Phạt 1 tỷ đồng nếu chậm cấp sổ đỏ: Có đủ sức răn đe

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chậm cấp sổ đỏ chung cư, câu chuyện không phải quá cũ nhưng đã khiến các cơ quan chức năng phải đau đầu, tốn không biết bao giấy mực của giới truyền thông. Để chỉnh đốn tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, mức phạt cao nhất lên đến 1 tỷ nếu chủ đầu tư không chấp hành.

>>  Phân lô lớn, nhiều dự án đất nền gặp khó

Theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP thì chủ đầu tư dự án sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng nếu chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho cư dân trong vòng 1 năm.

Chậm cấp sổ đỏ, lỗi của ai?

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến tháng 5/2014, cả nước đã cấp được 41,6 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), với tổng diện tích 22,9 triệu ha, đạt 94,8% diện tích các loại đất đang sử dụng phải cấp giấy chứng nhận.

Tại Hà Nội, thống kê từ Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội thì thành phố hiện có 370 dự án nhà ở, trong đó, có 223 dự án đã được TP giao đất. Các dự án này có tới 216.580 căn (chung cư và thấp tầng). Trong số căn hộ có người dân tới ở, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã hướng dẫn thủ tục và cấp sổ đỏ cho 36.110 căn, còn lại 76.040 căn đang trong tình trạng nợ sổ đỏ kéo dài nhiều năm.

Tại sao lại có tình trạng nợ đọng như vậy, theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, do nhiều chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thiếu trách nhiệm trong việc cấp sổ đỏ cho khách hàng đã mua nhà của mình. Thậm chí, có một số dự án, chủ đầu tư còn cản trở, gây khó khăn cho người mua nhà khi hoàn thiện hồ sơ, có trường hợp chủ đầu tư cố tình không thanh lý hợp đồng, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà.

Tại Quận Long Biên (Hà Nội) năm 2014, UBND TP Hà Nội đã giao chỉ tiêu cho quận Long Biên cấp 3.000 “sổ đỏ” tại các dự án phát triển nhà, nhưng tới nay số hồ sơ quận tiếp nhận từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội mới có 253 hồ sơ, chỉ đạt 8,4% kế hoạch.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, để xảy ra tình trạng chậm cấp sổ đỏ cho người dân không phải lỗi của Cơ quan tài nguyên và môi trường mà là lỗi của chủ đầu tư dự án. Vì thế, sắp tới, những chủ đầu tư nào chậm cấp sổ đỏ cho người mua sẽ bị công khai trên website của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như website của UBND các cấp. Những chủ đầu tư vi phạm sẽ không được tiếp tục giao dự án nữa.

Chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ 12 tháng phạt 1 tỷ

Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai vừa được Chính phủ ban hành ngày 10/11/2014 (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/12/2014), đã quy định rất rõ mức phạt đối với các tổ chức, cá nhân chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ).

Cụ thể, tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán, nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ đỏ mà chậm làm thủ tục cho dưới 30 hộ gia đình từ 3-6 tháng sẽ bị phạt từ 10-30 triệu đồng; chậm làm thủ tục cho từ 30-100 hộ sẽ bị phạt từ 30-50 triệu đồng; từ 100 hộ trở lên, bị phạt từ 50-100 triệu đồng. Nếu chậm làm thủ tục cho dưới 30 hộ gia đình trên 6-9 tháng thì phạt tiền từ trên 30-50 triệu đồng; từ 30 đến dưới 100 hộ, bị phạt từ trên 50-100 triệu đồng; từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên, bị phạt từ trên 100-300 triệu đồng. Chậm làm thủ tục cho dưới 30 hộ gia đình từ trên 9-12 tháng sẽ bị phạt 50-100 triệu đồng; dưới 100 hộ, bị phạt từ trên 100-300 triệu đồng; từ 100 hộ trở lên, bị phạt trên 300-500 triệu đồng.

Chậm làm thủ tục từ 12 tháng trở lên thì mức phạt như sau: phạt từ trên 100-300 triệu đồng trong trường hợp dưới 30 hộ gia đình, cá nhân; 300-500 triệu đồng trường hợp từ 30 đến dưới 100 hộ gia đình, cá nhân; phạt từ trên 500 triệu đến 1 tỉ đồng đối với từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên. Nghị định cũng nêu rõ cùng một hành vi vi phạm hành chính, mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Tức là số tiền phạt có thể lên tới 2 tỷ đồng.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, quy định là như vậy, nhưng việc thực hiện được không phải dễ. Nhiều khi các chủ đầu tư bị “nhũng nhiễu” bởi nhiều thủ tục, chưa kể tiến độ cấp sổ đỏ còn tùy thuộc vào các cơ quan công quyền trực tiếp thực hiện cấp sổ đỏ, rồi còn hành vi đòi phí “bôi trơn” mà báo chí đã nhắc đến trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: Để giải quyết dứt điểm 76.000 sổ đỏ tồn kho của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, từ nay đến hết ngày 31/12, các thủ tục để cấp sổ đỏ được rút ngắn từ hai tháng xuống chỉ còn 10 ngày làm việc.

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.