp luật nên theo chương trình dự kiến, Quốc hội sẽ dành một ngày để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, thay vì khoảng 1,5 ngày như kỳ họp trước. Trong quá trình thảo luận, một số thành viên Chính phủ cũng sẽ tham gia giải trình thêm về một số vấn đề được dư luận quan tâm.

quoc-hoi-thao-luan-tinh-hinh-kinh-te-xa-hoi

 Các đại biểu sẽ dành một ngày thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội.

Trước phiên thảo luận sáng nay, báo cáo được Chính phủ trình từ ngày khai mạc cho thấy tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,04%, lãi suất giảm, tín dụng tăng cao hơn nhiều cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách tăng 9,4%, đảm bảo các nhiệm vụ chi. GDP quý I tăng 6,03%, trong đó công nghiệp và xây dựng tăng mạnh. Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,8%, loại trừ yếu tố giá tăng 8% - cao nhất từ năm 2011. Số doanh nghiệp thành lâp mới cải thiện với việc hơn 6.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Hệ thống ngân hàng tiếp tục được tái cơ cấu với 4 ngân hàng được sắp xếp lại, thanh khoản được cải thiện, nợ xấu được xử lý. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 2/2015 giảm còn 3,59%. Quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước thu được kết quả bước đầu, Chính phủ cũng đã thành lập Ban chỉ đạo tái cơ cấu nông nghiệp.

 Tuy nhiên, xuất khẩu những tháng qua tăng trưởng thấp hơn nhiều cùng kỳ, khách du lịch đến Việt Nam cũng giảm hơn 12%, câu chuyện đầu ra cho nông sản tiếp tục nhức nhối. Việc cải thiện môi trường kinh doanh còn chậm, sức cạnh tranh của nhiều lĩnh vực còn yếu, số doanh nghiệp giải thể tăng so với năm 2014. Thị trường chứng khoán, bất động sản phục hồi chậm...

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chính phủ cho biết sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng. Lãi suất sẽ được điều hành phù hợp nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay, phấn đầu cả năm, tăng trưởng tín dụng đạt 15-17%. Thị trường chứng khoán, bất động sản, nợ công sẽ được kiểm soát trong giới hạn cho phép. Hệ thống ngân hàng tiếp tục tục được tái cơ cấu, phấn đấu đến cuối năm 2015 đưa nợ xấu về dưới 3% tổng dư nợ. Thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, hoàn thành cổ phần hóa 289 doanh nghiệp, thoái vốn đầu tư ngoài ngành.

Để đối phó với những thách thức trong lĩnh vực nông nghiệp, Chính phủ sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu các doanh nghiệp trong ngành, gắn kết với nông dân… Việc tái cơ cấu công nghiệp, dịch vụ, khuyến khích công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí cũng được chú trọng, ưu tiên hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia. Tất cả các vấn đề này cũng sẽ được các đại biểu trao đổi trong phiên thảo luận sáng nay.

Năm 2014, Chính phủ cho biết đã có 13/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tăng trưởng GDP đạt 5,98%, vượt mục tiêu và cao nhất kể từ 2011. CPI thấp nhất nhiều năm qua, lãi suất giảm, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước đến nay, cán cân thương mại thặng dư 3 năm liên tiếp.

 

Theo VnExpress

Các tin khác