Phiên giao dịch sáng 29/9: “Cờ đến tay” cổ phiếu chứng khoán

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thông tin SSI hở gần 20% room cho nhà đầu tư nước ngoài sau khi ANZ quyết định thoái toàn bộ vốn đã "châm ngòi" cho sự bùng nổ của nhóm chứng khoán trong phiên sáng nay.

>> Lãi suất đang bơi trên “biển Chết”

Nhiều nhận định thận trọng về xu hướng của thị trường trong tuần này, nhưng đa số ý kiến của công ty chứng khoán và chuyên gia chứng khoán đều có cái nhìn tích cực về xu hướng của thị trong tháng 10 và quý IV.

chung-khoan

Trong đó, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, với diễn biến thị trường hiện nay, khó kỳ vọng vào đợt sóng mạnh ở các nhóm cổ phiếu hay nhóm ngành cụ thể, nhưng nhà đầu tư có thể tích lũy dần để đón sóng nhóm chứng khoán, bất động sản vào cuối năm giống như thông lệ hàng năm.

Bước vào phiên giao dịch đầu tuần mới, đúng như nhận định của các chuyên gia, sự thận trọng được đặt lên hàng đầu, ngoại trừ nhóm chứng khoán.

Ngay khi bước vào phiên giao dịch sáng nay, trong khi lực mua ở các nhóm cổ phiếu khác chỉ nhỏ giọt và chủ yếu mang tính thăm dò là chính, thì lực mua ở nhóm chứng khoán lại được đẩy mạnh ngay đầu phiên, giúp thanh khoản thị trường duy trì ở mức rất tốt và sắc xanh xuất hiện ngay khi mở cửa phiên, dù đà tăng quá khiêm tốn.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 0,05 điểm (+0,01%), lên 605,03 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 5,64 triệu đơn vị, giá trị 126,47 tỷ đồng. HNX cũng có diễn biến tương tự khi bật lên 88,9 điểm trong những phút đầu.

Khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, sự hỗ trợ của nhóm chứng khoán không đủ mạnh để nâng đỡ thị trường, cũng như lan tỏa sự tích cực ra các nhóm cổ phiếu khác. Không những thế, lực bán mạnh lên khiến đà tăng của nhóm chứng khoán bị chặn lại, trong khi lực bán ở phần còn lại của thị trường vẫn mạnh, khiến các chỉ số đảo chiều giảm điểm với mức giảm ngày càng được nới rộng. Mốc 600 điểm của VN-Index một lần nữa bị đe dọa xuyên thủng.

Đến 9h50, VN-Index giảm 4,08 điểm (-0,67%), xuống 600,9 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 27,63 triệu đơn vị, giá trị 621 tỷ đồng. HNX-Index cũng giảm 0,11 điểm (-0,12%), xuống 88,46 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 15,4 triệu đơn vị, giá trị 208 tỷ đồng.

Như đã đề cập ở trên, nhóm chứng khoán chính là “diễn viên chính” trong phiên giao dịch sáng nay.

Trên HOSE, ngay từ đầu phiên, SSI đã được đẩy lên chạm mức giá trần 31.200 đồng, HCM cũng tăng 3,37%, BSI cũng tăng hơn 3%. Trong đó, SSI được khớp tới hơn 7,4 triệu đơn vị chỉ sau chưa đầy 1 tiếng giao dịch, vượt qua với phần còn lại trên sàn HOSE.

Sự bùng nổ của nhóm chứng khoán với sự dẫn dắt của SSI có thể là do thông tin ANZ quyết định thoái toàn bộ vốn khỏi SSI sau 7 năm nắm giữ. Hiện ANZ nắm giữ hơn 61 triệu cổ phiếu SSI, tương đương 17,51% vốn SSI.

Theo thông báo, toàn bộ lượng cổ phiếu này sẽ được chuyển nhượng thông qua phương thức thỏa thuận cho các nhà đầu tư trong nước, trong đó có Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng.

Như vậy, sau khi thương vụ này được hoàn tất, room cho nhà đầu tư nước ngoài tại SSI sẽ hở gần 20%.

Hiện nhiều công ty chứng khoán, nhất là các công ty chứng khoán lớn như SSI đều đã hết room và thông tin về việc nới room chứng khoán thời gian qua giúp nhóm chứng khoán nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung có những con sóng lớn. Vì vậy, việc SSI hở gần 20% room cũng được đánh giá là thông tin tích cực cho SSI và qua đó kỳ vọng sẽ lan sang nhóm chứng khoán, cũng như cả thị trường.

Trên HNX, dù không tăng mạnh khi mở cửa, nhưng nhóm chứng khoán cũng dần dần rủ nhau tăng giá với thanh khoản vượt trội. Trong đó, KLS được khớp hơn 2,2 triệu đơn vị sau gần 1 tiếng giao dịch, vượt qua PVX đứng đầu về thanh khoản trên sàn này. Các mã khác như VIX, SHS, VND, HPC… đều tăng giá.

Tuy nhiên, sau khoảng 30 phút hưng phấn, lực bán đã gia tăng, đẩy nhiều mã quay đầu. Trong đó, SSI có lúc bị kéo về 30.700 đồng, HCM cũng lùi tới 900 đồng về 39.000 đồng. Trong khi đó, các mã lớn, có ảnh hưởng mạnh tới chỉ số như VIC, VCB, VNM lại đang giảm giá, đặc biệt là VIC tiếp tục giảm mạnh và nhiều khả năng tác nhân chính vẫn là do khối ngoại bán ra.

Nhóm bất động sản được dự đoán sẽ có sóng cùng thời gian với nhóm chứng khoán vẫn đang tích lũy khi chỉ lình xình quanh mốc tham chiếu trong nhiều phiên gần đây.

Trên HNX, hiệu ứng cổ phiếu mới lên sàn tiếp tục giúp CEO, TVC, NDF có sức hút mạnh. Cả 3 vẫn đang được treo ở mức giá trần lần lượt là 15.000 đồng, còn dư mua giá trần hơn 1 triệu đơn vị; 23.500 đồng, còn dư mua giá trần gần 1 triệu đơn vị; và 32.400 đồng, còn dư mua giá trần hơn 150.000 đơn vị.

Nếu nhóm chứng khoán tạo sóng thật sự và dẫn dắt thị trường, nhiều khả năng thị trường sẽ bước vào đợt tăng mạnh và dài, bởi nhóm cổ phiếu này có tính chỉ báo rất cao xu hướng của thị trường.

 

Theo Tin nhanh chứng khoán

Các tin khác