Phạt tiến độ - “chiêu” hút khách của doanh nghiệp BĐS

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tốc độ bán hàng và lượng giao dịch thành công của nhiều dự án bất động sản (BĐS) tại Hà Nội đã và đang khiến không ít người đặt câu hỏi nghi vấn “thị trường BĐS đang tốt lên hay chỉ là sốt ảo".

>>Doanh nghiệp Nhà nước tại Tp.HCM buộc phải thoái vốn BĐS

Khi tìm hiểu diễn biến tại nhiều dự án BĐS trên địa bàn Hà Nội hiện nay, cả khách hàng và giới đầu tư đều nhận thấy rằng: Chính tiến độ xây dựng tốt và cam kết của chủ đầu tư đã và đang trở thành yếu tố thu hút khách của nhiều dự án.

Bị phạt nếu dự án chậm tiến độ

Thực tế, việc xây dựng dự án đúng tiến độ không phải là mới, song trước việc thị trường vừa bước qua một giai đoạn khủng hoảng, niềm tin của khách hàng trở nên rất “mong manh” thì việc chủ đầu tư công khai tiến độ dự án, giữ đúng cam kết tiến độ với người mua trở thành một điều kiện tiên quyết để khách hàng xuống tiền mua nhà.

Các chủ đầu tư dự án BĐS hiện nay rất chú trọng đến việc cam kết tiến độ thi công

Đặc biệt, để khẳng định quyết tâm mang đến cho thị trường những căn hộ chất lượng, đáp ứng nhu cầu sở hữu nhà ở của đại đa số người dân, nhiều doanh nghiệp BĐS đã đưa ra chính sách “phạt lãi suất nếu chậm tiến độ dự án”.

Việc đưa ra chính sách này đã và đang mang lại nhiều tác động tích cực, khiến không ít dự án BĐS bán hàng tốt hơn. Có thể kể đến một số dự án đã thành công với chính sách này như: Chủ đầu tư dự án Văn Phú Invest (quận Hà Đông) đã cam kết chịu phạt 20% giá trị hợp đồng nếu dự án chậm tiến độ; Công ty CP BIC Việt Nam, chủ dự án Rainbow Linh Đàm (quận Hoàng Mai) cam kết chịu phạt tiến độ tính theo ngày; Dự án Hạ Đình Tower (quận Thanh Xuân) liên kết cùng ngân hàng Bảo Việt cam kết tiến độ và chịu phí phạt đồng thời với việc hoàn trả toàn bộ số tiền khách hàng đã đóng nếu dự án này chậm tiến độ…

Hay gần đây nhất là chủ đầu tư dự án Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm) cam kết trả lại lãi suất tiền mua nhà 0,05%/ngày cho khách hàng nếu chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao căn hộ.

Khách hàng vẫn cần phải tỉnh…

Các chuyên gia BĐS nhận định, cũng như bất kỳ chính sách bán hàng nào khác, việc doanh nghiệp BĐS cam kết tiến độ, chấp nhận chịu phạt cũng chỉ là một cách thức bán hàng. Và việc nó có thực sự hiệu quả hay không phần nhiều vẫn phụ thuộc vào uy tín của chủ đầu tư. Nếu tốt, nó sẽ giúp thị trường BĐS trong sạch, hướng đến người mua, còn không thì sẽ khiến thị trường quay trở lại với con đường “bất động” cũ.

Vì lẽ đó, người mua cần phải tỉnh táo để nhận định thật – giả, không bị cuốn theo những chiêu thức marketing bùi tai của doanh nghiệp. Đặc biệt, khách hàng cần tìm hiểu cặn kẽ và đầy đủ về chất lượng công trình, chủ đầu tư, đơn vị thi công, xây dựng… dự án mà mình lựa chọn làm tổ ấm tương lai.

Theo Infonet

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.