Quay cuồng thế trận mua nhà

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Là một trong số ít các dự án nhà ở thương mại được chuyển sang nhà ở xã hội đầu tiên ở địa bàn Thủ đô, 143 Trần Phú thời điểm hiện tại đã cơ bản xong thô. Chủ đầu tư dự kiến bàn giao nhà vào quý IV năm nay và đang “giục” khách hàng đóng tiền đợt 5 theo tiến độ. Tuy nhiên, nhiều thông tin xoay quanh dự án thể hiện một sự thật khác.

>>Nguy cơ nhiễu loạn thị trường

Tháng 2/2014, Sở Xây dựng Hà Nội công bố chi tiết danh sách 153 hộ đủ điều kiện mua đợt 2. Đồng thời, một list gồm 38 khách hàng (đã đăng ký và đủ điều kiện mua đợt 1) xin rút hồ sơ mua. Tìm hiểu cụ thể, mới biết cung đường để tiếp cận sản phẩm dự án không hề đơn giản.

Ta là một, là riêng…

Ở dự án 143 Trần Phú (do Công ty CP Đầu tư Xây dựng & phát triển đô thị Sông Đà – SDU làm chủ đầu tư), hành trình mua nhà của khách hàng đã bắt đầu từ hai năm trước.

Áp dụng đúng quy trình, dự án cao 35 tầng, hứa hẹn hơn 512 căn hộ vừa túi tiền – nhu cầu người mua được SDU yêu cầu khách hàng (đang nộp hồ sơ) đến Công ty nộp 70 triệu đồng đặt cọc mua nhà và ký vào bản cam kết được chủ đầu tư soạn sẵn với nội dung người mua nhà tự nguyện nộp (!)

Đó là thông tin phát đi từ nhiều khách hàng vào cuối quý III/2013. Đáng nói, SDU từng giải thích với Thượng đế rằng: đặt cọc sẽ chắc suất mua nhà. Trong khi theo luật định, người mua chuẩn bị đủ hồ sơ để nộp cho chủ đầu tư.

Các hồ sơ đủ tiêu chuẩn sẽ được nộp lên Sở Xây dựng thẩm duyệt và công khai danh sách “đỗ” trên Cổng thông tin của Sở. Sau 45 ngày công khai, không có vấn đề kiện cáo thì chủ đầu tư mới được ký hợp đồng với khách hàng.

Ngay trong những thông báo về nhận hồ sơ mua, thuê mua NƠXH, Sở Xây dựng Hà Nội đều lưu ý: “Chủ đầu tư chỉ được huy động tiền ứng trước, vốn của khách hàng khi đã xây xong phần móng”.

Cung cách bán hàng, huy động… tiền đặt cọc “vô tiền khoáng hậu” của SDU đã trở thành tâm điểm bức xúc của rất nhiều diễn đàn cộng đồng.

Quý I/2014, một mặt mải miết thi công cốt thép móng dự án, SDU mặt khác “giục” khách hàng ký hợp đồng nhằm “né” Thông tư 03/2014 của Bộ Xây dựng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8/4.

quay-cuong-the-tran-mua-nha

 Cụ thể, với hàng rào bất biến (giá không quá 15 triệu đồng/m2), hợp đồng ký sau 8/4 đồng nghĩa phần diện tích bán theo cách tính “thông thủy” sẽ nhỏ hơn “tim tường” (Thông tư 16) – giá trị lợi nhuận sụt giảm.

Đơn cử, căn diện tích 69,9m2 theo “tim tường” sẽ chỉ còn khoảng 67m2 theo “thông thủy”. 14,8 triệu đồng (đơn giá tháng 3/2014) x 69,9 = 1, 0345 tỷ đồng (cách tính trước 8/4) so với 14,8 x 67 = 991,6 triệu đồng (áp dụng Thông tư 03).

Khoảng hao hụt ngót 40 triệu đồng mỗi căn (tổng số 512 căn) giải thích động thái sốt ruột của SDU trong việc thúc khách hàng ký hợp đồng, dù móng công trình vẫn tứ bề ngổn ngang.

Ai đứng sau môi giới?

Khi PV đặt vấn đề tìm hiểu nguyên nhân từ bỏ giấc mơ an cư tại 143 Trần Phú, chị Chu Thị Quỳnh (ở Hà Đông) không ngần ngại trao đổi về quá trình tìm mua nhà của mình.

Do nhu cầu sinh hoạt, đầu năm 2014, cặp vợ chồng trẻ đã bàn nhau tìm tới dự án 143 Trần Phú với hy vọng cả hai đều là công chức, thuộc lực lượng vũ trang (đối tượng ưu tiên mua) và giá trị vừa túi tiền, đồng thời vị trí dự án gần nhà gia đình người vợ.

Theo đó, đầu quý II/2014, chị Quỳnh tìm hiểu dự án nhưng được thông báo đã hết suất mua. Qua môi giới, người này mừng rỡ vì “hoàn toàn có cách mua được”.

Tuy vậy, đã xuất hiện trở ngại đầu tiên về vấn đề hộ khẩu. Hai vợ chồng không cùng hộ khẩu (một người ở phường Mỹ Đình, một ở phường Văn Quán), quy định yêu cầu phải xác nhận chưa có nhà ở trước ngày 15/3/2014.

Trong khi đó, do mới lên quận (tách từ huyện Từ Liêm) nên… đổi dấu, phường Mỹ Đình chưa thể xác nhận cho người chồng vì phải lục lại con dấu cũ (?!) Trước khó khăn này, người môi giới tiếp tục khẳng định sẽ “giúp” khách hàng với chi phí nhất định sau khi thành công.

Tỏ ra bất ngờ vì khả năng “vượt chướng ngại vật” của môi giới (thông qua giới thiệu của đồng nghiệp đã mua, xuống tiền ở 143 Trần Phú) dù mới chỉ là hứa hẹn, cặp vợ chồng này tiếp tục “sốc” với đề nghị: Nếu thông suốt giao dịch, được ký hợp đồng với chủ đầu tư, môi giới sẽ được hưởng chênh lệch 2 triệu đồng mỗi mét vuông căn hộ. Như vậy, với căn hộ 70m2 (làm tròn) mà khách hàng “chấm”, ngoại trừ số tiền hơn 1 tỷ đồng phải thanh toán cho chủ đầu tư, Thượng đế phải chấp nhận chi “dưới gầm bàn” cho môi giới 140 triệu đồng. Đặt câu hỏi liệu hồ sơ có đủ điểm phê duyệt hay không (do đã hết đơt nhận hồ sơ), môi giới quả quyết: “Đủ điểm đỗ hay không là do… em. Chị chỉ việc thanh toán đủ tiền và chuẩn bị hồ sơ liên quan”.

“Thực sự mua nhà tại dự án quá phức tạp, mặc dù gia đình tôi đủ tiêu chuẩn (công chức, lương thấp, hai con nhỏ). Khi được biết dự án qua giới thiệu, nhiều đồng nghiệp trong đơn vị tôi đã mua từ trước đó nửa năm và không mất tiền chênh.

Họ còn khẳng định hiện (tháng 4/2014) dự án không còn bán sản phẩm ra thị trường, nếu muốn mua thì tìm trên mạng. Chán nản vì dự án thuộc gói 30.000 tỷ quá xa vời, đơn vị thì tạo điều kiện nhưng phường xã lại gây khó khăn. Cộng thêm môi giới quá lộng hành ở dự án nên gia đình tôi quyết định chuyển hướng mua nhà thương mại” – chị Quỳnh than thở.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.