Phù phép làm “bay” núi Hồ ở Hải Phòng: Huyện lấy “vải thưa” che mắt... thành phố

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Một ngày cuối năm 2014, truyền hình Hải Phòng đưa lên sóng cuộc làm việc giữa giới lãnh đạo thành phố và các doanh nghiệp. Ông giám đốc của Công ty CP xây lắp thương mại lên tiếng kể khổ, mất 8 năm công văn với hơn 100 con dấu, kể cả Bộ Quốc phòng đã đồng ý mà vẫn chưa được cấp phép khai thác một cái núi đất! Trong khi đó, một doanh nghiệp khác, chỉ cần sự “gật gù” của lãnh đạo xã, huyện lại ... “ok” ngay!

>> Bi hài trụ sở đất “vàng” thành nơi… vệ sinh công cộng

Núi Hồ đã bị “bóc” đến xương.

Đại tướng ký nhưng...

Khoảng 8 năm trước, huyện Thủy Nguyên bắt đầu khởi công xây dựng nhiều dự án lớn trị giá hàng trăm triệu USD. Nhu cầu san lấp mặt bằng rất cao. Núi Hồ thuộc địa phận xã Minh Tân trở thành điểm ngắm của một doanh nghiệp kinh doanh xây dựng.

Ngày 2/6/2007, Công ty XLTM có tờ trình gửi UBND TP, Sở TNMT Hải Phòng, xin được khai thác 1 triệu m3 đất tại núi Hồ để phục vụ việc san lấp mặt bằng tổ hợp sân golf Sông Giá và nhiều dự án trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Căn cứ theo Luật Khoáng sản, Sở TNMT đã gửi công văn tham vấn 3 sở (XD, NNPTNT, VH-TT-DL), chính quyền địa phương (huyện, xã) cùng Bộ Chỉ huy quân sự TP.Hải Phòng và lập đoàn kiểm tra ở thực địa. Sau khi công ty giải trình, lần lượt các sở, ngành của TP.Hải Phòng và Bộ Quốc phòng đều có văn bản đồng ý để công ty này tổ chức khai thác núi Hồ theo mốc giới được bàn giao.

Tưởng rằng đến thế là cùng! Công ty chỉ chờ lãnh đạo TP.Hải Phòng hạ bút quyết định cho phép khai thác mỏ đất núi Hồ. Nhưng lãnh đạo công ty không ngờ được...

... Không bằng “quan” huyện, xã

Ngày 2/6/2007, công ty xin được khai thác núi Hồ, thì ngày 14/6/2007, huyện cho bà Vũ Thị Đích - công dân địa phương - được thuê đất để xây dựng nhà xưởng sản xuất đồ gốm mỹ nghệ truyền thống tại núi Hồ, xã Minh Tân. Điều trớ trêu, diện tích đất thuê (6.000m2) nằm trọn vẹn trong núi Hồ (có chỗ cao tới 48,8m). Để có được 6.000m2 đất mặt bằng, bà Đích “buộc” phải khoét rỗng quả núi. Hợp đồng thuê đất ghi: “Việc cho thuê đất không làm mất quyền sở hữu nhà nước đối với khu đất và mọi tài nguyên nằm trong lòng đất”. Tuy nhiên, quan chức huyện Thủy Nguyên quên rằng, chính quả núi đất nằm trên mặt đất là tài nguyên thuộc sở hữu nhà nước.

Ngày 28/9/2007, UBND xã Minh Tân đã sốt sắng làm tờ trình hộ cho bà Đích gửi chính quyền huyện Thủy Nguyên: “Để có 6.000m2 mặt bằng nhà xưởng, xin được vận chuyển 50.000m3 đất núi Hồ đi đổ”. Ông Trần Văn San - Phó Chủ tịch UBND huyện - đã ký đồng ý. Được hợp thức hóa, bà Đích làm tới, núi Hồ đã bị khoét thủng.

Theo báo cáo ngày 20/8/2014 của công ty gửi UBND TP.Hải Phòng: Khối lượng đất núi Hồ (ảnh) bị khai thác đem bán hiện nay lên đến gần 750.000m3 (nguyên thổ), ước tính 39 tỷ đồng, mà không phải lập dự án, không phải trồng rừng phòng hộ, không phải xin phép chính quyền TP, các bộ, ngành liên quan, không cần các giấy tờ chứng nhận đầu tư, giấy phép khai thác, chỉ cần một ông Phó Chủ tịch huyện ký là xong!

Không phải nộp một đồng thuế nào cho Nhà nước, lại còn có thêm 10.000m2 đất sạch được hình thành sau khai thác không phải đền bù giải phóng mặt bằng. Cũng cần nói thêm, cái gọi là “Xưởng thủ công mỹ nghệ truyền thống” sau khi hóa trang để xin cấp đất cũng chết luôn để tái sinh thành xưởng sản xuất gạch không nung.

Ngày 5/12/2014, ông Bùi Quang Sản - Giám đốc Sở TNMT Hải Phòng - đã báo cáo với lãnh đạo TP khẳng định, việc khai thác đất núi Hồ của hộ bà Vũ Thị Đích được sự tiếp tay của UBND xã Minh Tân cùng ông Phó Chủ tịch huyện Thủy Nguyên là sai; đề nghị kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể có liên quan. Một quyết định đúng nhưng quá muộn màng vì núi Hồ đã bị “bóc” đến xương.

Theo Lao động

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.