Ồ ạt lập DN bất động sản: Đón đầu năm “vàng trong cát”?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong vòng 2 tháng đầu năm 2015, có đến gần 14.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, trong đó số lượng DN BĐS thành lập, tăng gần 89% so với năm 2014.

>> Nguy cơ bội thực sàn bán lẻ tại các dự án bất động sản

o-at-lap-dn-bat-dong-san-don-dau-nam-vang-trong-cat-1

Mới đây, Tổng cục Thống kê vừa đưa ra những con số khiến nhiều người phấn khởi. Trong vòng 2 tháng đầu năm 2015, có đến gần 14.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới, trong đó số lượng DN BĐS thành lập, tăng gần 89% so với năm 2014. Không ít người cho rằng, việc các công ty địa ốc “ồ ạt” khai sinh cho thấy kinh tế đang hồi phục, ngành BĐS sẽ có bước “lột xác” trong năm mới.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khẳng định, sắp tới sẽ có những cuộc cạnh tranh khốc liệt trong ngành địa ốc và không loại trừ khả năng sẽ có “cơn bão” giải thể từ các DN nhỏ.

Bất động sản sẽ lột xác?

Theo thông tin mà PV có được, tính chung 2 tháng đầu năm 2015, cả nước có 13.766 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn là 77,5 nghìn tỷ đồng, tăng 26,6% về số DN và tăng 23,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số vốn đăng ký bình quân một DN thành lập mới trong 2 tháng đạt 5,6 tỷ đồng, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Điều khiến mọi người chú ý là trong lĩnh vực BĐS , mấy năm qua được xem là “nghĩa địa” chôn tiền của nền kinh tế cũng như nhiều DN. Song theo bản thống kê này, đây là lĩnh vực có số DN thành lập mới tăng cao, mức tăng lên tới 88,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Ngay lập tức, những con số này trở thành đề tài nóng, được đem ra mổ xẻ, phân tích. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc số lượng DN nói chung, công ty BĐS nói riêng tăng đột biến so với cùng kỳ cho thấy sự phục hồi tích cực và đi lên của thị trường trong năm 2015. Ước tính mỗi ngày có đến 223 DN đăng ký thành lập mới. Đây là con số đáng ngạc nhiên.

Không ít ý kiến đánh giá, năm Ất Mùi sẽ là bước “lột xác” của thị trường sau khoảng thời gian dài lặn ngụp, mò mẫm dưới đáy. Những người “ăn mày dĩ vãng” tự động viên nhau rằng, so với những năm trước 2010, thời hoàng kim của BĐS, không có cơ hội nào có “thiên thời, địa lợi” tốt hơn để “hồi sinh” trong thời điểm này.

Trao đổi với báo chí , chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, nguyên nhân quan trọng nhất khiến các DN ồ ạt đăng ký kinh doanh là do yếu tố cơ chế và thị trường. 2015 được đánh giá là năm có nhiều điều kiện thuận lợi như kinh tế vĩ mô ổn định, tỷ lệ lạm phát, lãi suất giảm... Chính vì vậy, các DN nhìn nhận được cơ hội phát triển trong năm này.

“Tuy nhiên, tôi cũng chưa thể lý giải được tại sao các DN BĐS lại tăng đột biến đến như vậy, trong khi thực tế thị trường này chưa có sự khởi sắc đáng kể. Hơn nữa, bất cứ ai nhìn vào cũng đều biết rằng sốt giá nhà, giá đất trong năm nay là điều không thể. Chúng ta đã ghi nhận những trường hợp DN thi nhau thành lập rồi cũng “ôm nhau” phá sản hàng loạt. Hy vọng vết xe đổ năm cũ sẽ không lặp lại”, chuyên gia Doanh chia sẻ.

Lửng lơ khát vọng làm giàu

Ở góc nhìn thực tế hơn, nhiều chuyên gia kinh tế lại thấy điều đáng nghi ngại trong việc các DN nói chung, BĐS nói riêng “khai sinh” ồ ạt trong thời điểm này. Dưới góc độ một DN, cũng là Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành bày tỏ: Nhìn bề ngoài, con số gần 14.000 DN thành lập mới sẽ khiến nhiều người cảm thấy vui mừng, đặc biệt trong đó số lượng DN BĐS tăng cao.

Tuy nhiên, khi nhìn toàn cục, con số trên không đáng để vui mừng đến như vậy. Bởi Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra, trong 2 tháng đầu năm 2015, có tới 16.000 DN tuyên bố giải thể, ngừng hoạt động. Trong số đó không ít cũng là các DN BĐS. Con số này tăng rất nhiều so với 2 tháng đầu năm 2014.

“Những DN BĐS giải thể trong 2 tháng đầu năm đều đã có lịch sử, kinh nghiệm. Họ được ví là những “anh thanh niên” rồi. Trong khi đó, số mới thành lập chỉ được coi là một đứa “trẻ sơ sinh”, chưa biết và va vấp với thị trường. Hơn nữa, tôi nghi ngờ rằng, trong số các DN mới “khai sinh” có không ít trường hợp thành lập theo kiểu phong trào. Vậy hỏi chúng ta nên vui hay buồn”, ông Đực phân tích.

o-at-lap-dn-bat-dong-san-don-dau-nam-vang-trong-cat-1

Ông Nguyễn Văn Đực.

Cùng quan điểm, ông Đỗ Văn Triều, Trưởng phòng Hành chính Công ty xây dựng Lideco nhấn mạnh, hầu hết các DN mới thành lập đều là công ty nhỏ, có số vốn đăng ký không lớn, bình quân chỉ khoảng 5,6 tỷ đồng. Điều này nghĩa là họ rất “mong manh” trước những biến động xảy ra.

Ông Triều cho rằng: “Sự xuất hiện ồ ạt của các DN BĐS chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Vậy, trước sức ép của các “ông lớn” đi trước chiếm ưu thế về mọi mặt như vốn, kinh nghiệm, uy tín, thương hiệu... các DN này khó có thể trụ vững chứ đừng nói đến việc phát triển. Hay chỉ cần một cơn sóng khó khăn, họ lại rơi rụng dần. Kinh nghiệm cho thấy, năm 2014, hầu hết các DN BĐS “chết yểu” đều là các công ty vừa và nhỏ”.

Ở một chiều hướng khác, nhiều người cho rằng, việc xuất hiện ồ ạt các DN BĐS là bởi năm nay được xem là “cơ hội vàng” cho sự phát triển của ngành địa ốc nếu xét dưới góc độ phong thủy.

Chia sẻ với báo chí , chuyên gia phong thủy Vũ Mộng Giao phân tích: “Theo Âm dương Ngũ hành, năm 2015, Ất Mùi mang mệnh Kim (Sa Trung Kim - PV). Đầu năm, tôi cũng nhận được không ít lời mời đi xem ngày, địa thế và hướng cho các công ty BĐS. Nhiều người nói với tôi rằng, sở dĩ họ đăng ký thành lập doanh nghiệp địa ốc bởi năm 2015 hợp mệnh với những người mang mệnh Thổ và với kinh doanh BĐS. Bởi năm 2015 là mệnh Kim. Trong ngũ hành, Kim sinh Thổ, hơn nữa năm nay lại là Sa Trung Kim (vàng trong cát-PV), có nghĩa là tìm trong đất cát sẽ ra vàng, tiền. Theo tôi, đó cũng là một trong những nguyên nhân các DN BĐS tăng gần 89% so với năm ngoái”.

Lần theo địa chỉ mà chuyên gia Vũ Mộng Giao cung cấp về các DN BĐS mới thành lập. Trao đổi với PV, anh Nguyễn Minh Đức, Giám đốc công ty tư vấn BĐS Đức Tín (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Việc dựa vào Ngũ hành cũng chỉ là một trong những nguyên nhân để chúng tôi thành lập công ty vào năm Ất Mùi. Các cụ nói rằng “có kiêng có lành”, tôi SN 1976, tuổi Bính Thìn, Ngũ hành năm sinh là Sa Trung Thổ (vàng trong đất). Năm nay lại là Sa Trung Kim, rất hợp mệnh của tôi và hợp với sự phát triển của ngành BĐS. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là năng lực của từng công ty và năm 2015 theo dự báo BĐS sẽ hồi sinh”.

“Tay không bắt giặc”?

Dẫn lời TS. Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng bộ Xây dựng , nhìn vào kinh tế và chính sách năm 2015, nhiều người đều nhìn thấy lợi nhuận của thị trường BĐS. Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư tham gia vào địa ốc dưới hình thức “tay không bắt giặc”. Tuy nhiên, trong thời điểm này, với hàng chục ngàn DN đang cạnh tranh gay gắt, bất cứ công ty nào muốn trụ được và có lãi cần phải có tiềm lực và năng lực thực sự. Thị trường BĐS năm nay rất hứa hẹn, cơ hội chia đều cho tất cả các nhà đầu tư. Nhưng phải là DN có kinh nghiệm và năng lực mới có thể tồn tại.

 

Theo Báo Đời sống & Pháp luật

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.