Quảng Nam: 1.000 ha rừng công ty Trung Quốc thuê bị thu hồi

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hơn 1000ha đất được thuê bởi công ty Innovgreen, Đài Loan mới đây đã bị thu hồi do nằm trong khu vực biên giới có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc phòng.

>> Ra mắt căn hộ mẫu tòa The Crown dự án Mulberry Lane

Một nghìn héc ta đất kể trên vốn được tỉnh Quảng Nam cho công ty Innovgreen thuê với giá gần như cho không để trồng rừng nguyên liệu, nhưng qua quá trình kiểm tra mà cơ quan chức năng tỉnh này đã thực hiện thì số đất thuộc 5 xã của huyện Nam Trà My (Trà Tập,Trà Dơn, Trà Don,Trà Mai và Trà Vân) đã buộc phải thu hồi.

Công ty Innovgreen cũng không được phép tiến hành các hoạt động xây dựng vùng dự án cũng như việc trồng rừng ở các xã thuộc huyện Nam Trà My.

Trước đó, Innovgreen đã trồng được khoảng 70ha cây bạch đàn tại huyện Nam Trà My và 16,8ha tại huyện Tây Giang sau khi được cấp giấy phép đầu tư, cho thuê đất và tạm giao đất.

quang-nam-1000-ha-rung-cong-ty-trung-quoc-thue-bi-thu-hoi

Một phần diện tích rừng mà công ty Innovgreen đã trồng ở vùng biên giới

thuộc huyện Tây Giang

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc tổ chức thanh tra việc quản lý và sử dụng đất của Innovgreen trên địa bàn huyện Tây Giang đã được UBND tỉnh Quảng Nam  giao Sở Tài nguyên Môi trường của tỉnh này trực tiếp thực hiện.

15/3/2013, giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Innovgreen Quảng Nam đã bị UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi bởi quá trình kiểm tra cho thấy tiến độ đầu tư trồng rừng rất chậm, diện tích rừng trồng được rất ít so với tổng diện tích cho thuê và được tạm giao cho công ty này.

quang-nam-1000-ha-rung-cong-ty-trung-quoc-thue-bi-thu-hoi

Tỉnh Quảng Nam gần như "biếu không" cho doanh nghiệp Đài Loan với giá thuê đất rẻ bèo

trong khi nhân dân huyện Nam Trà My phải phá rừng làm rẫy vì thiếu đất canh tác

Trong cuộc họp của UBND tỉnh Quảng Nam vào đầu tháng 6 vừa qua, đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng tất cả các thành viên đều dứt khoát đưa ra đề nghị chấm dứt việc cho Công ty Innovgreen Quảng Nam thuê đất trồng rừng nguyên liệu, đồng thời thực hiện việc bồi thường cho doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho biết tại thời điểm năm 2008-2009, xuất phát từ mong muốn phủ xanh đất trống đồi trọc với quy mô lớn nên tỉnh mới tiến hành cho công ty Innovgreen thuê đất để trồng rừng nguyên liệu.

Dự án trồng rừng công nghệ cao trong thời gian 50 năm với 30.000ha thuộc địa bàn 8 huyện miền núi Quảng Nam được UBND tỉnh cấp cho Công ty TNHH MTV Innov Green Quảng Nam vừa mới thành lập khi đó triển khai với tổng vốn đầu tư lên tới 40 triệu USD.

Tại thời điểm khi đó, với giá thuê quá "bèo" chỉ 2,75 đồng/m2 gần như cho không, Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Nam khẳng định rằng việc cấp đất cho dự án đầu tư nước ngoài trồng rừng tại địa bàn các huyện miền núi là hoàn toàn đúng pháp luật.

Tất cả diện tích đất rừng thuộc 8 huyện biên giới, vùng núi (trừ diện tích đất tại huyện Quế Sơn) được thoả thuận cấp cho Cty TNHH MTV InnovGreen Quảng Nam sẽ được miễn tiền thuê đất trong vòng 7 năm kể từ ngày xây dựng hoàn thành đưa dự án vào hoạt động.

 

Theo Vietnamnet

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.