Quản lý văn phòng cho thuê: Vừa yếu vừa thiếu

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trên thị trường bất động sản, phân khúc tòa nhà văn phòng cho thuê là một mảng thị trường và sinh lời hiệu quả. Việc quản lý tòa nhà thông thường được các chủ đầu tư thành lập bộ phận quản lý riêng để tự thực hiện.

>>Nếu có tiền hãy đầu tư bất động sản Mỹ

quan-ly-van-phong-cho-thue-vua-thieu-vua-yeu

Tuy nhiên do tính chất phức tạp và mới mẻ của công việc này, phần lớn việc quản lý tòa nhà phải nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty quản lý bất động sản chuyên nghiệp như Savills, CBRE trong giai đoạn vận hành ban đầu hoặc cả quá trình.

Vấn đề quản lý tòa nhà không chỉ đơn giản là để vận hành một tòa nhà hoạt động trơn tru. Sự phức tạp của nó liên quan đến rất nhiều lĩnh vực quan trọng: chăm sóc khách hàng, vận hành và bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật, dịch vụ công cộng… Chất lượng của việc quản lý tòa nhà ảnh hưởng rất lớn đến giá trị cho thuê văn phòng và mật độ khách hàng. Có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá xếp hạng văn phòng hạng A,B,C và chủ yếu là các tiêu chuẩn về vị trí địa điểm, chất lượng xây dựng và hệ thống kỹ thuật. Tuy nhiên khi khách hàng sử dụng dịch vụ văn phòng cho thuê thì yếu tố đánh giá quan trọng là chất lượng của dịch vụ quản lý tòa nhà.

Nghề quản lý tòa nhà có thể nói như một quản gia với vô vàn công việc: Quản lý khách hàng, đánh giá sự hài lòng của khách hàng, giải quyết thắc mắc khiếu nại khách hàng, vận hành hệ thống kỹ thuật, bảo dưỡng bảo trì tòa nhà, đảm bảo an ninh, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh tòa nhà, trang trí tòa nhà, chăm sóc cây xanh cảnh quan… Mỗi công việc đều nảy sinh rất nhiều vấn đề cần giải quyết gần như 24/24h. Để thực hiện công việc này, bộ phận đảm trách phải có một kiến thức tổng hợp và sự kiên nhẫn tuyệt đối với tất cả khách hàng.

Thay mặt chủ đầu tư vận hành tòa nhà hoạt động hiệu quả và làm hài lòng mọi khách hàng chính là mục đích của công việc quản lý tòa nhà. Khách hàng luôn mong muốn khi họ bỏ tiền ra để thuê một mặt bằng văn phòng giá trị cao và trả phí dịch vụ thì cũng phải được nhận chất lượng dịch vụ tương xứng.

Tuy nhiên, nhân sự trong mảng quản lý tòa nhà rất thiếu và yếu. Hầu như trong nước không có trường đào tạo ngành nghề này một cách chuyên nghiệp và dài hạn. Do đó hầu hết mảng quản lý tòa nhà tại các tòa nhà văn phòng lớn đều được giao cho doanh nghiệp nước ngoài. Các chủ đầu tư vẫn tiếp tục thành lập các ban quản lý theo hình thức tự đào tạo và dẫn đến rất nhiều yếu kém trong quá trình vận hành tòa nhà. Và khách hàng vẫn chưa được hưởng những giá trị dịch vụ xứng đáng.

Một tòa nhà văn phòng là mặt hàng bất động sản có giá trị rất lớn. Để đảm bảo chống xuống cấp và gia tăng giá trị sinh lời cho chủ đầu tư, rất cần một đội ngũ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp và hiệu quả. Và đối với các tòa nhà chung cư, chất lượng ban quản lý cũng đang là một vấn đề bức thiết. Nhân sự trong mảng quản lý tòa nhà là một trong những yếu tố quyết định chất lượng và giá trị của tòa nhà, rất cần được chủ đầu tư và các trường đào tạo phải quan tâm, chú ý.

 

Theo CafeLand

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.