Phân khúc nhà ở nào chiếm ưu thế?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, mức giá hấp dẫn người mua mong muốn đối với chung cư :55% là dưới 15 triệu đồng/m2.

>> Triển vọng nào cho thị trường bất động sản cuối năm?

Một khảo sát ngẫu nhiên của đơn vị tư vấn độc lập về bất động sản với gần 1.000 khách hàng trong độ tuổi từ 23 - 55 tuổi, có nhu cầu mua nhà ở Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh thành khác được thực hiện trong thời gian gần đây đã cho thấy một số kết quả mang tính tham khảo đáng chú ý về tâm lý người mua nhà tại bối cảnh thị trường hiện nay.

phan-khuc-nha-o-nao-chiem-uu-the

Nhu cầu mua căn hộ chung cư vẫn chiếm đa số

Khách hàng muốn mua chung cư đa phần là người trẻ (dưới 40 tuổi), có công việc thường xuyên và thu nhập hàng tháng từ 5 triệu đồng trở lên.

Chỉ có một số lượng khiêm tốn, khoảng 15% tổng số người được khảo sát có nhu cầu sở hữu nhà liền kề, biệt thự, đất nền. Trong số đó, nhu cầu đối với nhà liền kề giá rẻ, diện tích dưới 100 m2 chiếm đa số.

Về diện tích căn hộ:55% số người được hỏi mong muốn mua căn hộ có diện tích từ 50-80 m2, 30% có nhu cầu mua căn hộ từ 80-100m2, 10% có nhu cầu mua căn hộ có diện tích trên 100m2 và chỉ có khoảng 5% có nhu cầu đối với các căn hộ diện tích nhỏ, dưới 50m2.

Đất nền, liền kề, biệt thự: 60% số người được khảo sát muốn sở hữu liền kề trong các khu đô thị có đủ hạ tầng, diện tích 80-100m2. 30% có nhu cầu mua đất nền xa trung tâm, giá rẻ và chấp nhận rủi ro về pháp lý như (chưa có sổ đỏ, đất xen kẹt). 10% có nhu cầu mua biệt thự từ 150m2 trở lên với điều kiện giá tốt, hợp lý, an ninh tốt.

100% số người tham gia khảo sát chọn dự án có tính pháp lý ổn định, đã có sổ đỏ. Một số ít chấp nhận chưa có sổ đỏ nhưng đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ trong tương lai.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy 80% muốn nhận bàn giao thô, 20% thích hình thức chìa khóa trao tay. Trong đó khu vực tiềm năng vẫn thuộc về Hà Nội và TP.HCM. Tại Hà Nội, các dự án tại khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông…là các vị trí được chọn nhiều hơn cả. Còn tại TP.HCM là các dựán thuộcQuận 9, quận 2, quận 10.

Giá nào hấp dẫn người mua

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, mức giá hấp dẫn người mua mong muốn đối với chung cư :55% là dưới 15 triệu đồng/m2.

10% số người được khảo sát muốn mua căn hộ có mức giá 16-20 triệu đồng/m2.

10% số người được khảo sát muốn mua căn hộ có mức giá 20- 25 triệu đồng/m2.

10% số người được khảo sát muốn mua căn hộ có mức giá 25-30 triệu đồng/m2.

5% số người được khảo sát chấp nhận mức giá trên 30 triệu đồng/m2.

Đối với đất nền: Mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 được chọn nhiều hơn cả trong khi chỉ có một tỷ lệ nhỏ chọn mức từ 35-45 triệu đồng/m2.

Một số đánh giá đáng lưu ý

Bên cạnh việc khảo sát được phân khúc yêu thích của nhà đầu tư, khảo sát cũng thu được những kết quả ngoài mong đợi về tâm lý thực sự của khách hàng trong bối cảnh hiện nay.

Theo đó,những người được khảo sát cho rằng, năng lực của chủ đầu tư, uy tín của chủ đầu tư trên thị trường là yếu tố quan trọng đối với khách hàng khi họ tìm hiểu về dự án.

Đối với các sản phẩm đang ở “thì tương lai”, khách hàng chỉ xuống tiền mua sản phẩm khi dự án có dấu hiệu khởi công và cam kết đúng tiến độ, chất lượng, có tiến độ đóng tiền hợp lý (chia nhỏ, không phạt hợp đồng khi đóng chậm).

Phí dịch vụ (đối với nhà chung cư) là một trong những yếu tố khách hàng quan tâm cùng với chất lượng của: thang máy, nước sinh hoạt, hạ tầng thiết yếu trong khu chung cư.

Các căn hộ có tai tiếng dù có đổi tên, đổi chủ nhưng giá không giảm sâu cũng không hấp dẫn người mua.

Căn hộ diện tích nhỏ (dưới 80m2) cách trung tâm khoảng 10-15 km có tính thanh khoản cao khi tích hợp được với hạ tầng sẵn có (hoặc do chủ đầu tư tạo dựng trong tương lai).

Ngoài ra, đối với các sản phẩm bất động sản tung ra thị trường, các tiện ích không thể thiếu gồm:Trường học (mẫu giáo tới tiểu học), chợ và siêu thị, phòng khám và cơ sở y tế không phải là yếu tố quyết định bằng hạ tầng giao thông và sự thuận tiện nếu sử dụng phương tiện công cộng.

Phải có hạ tầng mới có người mua: Người mua hiện nay không mua để đợi, như đợi đường hoặc cầu xây xong sẽ lên giá hoặc để ở. Khách hàng hiện đã thực tế hơn, họ biết chờ đợi hạ tầng là điều bất khả thi vì nhiều khi đường xá, trường trạm, công bố quy hoạch nhưng chưa biết bao giờ mới xong. Người mua chung cư thời điểm hiện nay phần lớn có nhu cầu thực, để ở hoặc cho thuê lại vì vậy họ cần có sự chắc chắn, nhìn thấy được. Khách hàng hiện tính toán rất kỹ, họ không mua nhà theo “sóng”, theo tin đồn chỗ này tăng giá, chỗ kia có lời có thể lướt sóng.

Hàng tồn đã giảm nhưng nếu nguồn cung của thị trường ồ ạt ra quá nhiều sẽ làm cho thị trường tràn ngập và bị loãng. Việc này làm cho thị trường bất động sản không tăng giá mạnh được, tuy nhiên điều này sẽ có mặt tốt là giữ thị trường ổn định và giá không bị đẩy lên lại, điều này có lợi cho người mua.

Xu hướng chung của thị trường từ 2013 tới nay vẫn là có lợi cho người mua. Cuối năm 2014 tới quý 1/2015 thị trường phục hồi nhanh hơn 10 tháng đầu năm 2014 nhưng vẫn không có biến động tăng hoặc giảm giá mạnh.

Nguồn cung bắt đầu tăng sau thời gian các chủ đầu tư ngủ đông là đắp chiếu, lãi suất rẻ nên nhiều chủ đầu tư tưởng như đã “chết” nay lại có thể khởi động lại dự án, nguồn cung sẽ dồi dào hơn, người mua sẽ có nhiều sự lựa chọn, giá phù hợp với thị trường và người mua chấp nhận, dự án nào đẩy giá cao quá, bất hợp lý sẽ tiếp tục ế.

Xu hướng mua đầu tư trong 2014 có vẻ đang bắt đầu trở lại nhưng đa số tập trung ở người mua đầu tư dài hạn. Người đầu tư bây giờ xác định mua là phải đóng tiền đợt 1, đợt 2, có thể đợt 3 mới có thể bán lại và có tiền chênh.

 

Theo VNmedia

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.