Phó chủ tịch CEN Group: "Chưa khi nào thị trường bất động sản lại tốt như năm 2014"

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sự khởi sắc của thị trường, cùng với lãi suất thấp đã kéo các nhà đầu tư quay lại với bất động sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần thận trọng với những dự án ở khu vực ngoại ô.

>>Bất động sản quận 9: “Nóng” trở lại

pho-chu-tich-cengroup-chua-khi-nao-thi-truong-bds-lai-tot-nhu-2014

Ông Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch CEN Group

Chia sẻ với chúng tôi về xu hướng thị trường bất động sản hiện nay, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CEN Group nhấn mạnh “chưa khi nào thị trường bất động sản lại tốt như năm 2014, kể cả lượng giao dịch và tính minh bạch. Bắt đầu đã xuất hiện các nhà đầu tư dài hạn quay lại thị trường.”

Giá tăng từ 10% đến 15%

Năm nay tình hình hoạt động của thị trường bất động sản có gì đáng chú ý, thưa ông?

Ông Phạm Thanh Hưng: Có thể nói năm 2014 thị trường ghi nhận lượng giao dịch rất mạnh, tại Hà Nội vào khoảng trên 11.000 căn, Tp.HCM khoảng 10.000 căn, tăng gấp khoảng gần 2 lần năm ngoái. Trong khi, 2013 giao dịch chủ yếu ở phân khúc trung bình thì 2014 lại diễn ra đồng đều tất cả các phân khúc, trong đó giao dịch mạnh ở phân khúc trung cao cấp.

Về giá, so với cuối 2013, thời điểm này mặt bằng giá căn hộ tăng khoảng 10% đến 15% tại thị trường Hà Nội, còn thị trường TP.HCM ít có sự tăng giá hơn. Nhưng ở Tp.HCM, có một số dự án mới công bố giá lại ở mức khá cao so với mặt bằng chung của toàn thị trường. Tôi cho rằng, nhìn chung thị trường nhà ở đang có xu hướng tăng giá nhẹ.

Lý do giao dịch mạnh là do tác động “kép” từ yếu tố kinh tế vĩ mô và vi mô. GDP tăng khá, mặt bằng lãi suất thấp, lạm phát thấp, dư nợ tín dụng bất động sản tăng 14% (tính đến 31/10/2014 so với 31/12/2013) cao nhất toàn ngành,… đã thúc đẩy người dân và nhà đầu tư quay lại thị trường bất động sản.

Còn ở góc độ vi mô, chủ đầu tư đã thay đổi sản phẩm phù hợp hơn với thị trường từ diện tích căn hộ, mức độ hoàn thiện, và phương thức thanh toán,…Đây chính là yếu tố then chốt để bán được nhà, giảm tồn kho bất động sản.

Nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường giao dịch tốt như vậy đã thu hút được nhà đầu tư bất động sản quay lại thị trường chưa, thưa ông?

Ông Phạm Thanh Hưng: Hiện nay chúng ta bắt đầu nhìn thấy có dấu hiệu trở lại của các nhà đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư BĐS có cái nhìn khác so với người mua thực. Họ nhìn thị trường dài hơi hơn, và không bị áp lực về vốn.

Nhà đầu tư thường nhìn ra những vùng có nhiều tiềm năng, khu vực chưa thực sự phát triển khác với người mua thực là mua ở những vùng có hạ tầng để ở ngay, gần trung tâm, sẵn sàng tiện ích. Bởi xu hướng của thị trường BĐS cũng như vết dầu loang. Bao giờ thị trường vực dậy cũng sẽ được bắt đầu từ khu vực lõi, trung tâm sau đó sẽ dần dần lan ra các khu vực ngoại, vành đai. Ngược lại, khi thị trường xấu thì khu vành đai lại gặp khó khăn đầu tiên. Chính vì vậy, những nhà đầu tư ở khu vực xa trung tâm cần thận trọng hơn.

Tuy nhiên, với sự quay lại của nhà đầu tư các dự án ở khu vực xa hơn sẽ có cơ hội được vực dậy thời gian tới.

Năm 2015, CEN Group đặt mục tiêu 8.000 giao dịch

Thị trường BĐS đang khởi sắc như vậy, CEN Group đã đạt được kết quả kinh doanh như thế nào trong 2014, mục tiêu gì trong 2015, thưa ông?

Ông Phạm Thanh Hưng: Lượng giao dịch năm 2014 của STDA đạt khoảng trên 4.100 căn, trong đó khoảng 10% tại Tp.HCM còn lại ở thị trường Hà Nội. Giao dịch bắt buộc qua sàn (sơ cấp) chiếm khoảng 70%, còn lại là giao dịch không bắt buộc qua sàn, chẳng hạn như giao dịch nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp ( gói 30.000 tỷ) không bắt buộc qua sàn.

Với kết quả này, năm 2014 CEN Group có mức tăng trưởng rất ấn tượng tới 300% so với 2013. Doanh thu từ hoạt động dịch vụ (phí môi giới) đạt khoảng 200 tỷ đồng.

Năm 2015, CEN Group đặt mục tiêu khoảng 8000 giao dịch thành công,doanh thu dịch vụ khoảng 500 tỷ.    Để thực hiện được mục tiêu này, Công ty dự kiến tuyển thêm khoảng 1000 nhân viên nâng tổng số nhân sự lên 2500 người. Và mở thêm ít nhất 5-7 Siêu Thị Dự Án nữa trong hệ thống 8 siêu thị hiện có hiện nay.

Xin cám ơn ông!

 

Theo CafeF

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.