Ông Đỗ Hà Nam: Uy tín sẽ đưa đến thành công!

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Với những quyết định táo bạo, họ đã tạo dựng được những thương hiệu mang tầm quốc gia và vươn ra thế giới. Giờ nhìn lại chặng đường mấy mươi năm chông gai đã qua, lớp doanh nhân ngày ấy vẫn nhớ như in kỷ niệm của thưở khởi nghiệp. Họ có 5 phút để nói về những gì quan trọng nhất tạo nên cơ nghiệp kinh doanh của mình.

>> Bill Gates vẫn giàu nhất thế giới

ong-do-ha-nam-uy-tin-se-dua-den-thanh-cong

Nhìn lại quá trình hơn 30 năm từ làm thuê cho đến lúc làm chủ, với ông, giai đoạn nào cũng có thử thách.

Song với Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Intimex (Intimex Group), dù trong hoàn cảnh nào, chỉ cần giữ được chữ tín thì thành công ắt sẽ đến.

Hồi tưởng lại giai đoạn được xem là khởi điểm đánh dấu bước ngoặt thành công trong cuộc đời mình, khi mới tròn 28 tuổi, ông kể: “Sự thành công lúc đó cũng là một bài học cay đắng mà cho đến bây giờ tôi vẫn chưa thể nào quên. Đấy thật sự là một cú sốc!”.

Về nước năm 1979, với vốn kiến thức của một kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật, ông nhanh chóng được nhận vào làm tại Công ty Vật tư tổng hợp Phú Khánh, tỉnh Phú Khánh (năm 1989, Phú Khánh mới chia làm 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa cho đến nay), chuyên trách bộ phận kỹ thuật tại cơ sở.

Khi Việt Nam chuyển đổi sang cơ chế thị trường, áp lực ngày càng cao, để tồn tại, doanh nghiệp phải khai thác thêm những hàng hóa không nằm trong cơ chế bao cấp. Đỗ Hà Nam được ưu tiên lựa chọn “đi tiên phong” trong nhiệm vụ này.

Ông ra Bắc, vào Nam mua phụ tùng xe máy, xe ô tô, linh kiện máy móc..., những sản phẩm thừa của tỉnh này để cung cấp cho tỉnh khác đang khan hàng.

Không những thế, ông còn tận dụng những cơ sở sản xuất, tổ hợp, nhà máy ở TP.HCM để đặt hàng gia công. Cách làm này đã tạo ra được một lượng hàng hóa dồi dào so với thị trường trước đó.

Và cũng chính công việc này đã đem đến lợi nhuận rất lớn, cao hơn lợi nhuận của cả một hệ thống ngành nghề mà cơ quan ông đang hoạt động. Nhờ vậy, ông chính thức được bổ nhiệm vị trí phó phòng khi còn rất trẻ.

“Đối với doanh nghiệp nhà nước, công ty trực thuộc cấp bộ, việc bổ nhiệm chức phó phòng cho một cán bộ dưới 30 tuổi là chưa có tiền lệ. Tôi trở thành một “hiện tượng”, điển hình cho thành công sớm. Nhưng đây lại là bài học khiến tôi không bao giờ quên cho đến hôm nay”, ông Nam chia sẻ.

Ông vẫn nhớ như in câu chuyện ngày ấy. Ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm, ông đã phải đối mặt với hai luồng ý kiến trái chiều. Một số lãnh đạo cho rằng thành tích mà ông đạt được không phải do sự nỗ lực mà chỉ nhờ may mắn.

Thậm chí, một số người còn “vạch lá tìm sâu”, phân tích những khuyết điểm để kết luận ông làm sai nguyên tắc, “cầm đèn chạy trước ô tô”... Và thay vì được thưởng “lên chức”, những người phản đối đề nghị kỷ luật ông. Nhưng cuối cùng, xét lợi nhuận ông mang về nên Công ty không phạt cũng không thưởng.

Ít lâu sau, ông được phục chức, nhưng khi Phú Khánh chia tỉnh, ông xin trở về Đà Nẵng đảm nhận vị trí nhân viên xuất nhập khẩu và mọi thứ phải làm lại từ đầu. Là người nhạy bén trong kinh doanh, chỉ sau 6 tháng triển khai công việc ông đã đạt chỉ tiêu lợi nhuận Công ty đề ra.

Với thành tích đạt được, ông nhanh chóng được bổ nhiệm chức phó giám đốc. Nhưng từ sự cố lần trước, ông cũng nhận ra, đối với hệ thống, dù mình làm tốt cũng không có nghĩa là sẽ được công nhận nên không bao giờ ông nhận chức trước khi hoàn thành công việc.

Đến giai đoạn hiện nay, khi đã chính thức điều hành doanh nghiệp của chính mình, ông vẫn cho rằng những thành công có được hầu hết nhờ vào uy tín. Uy tín của Công ty, uy tín của cá nhân là những công cụ rất đắc lực tạo điều kiện thuận lợi để đặt mối quan hệ.

Sau cùng mới tính tới năng lực bản thân, điều này sẽ quyết định sự thành, bại của người đó. Với ông, trong kinh doanh, tiền không phải là yếu tố quyết định, mà chữ tín mới là điều quyết định. “Đó chính là điều đầu tiên tôi rút ra được trong cuộc đời làm thương mại của mình”, ông chia sẻ.

 

Theo DNSG

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.