Phiên giao dịch sáng 27/10: Không có biến cố lớn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đã có 1 số lo ngại thị trường sẽ chịu tác động tiêu cực từ thông tin cựu Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương (OGC) bị bắt được đưa ra cuối tuần qua. Tuy nhiên, nhà đầu tư hiện nay đã tỉnh táo hơn rất nhiều, nên không có hiện tượng bán tháo xảy ra trong phiên đầu tuần mới.

>> CPI tháng 10 tăng 0,11%

Sau khi cơ quan chức năng phát đi thông báo chính thức vụ việc liên quan đến ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT  OGC và cũng là cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank) bị bắt, nhiều chuyên gia chứng khoán đã đưa ra đánh giá tác động của vụ việc này tới thị trường chứng khoán. Theo đó, các chuyên gia đều cho rằng, thông tin này sẽ có tác động tới thị trường, nhưng không lớn, bởi tâm lý nhà đầu tư hiện đã vững vàng hơn rất nhiều, đồng thời, khuyến cáo các nhà đầu tư nhạy về tâm lý nên hết sức bình tĩnh không nên bán tháo, vì sẽ tạo điều kiện cho các “tay to”, những nhà đầu cơ kiếm lời.

phien-giao-dich-sang-27-10-khong-co-bien-co-lon

Mặt khác, thời điểm đưa thông tin ra thị trường của các cơ quan chức năng cũng được đánh giá là có tính toán khi đưa ra vào cuối giờ chiều ngày thứ Sáu. Với 2 ngày nghỉ cuối tuần, nhà đầu tư sẽ có đủ cơ sở để đánh giá tác động của thông tin, cũng như tìm hiểu những phân tích, đánh giá của các chuyên gia, nên tâm lý sẽ không bị hoảng loạn.

Đúng như những đánh giá, dù có chút tác động tiêu cực tại OGC khi bước vào phiên sáng nay, nhưng nhìn chung hiện tượng bán tháo đã không xảy ra. Diễn biến thị trường vẫn diễn ra trạng thái lình xình như những phiên gần đây.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 1,18 điểm (-0,2%), xuống 590,33 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 3,75 triệu đơn vị, giá trị 50,86 tỷ đồng. HNX-Index cũng có sắc đỏ ngay khi bước vào phiên giao dịch sáng nay do chịu áp lực từ các mã dẫn dắt như PVS, PVC, FIT.

Trong đợt ATO, lực bán giá sàn và ATO tại OGC khá mạnh, khiến mã này giảm sàn xuống 10.200 đồng ngay khi chào sàn với tổng khớp gần 1,7 triệu đơn vị và còn dư mua giá sàn. Tuy nhiên, khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, lực mua đã gia tăng trở lại, trong khi lực bán tháo cũng không còn xuất hiện, giúp OGC trở lại mức 10.400 đồng.

Nhìn chung, thị trường vẫn bị bao trùm bởi sắc đỏ, nhưng mức giảm của các mã không lớn, chỉ lình xình dưới tham chiếu do bên bán treo giá cao, trong khi bên mua tưởng chừng nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu sẽ bị tác động tâm lý bán tháo, nên chặn mua ở mức giá thấp. Điều này khiến thị trường diễn ra chậm, VN-Index lình xình quanh mốc 590 điểm với thanh khoản thấp. Trong khi HNX-Index vẫn đang có được sự hỗ trợ tốt ở mức 86,5 điểm.

Đến 10h, VN-Index giảm 1,34 điểm (-0,23%), xuống 590,17 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 16,14 triệu đơn vị, giá trị 308 tỷ đồng. HNX-Index giảm 0,55 điểm (-0,63%), xuống 86,5 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 9 triệu đơn vị, giá trị 118 tỷ đồng.

Như đã đề cập ở trên, ngoài OGC, các mã bluechip khác chỉ lình xình dưới tham chiếu, trong đó, các mã có tác động lớn tới chỉ số như GAS, VNM, VCB cầm cự ở mức tham chiếu, còn VIC, MSN giảm 2 bước giá.

Về thanh khoản, cũng chỉ có mỗi OGC có lượng khớp lớn với 3 triệu đơn vị sau 1 tiếng giao dịch, các mã còn lại trên HOSE chỉ khớp chưa tới 1 triệu đơn vị.

Trên HNX, một cổ phiếu khác có liên quan với ông Hà Văn Thắm là OCH lại giữ được mức giá khá tốt khi chỉ cách tham chiếu khoảng 1, 2 bước giá ở phía dưới.

Trong khi đó, các cổ phiếu tăng nóng tuần qua như L14, NGC tiếp tục được thêm nhiệt khi đang có mức tăng trần. HNM đã hồi trở lại và có mức tăng trần trong phiên giao dịch đầu tuần mới sau khi bị chốt lời mạnh tuần qua, trong khi ASA tiếp tục bị bán mạnh và hiện đang lùi dần về mức giá sàn 13.300 đồng.

Ngoài các mã trên, SDP bất ngờ được mua mạnh trong sáng nay và lên mức giá trần 11.100 đồng với lượng dư mua trần còn khá lớn.

Trong số cổ phiếu dẫn dắt, chỉ có PVX được khớp trên 1 triệu đơn vị sau 1 tiếng giao dịch và vẫn giữ được mức tăng nhẹ 100 đồng. Còn các mã khác như KLF, PVS, PVC, hay nhóm chứng khoán đều giảm nhẹ.

 

Theo Tin nhanh chứng khoán

Các tin khác