Phải nộp thuế ra sao khi mua nhà xây sẵn trên đất nông nghiệp?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hỏi: Tôi muốn biết mua nhà xây sẵn trên đất nông nghiệp sẽ phải đóng thuế ra sao? Cụ thể, tôi định mua một mảnh đất diện tích 300m2, đất nông nghiệp thuộc phường Trảng Dài, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

>>Làm gì khi gặp sự cố về xây và sơn sửa nhà?

Có phải nộp thuế khi tặng, cho nhà đất?

Chủ cũ đã xây sẵn một căn nhà kiên cố trên đất nông nghiệp, có tường rào xung quanh và cổng như nhà trên đất thổ cư. Hiện rất nhiều người dân mua đất và xây nhà khu vực xung quanh đó mặc dù là đất nông nghiệp.

Tôi muốn hỏi, nếu mua và chuyển thành đất ở tôi sẽ phải đóng bao nhiêu tiền cho Nhà nước.

Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi! Trân trọng cảm ơn.

thuhuongta1989@...

mua nhà xây trên đất nông nghiệp

Trước khi mua nhà xây trên đất nông nghiệp, khách hàng nên thỏa thuận với chủ sở hữu đất để tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. (Ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 188 của Luật Đất đai 2013 về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các nhân, tổ chức được phép chuyển nhượng đất khi đất không có tranh chấp, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong thời hạn sử dụng đất, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Căn cứ vào đó bạn hãy kiểm tra xem thửa đất trên có đủ điều kiện chuyển nhượng không? Người bán đất cho bạn có đúng là chủ sử dụng đất đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Người sử dụng đất xây dựng nhà ở, đã sử dụng đất vào mục đích thổ cư trên đất nông nghiệp. Việc làm này vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 12, Luật Đất đai 2013, cụ thể là sử dụng đất không đúng mục đích.

Do đó, một trong hai bên phải tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất để sử dụng mảnh đất trên vào mục đích thổ cư. Trước khi tiến hành chuyển nhượng, bạn có thể thỏa thuận với người bán để họ thủ tục này.

Về tiền thuế chuyển nhượng đất bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định tại Điều 3, Nghị định 45/2014/NĐ-CP. Đó là nguồn gốc đất được giao (do Nhà nước cho thuê đất hay giao đất, có thu tiền hay không thu tiền khi giao đất...)

Vì thế, bạn có thể tìm hiểu thêm tại Khoản 2, Điều 5, Nghị định 45/2014/NĐ-CP và Quyết định 75/2013/QĐ-UBND Quy định giá đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2014.

Theo CafeLand

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.