Quận Thanh Xuân: Tập trung giải phóng mặt bằng dự án cải tạo mương T8A Kim Giang

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chiều 13-4, Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng (GPMB), UBND quận Thanh Xuân đã rà soát lại công tác GPMB dự án cải tạo mương T8A Kim Giang thực hiện trên địa bàn phường Hạ Đình thuộc Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội (diện tích đất thu hồi của dự án là một đoạn của Dự án đường Vương Thừa Vũ kéo dài nối với đường Vành đai 3).

>>Bình Dương trao giấy chứng nhận đầu tư đợt 1 năm 2015

cai-tao-kenh-ha-noi

Dự án này được triển khai tháng 4-2011, có 67 hộ dân phải GPMB. Toàn bộ hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường trong năm 2012 và 2013, đã có 42 hộ bàn giao mặt bằng trước tháng 6-2014, còn lại 20 hộ dù được tuyên truyền vận động nhiều lần song không nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Đến tháng 6-2014, UBND quận ban hành 5 quyết định cưỡng chế thu hồi đất (sau đó một trường hợp chấp thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng). Tháng 12-2014, UBND quận ban hành 15 quyết định cưỡng chế thu hồi đất (sau đó 2/15 trường hợp chấp thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng). Như vậy, đến nay còn 17 trường hợp phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất.

Đáng nói, theo xác nhận của UBND phường Hạ Đình: Căn cứ sổ địa chính và bản đồ địa chính năm 1991 của xã Khương Đình, vị trí đất của 17 hộ bị GPMB là một phần của thửa 324 diện tích 1.100m2, chủ sử dụng là UBND xã (nay là phường Hạ Đình); loại đất chuyên dùng; mục đích sử dụng là đường. Các hộ gia đình tự chuyển đổi sang làm nhà ở trên đất do UBND phường quản lý. Số hộ này mua nhà đất sau ngày 15-10-1993 đến 1-7-2004. Theo quy định, những trường hợp sử dụng đất như trên không được bồi thường hỗ trợ về đất; về công trình được hỗ trợ 10% chi phí phá dỡ; không được mua nhà tái định cư. Tuy nhiên, để các hộ dân giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống... UBND quận Thanh Xuân đã báo cáo và được UBND TP Hà Nội chấp thuận chính sách hỗ trợ đặc thù cho dự án tại văn bản số 8851/UBND-TNMT ngày 14-11-2013 về đất; giá đất ở bồi thường, hỗ trợ; về nhà ở và công trình; chính sách tái định cư cụ thể với từng trường hợp.

Trong quá trình triển khai thực hiện GPMB, UBND quận Thanh Xuân đã nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân. UBND quận đã chỉ đạo Ban bồi thường GPMB quận có văn bản trả lời và đã 3 lần mời các hộ dân tới trụ sở UBND quận đối thoại giải thích (chỉ 1 lần có một số hộ đến dự). Ngày 8-4 và 13-4, UBND quận, UBND phường Hạ Đình và chủ đầu tư đã trực tiếp đối thoại, giải đáp các thắc mắc của các hộ. Hiện tại, quận tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ tự giác tháo dỡ, bàn giao mặt bằng. Những trường hợp cố tình không chấp hành, quận sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất GPMB dự án vào ngày 15-4.

 

Theo CafeLand

Các tin khác