Ông Lê Hoàng Châu: Nếu có tiền, hãy mua nhà trong năm 2015!

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM ông Lê Hoàng Châu, giá bất động sản (BĐS) đang ở vùng đáy và về tổng thể giá cả đang có xu thế nhích dần lên. Do vậy, người có nhu cầu mua hãy mua nhà năm 2015.

>> BĐS cao cấp 2015: “Cuộc chơi” sẽ khác

Không lo khủng hoảng thừa trong phân khúc cao cấp

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM năm 2014 và dự báo năm 2015, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường BĐS đang tiếp tục đà hồi phục, thể hiện trên số lượng giao dịch tăng ở tất cả các phân khúc.

Tuy nhiên, qua khảo sát của Hiệp hội BĐS TP.HCM, mức lợi nhuận của các doanh nghiệp BĐS năm 2014 chỉ đạt ở khoảng 5-12%.

"Đây là mức rất thấp so với trước đây và điều này có lợi cho người tiêu dùng. Doanh nghiệp BĐS chỉ đặt mục tiêu đạt được lợi nhuận hợp lý tương tự như các ngành kinh tế khác. Bên cạnh đó các doanh nghiệp đều chủ động kết nối với ngân hàng để tạo điều kiện thanh toán thuận lợi cho người mua nhà" - ông Châu cho biết.

ong-le-hoang-chau-neu-co-tien-hay-mua-nha-trong-nam-2015

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, đang có ý kiến quan ngại về khả năng khủng hoảng thừa trong phân khúc thị trường BĐS cao cấp, do trong thời gian gần đây có nhiều dự án BĐS cao cấp rất lớn được khởi công và chào bán trên thị trường, thu hút người quan tâm.

"Tuy nhiên thực tế, với tầm nhìn xa trông rộng và có chiến lược kinh doanh,chắc chắn các nhà đầu tư không bao giờ dám phiêu lưu để đưa ra thị trường lượng căn hộ khổng lồ mà mình không thể điều tiết được để dẫn đến phải chết trên đống tài sản của mình”.

Chắc chắn các nhà đầu tư sẽ nghiên cứu kỹ nhu cầu và có tiến độ cung ứng phù hợp để không bị “bội thực” khi đưa sản phẩm ra thị trường" - ông Châu nhận định.

Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn đầu tư ở phân khúc thị trường BĐS cao cấp với nhận thức là nhu cầu BĐS cao cấp luôn luôn có. Sở dĩ trước đây BĐS cao cấp tồn kholà do diện tích quá lớn, không ở vị trí tốt, chất lượng và tiện ích nhìn chung chưa được như mong muốn của người mua nhà. Bên cạnh đó là lãi suất ngân hàng cao và sản phẩm khó tiêu thụ.

Hiện nay, các doanh nghiệp phát triển BĐS đã đưa ra các sản phẩm cao cấp phù hợp hơn, vị trí, chất lượng, tiện ích tốt hơn, với giá rất mềm, đồng thời kết nối với ngân hàng và hỗ trợ các thủ tục thanh toán cho người mua nhà.

Ngoài ra, Luật Nhà ở 2013 cũng đã mở cho Việt Kiều và người nước ngoài mua nhà, giúp tăng thêm nguồn cầu cho thị trường BĐS cao cấp. Ở phân khúc này cũng đang có sự tham gia của các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lớn, mua đi bán lại hoặc mua để cho thuê.

Có tiền nên mua nhà năm 2015!

Nhận định về thị trường BĐS trong năm 2015, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường BĐS sẽ tiếp tục đà hồi phục mạnh hơn trên tất cả phân khúc thị trường.

"Trong đó phân khúc chủ đạo vẫn là thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ giá bán trên dưới 1 tỉ đồng và rộng hơn là từ 20 triệu đồng/m2 trở xuống. Đồng thời phân khúc dự án cao cấp, văn phòng cho thuê, BĐS thương mại, dịch vụ tiếp tục tạo ra những điểm sáng tích cực. Thị trường mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) cũng sẽ phát triển mạnh" - ông Châu nói.

Hơn nữa, khó khăn của năm 2015 vẫn là phải giải quyết hàng tồn kho, nhất là hàng tồn kho cao cấp, nợ xấu để giúp tái cấu trúc thị trường bất động sản ổn định, bền vững, tái cấu trúc doanh nghiệp và tái cơ cấu đầu tư, sàng lọc các doanh nghiệp yếu kém, làm ăn theo kiểu chụp giật, tay không bắt giặc, tạo sân chơi minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh và lành mạnh.

"Tuy nhiên, giá BĐS hiện nay ở vùng đáy của thị trường. Nhiều người mua nhà vẫn có tâm lý chờ giá giảm thêm nhưng về tổng thể giá cả có xu thế nhích dần lên.Do vậy, người có nhu cầu mua nhà nên chọn mua nhà trong năm 2015" - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nhận định.

 

Theo Một thế giới

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.