Phân khúc đất nền hút khách và nguy cơ “bong bóng” BĐS

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chủ đầu tư một dự án hỗn hợp đất nền, nhà liền kề và trung tâm thương mại trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cho biết, dù dự án chưa chính thức được mở bán, nhưng tất cả các sản phẩm đất nền đều đã có người đặt chỗ.

>> Hà Nội: Chung cư giá rẻ vẫn phổ biến tiền chênh, giá rục rịch tăng 5%

Không những thế, chủ đầu tư dự án này còn cho biết, doanh nghiệp phải từ chối đề nghị đặt mua, thậm chí cả những lời nhờ vả từ người quen biết để có thể mua một suất tại dự án này!

Câu chuyện trên cho thấy, dự án đất nền, đặc biệt là đất nền tại các khu vực trung tâm hoặc liền kề trung tâm Hà Nội đang nóng lên trong sự hồi phục chung của thị trường bất động sản (BĐS).

Trao đổi với phóng viên mới đây, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho biết, tồn kho BĐS tiếp tục giảm và dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BĐS vẫn tiếp tục tăng. Hiện dư nợ tín dụng mà các ngân hàng thương mại cho vay vào thị trường nhà đất đã đạt gần 330.000 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với con số vào thời điểm thấp nhất chỉ khoảng 180.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, thị trường BĐS đã có hơn 14.000 giao dịch thành công. Trong đó, thanh khoản tại thị trường Hà Nội tăng gấp 2,5 lần và tại thị trường Tp.HCM tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2014.

phan-khuc-dat-nen-hut-khach-va-nguy-co-bong-bong-

Phân khúc đất nền thu hút khách hàng nhưng thị trường cũng tiềm ẩn nguy cơ "bong bóng".

Những tháng vừa qua, phân khúc đất nền, biệt thự, nhà liền kề tại Tp.HCM cũng đạt mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Giao dịch thành công chủ yếu tại các dự án có vị trí thuận tiện, hạ tầng tốt.

Ông Hà cho rằng, lượng giao dịch BĐS tăng mạnh trong thời gian vừa qua là do các chủ đầu tư vẫn tiếp tục hỗ trợ về tín dụng cho người mua nhà. Tại một số dự án, chủ đầu tư đã đưa ra phương thức giao nhà sau khi người mua trả 30 - 50% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ được trả góp không lãi suất hay cam kết thuê lại căn hộ 2 năm…

Mới đây nhất, khi trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký VNREA đã nhận định, các dự án đất nền mà người mua được tự xây đang thu hút khách hàng trong thời gian qua là do việc Bộ Xây dựng cho phép các dự án đất nền được phân lô, bán nền và người mua tự xây dựng đã giúp phân khúc đất nền dự án thu hút được nhiều khách hàng.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế, khi thị trường BĐS hồi phục, xu hướng dịch chuyển sang phân khúc đất nền là tất yếu. Thanh khoản tăng lên cùng với sự hỗ trợ tài chính của các ngân hàng từ cả ai phía là cung vốn cho chủ đầu tư và hỗ trợ tiền mua nhà cho các khách hàng.

Tuy nhiên, cùng với những dấu hiệu tích cực này cũng đã xuất hiện những lời cảnh báo. Đi cùng với những tín hiệu phục hồi, các yếu tố tạo nên cơn sốt nóng của thị trường BĐS cách đây gần 10 năm đã bắt đầu manh nha lộ diện khi thị trường chuyển hướng từ căn hộ với nhu cầu ở thực sang đất nền, phân khúc mà yếu tố đầu cơ luôn lớn hơn nhu cầu sử dụng. Điều này cũng gây ra những quan ngại về việc liệu thị trường BĐS có thể lại xảy ra tình trạng “bong bóng” như trước đây, bởi khi nguồn vốn nằm “chết” tại đất nền thì khả năng thu hồi vốn sẽ thấp hơn nhiều so với phân khúc căn hộ. Nguyên nhân chủ yếu là mỗi nền đất thường có giá cao hơn nhiều so với căn hộ chung cư.

 

Điều này đặt ra câu hỏi về những rủi ro tiềm ẩn mà ngân hàng sẽ gặp phải, đồng thời cũng gây ra tâm lý lo ngại do tác động cảu sự gia tăng đáng kể tín dụng cho BĐS, bởi cơn sốt nóng của thị trường vào năm 2007 cũng bắt đầu từ việc các ngân hàng ồ ạt cho vay để triển khai dự án.

Chính vì vậy, trong hai kỳ họp thường kỳ cảu Chính phủ tổ chức vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhở, lưu ý về nguy cơ “bong bóng” BĐS quay trở lại. Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước phải có các giải pháp bảo đảm cho thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững, bằng cách chủ động kiểm soát chặt chẽ, không để lặp lại tình trạng “bong bóng”.

Có thể thấy, bên cạnh niềm vui khi thị trường hồi phục trở lại, cũng rất cần cái nhìn thực tế hơn của các cơ quan quản lý nhằm đề ra những chính sách góp phần làm ổn định thị trường. Không hạn chế những dư địa phát triển mới nhưng cũng chủ động để có giải pháp triệt tiêu nguy cơ “bong bóng” ở một vài dự án, một vài phân khúc nào đó.

 

Theo Đầu tư chứng khoán

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.