Phát triển dự án bất động sản du lịch: 44 bước và 167 tháng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Việt Nam được đánh giá đứng thứ 8 trong số 185 quốc gia về tiềm năng phát triển bất động sản du lịch. Tuy nhiên, tiềm năng này vẫn chưa được khai thác tương xứng, bởi nhiều rào cản, trong đó rào cản lớn nhất là thủ tục hành chính.

phát triển dự án bđs du lịch

Đó là nhận định của các chuyên gia tại Đại hội Hội Bất động sản du lịch Việt Nam lần 2 diễn ra cuối tuần qua tại TP. HCM.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, Việt Nam với lợi thế sở hữu tới hơn 3.260 km bờ biển, với hàng trăm bãi biển lớn nhỏ khác nhau, cùng nhiều cảnh quan thiên nhiên, di tích văn hóa có giá trị…, là những yếu tố thuận lợi để xây dựng các khu nhà ở, khu nghỉ dưỡng, tạo nên một thị trường bất động sản du lịch mang tầm cỡ quốc tế. Đánh giá của Tổ chức Du lịch thế giới năm 2013 đã đưa ra kết quả, trong tổng số 185 quốc gia, Việt Nam đứng thứ 8 về tiềm năng phát triển du lịch. Tuy nhiên, khi đánh giá về thực trạng phát triển, thì Việt Nam chỉ đứng thứ 89/185 quốc gia.

Ông Thân Thành Vũ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Bất động sản du lịch Việt Nam (VnTPA) cho rằng, không thể phủ nhận tiềm năng thị trường bất động sản du lịch Việt Nam còn rất lớn, nhưng vẫn tồn tại khá nhiều rào cản trong việc khai phá tiềm năng này, trong đó rào cản thủ tục hành chính là đáng quan ngại nhất.

Khảo sát của VnTPA, từ lúc có ý tưởng đến lúc hoàn thành dự án, đưa vào hoạt động, doanh nghiệp phải mất bình quân 167 tháng. Trong 44 bước để thực hiện dự án đầu tư bất động sản du lịch, có đến 22 bước phải lệ thuộc vào phê duyệt của các địa phương và người có thẩm quyền. Đó là chưa kể, một dự án bất động sản phải chịu sự điều chỉnh của 7 văn bản luật như: Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Doanh nghiệp... Thực tế này đã làm giảm tính hấp dẫn của bất động sản du lịch trong mắt nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo VnTPA, để gia tăng tính hấp dẫn của nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản du lịch, cần phải có bước đi để tháo gỡ những rào cản cơ bản hiện nay. Thứ nhất, phải làm rõ quy hoạch tổng thể. Bởi hiện doanh nghiệp vào đầu tư chọn địa điểm, nhưng khi triển khai bị chồng lấn bởi nhiều quy hoạch khác nhau. Thêm nữa, cần xác định phương cách và thời điểm tính toán giá đất, để nhà đầu tư có thể dự đoán chí phí đầu tư, đồng thời nới rộng quyền sở hữu đối với dự án bất động sản du lịch...

Nhận định về thị trường bất động sản du lịch Việt Nam, đại diện Công ty Grant Thornton Việt Nam cho rằng, Việt Nam đang thu hút lượng khách du lịch khá lớn. Về lâu dài, Việt Nam cần phải cải tiến chính sách để thu hút thêm khách du lịch quốc tế, như cho người nước ngoài được sở hữu bất động sản ở Việt Nam để sau khi nghỉ dưỡng họ đưa gia đình quay trở lại. Cùng với đó, Việt Nam cần đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ hơn, vì hạ tầng xung quanh các dự án bất động sản nghỉ dưỡng hiện vẫn còn yếu, đặc biệt với những khu du lịch, nghỉ dưỡng xa sân bay sẽ gặp nhiều khó khăn để thu hút khách.

Cũng liên quan đến vấn đề chính sách đối với việc phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, trong cuộc trò chuyện với Đầu tư Bất động sản, ông Askhay Kulkarni, Giám đốc Dịch vụ tư vấn bất động sản khách sạn - nghỉ dưỡng Cushman & Wakefield cho biết, qua phân tích và so sánh môi trường đầu tư tại Việt Nam với môi trường đầu tư tại một số quốc gia như Indonesia, Malaysia, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển dài hạn hơn. Tuy nhiên, để thu hút đầu tư ở lĩnh vực bất động sản du lịch, Việt Nam cần phải tập trung vào 3 điểm sau:

Thứ nhất, phổ cập và minh bạch chính sách cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bởi nhiều nhà đầu tư nước ngoài không hiểu về luật pháp và chính sách đầu tư tại Việt Nam.

Thứ hai, về phương diện bất động sản, các nhà đầu tư rất nghi ngại về giá trị đất. Giá đất quá cao cũng là một yếu tố bất lợi cho Việt Nam trong quá trình thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Dù có kinh doanh vận hành tốt đến đâu thì cũng phải một thời gian rất dài mới có thể khấu hao được.

Cuối cùng là Việt Nam có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh, sinh sống tại Việt Nam, nhưng điều kiện và thủ tục để tiếp cận những hỗ trợ này, nhiều nhà đầu tư nước ngoài không biết tìm thông tin ở đâu. Khắc phục được những điều cơ bản này, Việt Nam sẽ cải thiện được môi trường đầu tư và trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn.


 Theo Đầu tư Bất động sản

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.