Phát triển Bình Định thành trung tâm kinh tế phía Nam của Vùng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nằm ở khu vực Duyên hải miền Trung, Bình Định là đầu mối giao thông đường bộ và đường thủy quan trọng của khu vực. Bình Định hôm nay đang hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết để vươn mình hội nhập cùng sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.

>>Đại gia Ả rập quyết thâu tóm cảng Hải Phòng

phat-trien-binh-dinh-thanh-kinh-te-phia-nam-vung

Khai thác thế mạnh về biển

Với lợi thế đường bờ biển dài 134km, Bình Định đã tập trung khai thác thế mạnh vượt trội về kinh tế biển. Cảng biển của Bình Định đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và khu vực Tây Nguyên. Và là đầu mối quan trọng trên Trục hợp tác Đông - Tây, cửa ngõ ra biển Đông của tiểu vùng sông Mê Kông.

Theo đó, cảng quốc tế Quy Nhơn là một trong 3 cảng biển lớn của Việt Nam, sau TP.HCM và Hải Phòng. Đồng thời là cửa ngõ ra biển gần nhất và thuận lợi nhất của các tỉnh trong khu vực với nhiều ưu thế đó là vùng neo đậu kín gió, kho bãi rộng, đảm bảo tàu trọng tải 50.000 tấn ra vào an toàn. Từ cảng Quy Nhơn có thể đi thẳng các cảng biển lớn trong khu vực Châu Á trong đó có Nhật Bản. Ngoài cảng Quy Nhơn, trong tương lai gần, Bình Định sẽ có cảng biển Nhơn Hội thuộc KKT Nhơn Hội được xây dựng sẽ hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông vận tải, tạo cho Bình Định một lợi thế vượt trội trong giao lưu khu vực và quốc tế.

Ngoài khai thác lợi thế về cảng biển, Bình Định còn khai thác thế mạnh của biển kết hợp với lợi thế về du lịch văn hóa - lịch sử cả về phi vật thể lẫn vật thể trong phát triển du lịch. Hầu hết các bãi biển của Bình Định đều tương đối bằng phẳng, cát trắng, nước biển trong xanh, ngập tràn ánh nắng, có cảnh quan đẹp, rất thuận lợi cho việc phát triển các tuyến du lịch biển tập trung. Không chỉ có các thắng cảnh bãi biển đẹp, Bình Định còn có một số đảo nhỏ ven bờ, cùng nhiều vùng vịnh, đầm phá, gành rạn, cửa sông, cồn cát, rừng ngập mặn, rạn san hô cùng hệ thủy sinh hết sức phong phú và đa dạng.

Cùng với đó, dọc biển Bình Định đã có một loạt các khu du lịch, khách sạn cao cấp ven biển được mọc lên và dần khẳng định thương hiệu như: Avani (Bãi Dài), resort Hoàng Gia - Quy Nhơn, khách sạn Sài Gòn - Quy Nhơn, khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến… Và nhiều khu du lịch nghỉ biển cao cấp đang triển khai xây dựng như: Khu du lịch Vĩnh Hội (Tập đoàn ITC - Hoa Kỳ) và Vinpearl Quy Nhơn (Tập đoàn VinGroup), quần thể khu du lịch tâm linh chùa Linh Phong... Khi các dự án đưa vào khai thác chắc chắn Bình Định sẽ trở thành một trong những trung tâm du lịch nghỉ dưỡng gắn với văn hóa, tâm linh hấp dẫn của cả nước, góp phần đưa ngành du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Định.

Phát triển hạ tầng thu hút đầu tư

Nhờ công tác đầu tư hạ tầng và quy hoạch đi trước một bước nên hoạt động kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây trở nên sôi động hẳn lên, thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trong những năm gần đây tỉnh đã huy động được nhiều nguồn vốn đầu tư mới để nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, thương mại, du lịch, y tế, giáo dục, bưu chính, viễn thông… Sự hình thành KKT Nhơn Hội, cầu Thị Nại, đường Quy Nhơn - Sông Cầu… là một trong những yếu tố góp phần làm cho Bình Định phát triển nhanh, dần dần trở thành hạt nhân phát triển kinh tế - xã hội mới của khu vực, trong đó dịch vụ du lịch có vai trò ngày càng quan trọng trong cơ cấu kinh tế.

Để phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện hạ tầng thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, Bình Định đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường mang tính chiến lược như: tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu, tuyến Quy Nhơn - Tam Quan, tuyến đường chạy dọc phía Tây tỉnh, nâng cấp, mở rộng QL1A, 1D, 19, 19B, cảng hàng không quốc tế Phù Cát, ga đường sắt Quốc gia Diêu Trì, cầu tàu và bến bãi du thuyền trên đầm Thị Nại… Đầu tư xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch tại các di tích tháp Chăm như: Tháp Đôi, tháp Bánh Ít, tháp Cánh Tiên, tháp Dương Long; trùng tu tôn tạo di tich thành Hoàng Đế, nâng cấp và mở rộng Bảo tàng Quang Trung… nhằm tăng sức hấp dẫn cho du khách. Đầu tư chỉnh trang đô thị, tôn tạo cảnh quan TP Quy Nhơn, xây dựng khu Quảng trường trung tâm của tỉnh, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và Tượng đài Cha và Con trên trục đường Nguyễn Tất Thành, An Dương Vương. Mở rộng diện tích các công viên và đầu tư bổ sung hệ thống các thiết bị điện kỹ thuật, hình thành nhiều tuyến đường đẹp: An Dương Vương, Nguyễn Tất Thành, Xuân Diệu.

Chỉ tính riêng trong năm 2014, Bình Định đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài, với tổng vốn đăng ký trên 300 triệu USD. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 57 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 1.746,47 triệu USD. Về đầu tư trong nước đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 23 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 783,95 tỷ đồng và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 07 dự án. Các dự án thuộc các lĩnh vực như khai thác và chế biến khoáng sản, sản xuất nhiên liệu sinh học, chế tạo thiết bị máy nông nghiệp,...

Trong phát triển hạ tầng, Bình Định phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tiếp tục đầu tư, nâng cấp hạ tầng và các phương tiện giao thông quan trọng: hàng không, đường thủy, đường bộ, đường sắt phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nói chung và du lịch nói riêng. Đầu tư phát triển hạ tầng kết nối giữa các công trình du lịch theo tour, tuyến, các hình thức vận chuyển đa dạng để phát huy hiệu quả trong thu hút khách tham quan du lịch.

Với một hạ tầng được đánh giá tốt, Bình Định đang kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch, ông Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Bình Định hiện đang kêu gọi các dự án đầu tư về du lịch như: Dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại diện tích 800ha, vốn đầu tư 400 triệu USD; Dự án Khu du lịch Mũi Rồng - Tân Phụng diện tích 200ha, vốn đầu tư 120 triệu USD; Dự án các điểm du lịch sinh thái Hồ Núi Một diện tích 20ha, vốn đầu tư 5 triệu USD/ dự án... Để việc thu hút đầu tư có hiệu quả Bình Định sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư. Chúng tôi coi lợi ích hợp pháp và thành công của nhà đầu tư là lợi ích và thành công của chính mình, vì vậy luôn mong muốn được đón tiếp các nhà đầu tư, các đối tác đến với Bình Định.

Trong công cuộc đổi mới, Bình Định đã có những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Còn rất nhiều dự định, kế hoạch cho sự phát triển mà lãnh đạo tỉnh Bình Định đang ấp ủ. Những dự án đã lên kế hoạch thực hiện, những dự án đang trong vòng bàn thảo… tất cả đều với một mong muốn tạo thế và lực cho Bình Định cất cánh, sánh vai cùng các địa phương trong cả nước đóng góp vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác