Ốc đảo nhân tạo của đại gia Mỹ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ốc đảo nhân tạo nơi mà các tỷ phú Mỹ đang tập trung sinh sống ở đây. Mặc dù hạn hán và khô hạn kéo dài, nhưng những bãi cỏ vẫn xanh, sân golf vẫn mượt, hồ bơi vẫn đầy ắp nước trong những dinh thự của các tỷ phú.

Bên trong biệt thự triệu đô của Michelle Mone

oc-dao-nha-tao

Hạn hán khiến một hồ nước đầy ở California bốc hơi sạch.

Nhưng điều đó hầu như không phải là vấn đề với những triệu phú, tỷ phú Mỹ đang tập trung sinh sống ở đây, những bãi cỏ vẫn xanh, sân golf vẫn mượt mà và hồ bơi riêng thì vẫn ăm ắp nước sạch.

oc-dao-nha-tao2

Một "ốc đảo" xanh tốt với bể bơi xanh sạch của đại gia Mỹ.

Theo bà Brenda Johnson, một đại gia sống tại Los Angeles cho biết, những triệu phú ở đây chẳng ai muốn khoảng sân rộng xanh tươi của họ trở thành màu vàng úa và nứt nẻ như ngoài kia, tiền chưa bao giờ là vấn đề với cộng đồng "nứt đố đổ vách này".

Theo báo cáo của cơ quan nước sạch bang California, người dân trung lưu ở những khu vực khác chỉ tiêu tốn bình quân 200 lít nước mỗi người/ngày, riêng tại các "ốc đảo" đại gia, con số này lên đến 1.1 nghìn lít, chủ yếu để tưới cây, bơm nước bể bơi và tốn kém bậc nhất là để duy trì thảm cỏ của các sân golf khổng lồ.

oc-dao-nha-tao3

Tại khu nghỉ dưỡng Long Beach miền nam California, những người giàu có lại dễ tính hơn ở LA, các triệu phú thành phố biển cũng tham gia tiết kiệm nước, nên họ nhổ hết cỏ và cây để chuyển sang trồng những loại xương rồng siêu đắt và siêu hiếm. Theo cô Katherine Rusconi - một cư dân sống tại Long Beach - cô mất đến 20 nghìn USD để thuê kiến trúc sư vẽ lại ngôi vườn của mình theo phong cách... sa mạc với các loại xương rồng vàng, đỏ, và các loại thực vật châu Phi quý hiếm.

 

oc-dao-nha-tao4

oc-dao-nha-tao5

Những resort và dinh thự ở Long Beach chuyển qua chơi xương rồng và cây hoang mạc để... tiết kiệm nước, giá của những loại cây này không hè rẻ do được đưa từ châu Phi sang. Theo thống đốc Jerry Brown, số lượng nước dự trữ của bang chỉ còn đủ dùng 1 năm nữa, khi cạn kiệt, bang này sẽ phải lắp đặt hệ thống bơm cực mạnh để lấy nước từ bang khác về.

Một số hình ảnh các ốc đảo của đại gia Mỹ được chụp bằng trực thăng:

oc-dao-nha-tao6

oc-dao-nha-tao7

oc-dao-nha-tao8

oc-dao-nha-tao9

oc-dao-nha-tao10

oc-dao-nha-tao11

oc-dao-nha-tao12

oc-dao-nha-tao13

oc-dao-nha-tao14

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác