Phải 3 năm nữa thị trường BĐS mới phát triển ổn định

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đó là ý kiến của ông Lê Xuân Nghĩa TS. Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC). Theo đó, ông Nghĩa cho rằng dù có nhiều yếu tốt thuận lợi nhưng BĐS vẫn còn nhiều khó khăn. Chưa thể khẳng định thị trường có thể hồi phục hoàn toàn trong năm 2015 mà khả năng đến năm 2018 mới trở lại hoàn toàn bình thường, giá cả ổn định.

>>BĐS khu công nghiệp chịu tác động luật mới

phai-3-nam-nua-thị-truong-bds-moi-phat-trien-on-dinh

Đa số các công ty kinh doanh bất động sản đều thừa nhận, năm 2014 kết quả kinh doanh đã vượt chỉ tiêu đề ra. Một số "ông lớn" trong ngành tỏ ra rất tự tin khi công bố kết quả kinh doanh của đơn vị mình. Đơn cử, Công ty Novaland trong năm 2014 đã bán ra được hơn 3.000 sản phẩm chỉ riêng thị trường Tp.HCM, gấp ba số lượng năm 2013. Ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc của đơn vị này còn cho biết, trong năm qua, có khoảng 30.000 lượt khách hàng tìm hiểu thông tin dự án tại sàn giao dịch của công ty.

Theo ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như những sự kiện chào bán rầm rộ gần đây cho thấy, thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Nhiều giao dịch thành công cho thấy cung - cầu thị trường đã được điều chỉnh phù hợp hơn. Đồng thời, lãi suất vay mua nhà giảm và tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ được cải thiện rõ rệt giúp khơi thông thị trường BĐS.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, so với đầu năm 2013, lượng giao dịch BĐS liên tục gia tăng. Đặc biệt, trong năm 2014, tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM lượng giao dịch tăng gấp đôi. Một dấu hiệu khác cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường, đó là, dòng tiền của các ngân hàng hướng vào thị trường đang mạnh trở lại. Dòng tiền của người dân và các DN đầu tư nước ngoài (FDI) vào các dự án cũng tăng. Những dấu hiệu này còn cho thấy một "niềm vui" khác, đó là người tiêu dùng đã có niềm tin trở lại đối với thị trường BĐS.

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, đến thời điểm hiện tại đã tiêu thụ được 8.208 căn hộ trong tổng số 14.490 căn hộ tồn kho tính từ cuối năm 2012 (chiếm gần 57%). Trong đó, riêng năm 2014 giải quyết được 3.131 căn. Với các dự án mới, tính chung trong năm 2014 có khoảng gần 8.400 căn hộ được chào bán, tăng 227% so với năm trước (năm 2013 có khoảng gần 3.700 căn hộ được chào bán), trong đó có khoảng 50-70% căn hộ được đặt mua.

Hiện tại, các doanh nghiệp đều tỏ ra khá lạc quan về tình hình thị trường BĐS năm 2015. Tuy nhiên theo ông Lê Xuân Nghĩa, dù có nhiều yếu tốt thuận lợi nhưng BĐS vẫn còn nhiều khó khăn. Chưa thể khẳng định thị trường có thể hồi phục hoàn toàn trong năm 2015 mà khả năng đến năm 2018 mới trở lại hoàn toàn bình thường, giá cả ổn định. Để BĐS phát triển bền vững thì Bộ Xây dựng phải quan tâm đến vấn đề thể chế và thủ tục hành chính, bởi đó là lực cản lớn nhất của thị trường hiện nay.

Cùng quan điểm trên, ông Lê Chí Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức cũng cho rằng, năm 2014 đã kết thúc chu kỳ đi xuống của BĐS. Tuy nhiên, những tín hiệu tốt của thị trường như giá cả không tiếp tục đi xuống, lãi suất giảm… chỉ mới là bề nổi, trong khi đó tồn kho, nợ xấu- khó khăn rất lớn của BĐS vẫn chưa thực sự được giải quyết. Ông Hiếu cho rằng, các doanh nghiệp không nên chủ quan mà phải tiếp tục nỗ lực vượt lên giải quyết những khó khăn của mình để tiếp tục vượt qua những khó khăn còn tiếp diễn trong năm 2015.

Không chỉ hàng tồn kho BĐS, mà theo bà Đỗ Thị Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, nguồn cung mà các doanh nghiệp đang tung ra cũng là điều rất lo ngại. Nhất là khi con số chính xác về hàng tồn kho thì chưa đơn vị, cơ quan nào khẳng định được. Do đó nếu các doanh nghiệp vẫn tiếp tục ồ ạt bung hàng thì tương lai dư cung là điều chắc chắn. Do vậy, theo bà Loan, Sở Xây dựng cần thống kê số lượng dự án, tiến độ thực hiện thật chính xác để DN và người dân tham khảo, tránh rơi vào tình trạng cung vượt cầu khiến thị trường lại đi vào "vết xe đổ" như trước đây.

Việc Luật Đất đai và các nghị định của Chính phủ có hiệu lực đã tạo ra khung pháp lý tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS phát triển tích cực hơn trong thời gian tới. Việc thu hẹp diện tích đất Nhà nước trực tiếp thu hồi giao cho nhà đầu tư đã tạo cơ hội cho người nhận đất và người giao đất trực tiếp thỏa thuận giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê đất, trên cơ sở khung giá đất vừa được ban hành đã tạo ra một kênh mạnh của thị trường BĐS.

 

Theo Kinh doanh & Pháp luật

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.