Phát huy tối đa năng lực nhân viên để Ford thực hiện tốt sứ mệnh

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Có thể nói 2015 là một năm nhiều ấn tượng của Ford Việt Nam khi lần đầu tiên doanh nghiệp này có tổng giám đốc người Việt Nam, và cũng lần đầu tiên được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Thành lập năm 1995, Ford Việt Nam đánh dấu 20 năm phát triển bằng nhiều thành quả đáng chú ý trong kinh doanh lẫn trong các hoạt động vì cộng đồng. Nhân dịp này, ông Phạm Văn Dũng, Tổng giám đốc mới được bổ nhiệm của công ty đã dành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn.

Vincent Lo ông trùm địa ốc... nghiện việc

uy-toi-da-nang-luc-nhan-vien-de-ford-thuc-hien-tot-su-menh

Ông Phạm Văn Dũng, Tổng giám đốc Ford Việt Nam

Được biết ông khởi đầu tại Ford với vị trí kế toán viên, sau 17 năm làm việc thì được bổ nhiệm vị trí cao nhất tại Việt Nam. Vậy ông có thể chia sẻ về các cơ hội cũng như những thử thách mà tập đoàn này dành cho một nhân viên người Việt muốn vươn lên vị trí lãnh đạo?

Trước Ford, tôi cũng từng làm việc tại vài doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên Ford là nơi khiến tôi muốn gắn bó lâu dài vì nơi đây tạo ra nhiều cơ hội học hỏi bình đẳng cho mọi nhân viên.Quy trình phát triển tối đa khả năng cho nhân viên được tập đoàn xây dựng trong hàng trăm năm đã áp dụng rất hiệu quảở Việt Nam. Kết quả là giờ đây các vị trí lãnh đạo – quản lý cấp cao ở công ty đều do người Việt nắm giữ.

Còn nhớ sau sáu năm làm việc tại Ford Việt Nam, tôi được đưa sang Úc phụ trách Tài chính cho bộ phận Bán hàng và Dịch vụ theo chính sách luân chuyển nhân viên của toàn tập đoàn. Đây là bước ngoặt lớn đối với tôi vì thời gian đó, tôi học được rất nhiều kiến thức quan trọng mới mẻ để áp dụng trong thực tế kinh doanh tại Việt Nam sau này.Có thể nói Ford là môi trường rất lý tưởng cho những ai muốn học hỏi. Cách tổ chức, luân chuyển nhân sựở đây giúp một người chuyên về tài chính cũng hiểu rõ được quy trình vận hành của hoạt động makerting hoặc bán hàng… Hằng năm, các lãnh đạo phải có buổi thảo luận với từng nhân viên để lên kế hoạch và vạch ra chính sách phát triển cụ thể cho từng người.Tôi cũng từng được đứng trước ba lựa chọn phát triển nghề nghiệp, trong đó có một cơ hội làm CEO tại Việt Nam.Qua đó tôi được trang bị hầu hết các kỹ năng, kiến thức cần thiết để có thể đảm nhiệm vị trí cao hơn mà các lãnh đạo cấp cao đã hướng đến cho mình.

Thời điểm ông đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc gần sát với cột mốc 20 năm thành lập của Ford Việt Nam, đồng thời doanh nghiệp của ông cũng vừa được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Điều này có ý nghĩa thế nào với ông?

Tất nhiên là tôi cảm thấy tự hào, và đi cùng đó cũng là áp lực.Sẽ có rất nhiều việc cần phải làm để tiếp tục tốc độ tăng trưởng đáng tự hào như suốt thời gian qua. Tuy nhiên tôi tin rằng những trải nghiệm mới, những tình huống mới với thử thách mới sẽ khiến tôi trưởng thành hơn nữa. Điều đó khiến một người ham học hỏi như tôi cảm thấy rất hứng thú.

uy-toi-da-nang-luc-nhan-vien-de-ford-thuc-hien-tot-su-menh


Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương

trao bằng khen cho Tổng GĐ Ford nhân dịp Ford VN nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Ông cho rằng áp lực lớn nhất trong nhiệm kỳ của mình là gì?Ông sẽ làm gì để hoàn thành tốt trách nhiệm được giao?

Năm 2015, Ford đã vươn lên vị trí thứ ba trong mười hãng ôtô hàng đầu tại Việt Nam với 9,5% thị phần, được dẫn dắt bởi mức tăng trưởng 58% so với cùng kỳ năm trước. Trách nhiệm của tôi là tiếp tục phát huy hết năng lực của từng nhân viên để Ford Việt Nam có thể lớn mạnh hết mức cùng với quá trình phát triển của ngành ôtô nước nhà. Từ khi thành lập đến nay, sự phát triển của Ford Việt Nam được dẫn dắt bởi chiến lược kinh doanh “Một Ford” toàn cầu và được áp dụng hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của hãng bao gồm “Một Đội ngũ nhân viên, Một Kế hoạch, Một Mục tiêu” với mục đích tối cao xây dựng một đội ngũ nhân viên toàn cầu chất lượng cao, cộng tác hiệu quả, và mang lại những sản phẩm toàn cầu chất lượng đảm bảo như một tại tất cả các thị trường của Ford trên toàn thế giới. Tất cả những nỗ lực được thể hiện qua tầm nhìn bền vững của hãng tại thị trường địa phương: Sản phẩm xuất sắc, Kinh doanh vững chắc và Góp sức vì một xã hội tốt đẹp hơn.

Ông đánh giá thế nào về mức độ cạnh tranh của thị trường xe hơi Việt Nam trong thời gian tới? Trước những thương hiệu xe “mới nổi” với giá cả cạnh tranh hơn và mẫu mã thời trang, Ford sẽ làm gì để giữ vững thị phần?

Thị trường xe hơi Việt Nam sẽ ngày càng sôi động hơn với sự góp mặt của hầu hết các hãng xe trên thế giới. Tuy nhiên tôi tin tưởng rằng với bốn tiêu chí mà cả tập đoàn luôn theo đuổi là: chất lượng, tiết kiệm nhiên liệu, an toàn, thông minh, Ford Việt Nam vẫn sẽ luôn chiếm được niềm tin của người mua. Từ số lượng hơn 300 chiếc xe bán ra một năm trong buổi đầu, giờ đây hằng năm chúng tôi đưa ra thị trường Việt Nam hơn 14 ngàn chiếc, bao gồm nhiều dòng xe thỏa mãn nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

uy-toi-da-nang-luc-nhan-vien-de-ford-thuc-hien-tot-su-menh

Tập thể lãnh đạo Ford VN và các đại biểu trong Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập

tại VN trước biểu tượng của chiến lược toàn cầu One Ford

Với những thành tích đã đạt được, Ford Việt Nam có đặt ra những mục tiêu tham vọng hơn trong giai đoạn phát triển kế tiếp?
Hiện nay, Ford vẫn đang tiếp tục phát triển đồng đều trên nhiều phân khúc với các đại diện: xe thương mại Transit; xe bán tải Ranger; hai sản phẩm trong phân khúc xe cỡ nhỏ là Fiesta và Focus; SUV bảy chỗ Everest và chiếc xe định hình phân khúc SUV thành thị hoàn toàn mới mang tên EcoSport. Trong đó, Fiesta, Ranger, Focus, EcoSport và sắp tới là Everest hoàn toàn mới đều là các dòng sản phẩm toàn cầu được ra mắt tại Việt Nam, dẫn dắt bởi chiến lược “Một Ford” toàn cầu.

Ford Việt Nam thường dành nhiều sự quan tâm đến vấn đề an toàn giao thông cho cộng đồng, vậy ông có thể cho biết một vài hoạt động nổi bật sẽ sớm được doanh nghiệp triển khai?

Theo biên bản hợp tác được ký kết ngày 18-10 vừa qua tại Cần Thơ, trong năm năm tới chúng tôi cam kết hợp tác với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia để hỗ trợ cho việc tuyên truyền, phổ biến văn hóa giao thông, giáo dục nâng cao kiến thức về an toàn giao thông. Bên cạnh đó, Ford cũng là đối tác chính triển khai các chương trình đào tạo kỹ năng lái xe an toàn cho các giảng viên đào tạo lái xe trên toàn quốc, tham gia tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa như các công ty xe bus, taxi, xe khách. Ngoài ra, Ford cũng sẽ hỗ trợ Quỹ Vòng tay nhân ái, giúp đỡ các nạn nhân tai nạn giao thông.

Điều mới mẻ trong chương trình cộng đồng năm năm tới là Ford Việt Nam sẽ đào tạo cả cho người dạy lái xe và người lái xe. Người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông đóng vai trò rất quan trọng trong bảo đảm an toàn giao thông trên đường. Bởi vậy, công tác đào tạo, tập huấn cho đội ngũ giáo viên dạy lái xe tại các trung tâm đào tạo là rất quan trọng và cấp thiết, cần được quan tâm hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng đào tạo lái xe hiện tại và tương lai.

Xin cảm ơn ông!

Theo Doanh nhân cuối tuần

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.