Nóng lại đất Ba Vì

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trải qua đáy trầm lắng kéo dài, đất Ba Vì (Hà Nội) đang tăng nhiệt trở lại. Những diễn biến mới cho thấy đầu tư vào Ba Vì đang đi vào bản chất BĐS du lịch sinh thái - văn hóa theo đúng quy hoạch và lợi thế của vùng đất này.

>>Bất động sản chiếm ngôi “á quân” trong thu thút vốn FDI

nong-lai-dat-ba-vi

Trải qua đáy trầm lắng kéo dài, đất Ba Vì (Hà Nội) đang tăng nhiệt trở lại.

Điểm nóng Yên Bài

Gần đây, đã có nhiều dự án BĐS du lịch Ba Vì được khởi động làm nóng thị trường phía Tây Hà Nội. Mới đây, Yên Bài Top Hill đã được chào hàng với quần thể biệt thự nghỉ dưỡng trên diện tích 16 ha được phát triển gắn với lợi thế độc đáo của vùng Yên Bài - Ba Vì là những triền đồi, hồ nước và nhất là khí hậu của núi rừng Ba Vì đặc trưng của BĐS du lịch sinh thái.

Trước đó, một nhà đầu tư khác cũng đã kiên trì triển khai một dự án nghỉ dưỡng khá lớn ngay cả khi thị trường khó khăn đó là Xanh Vilas với sản phẩm đặc trưng là các biệt thự nghỉ dưỡng triển đồi, bám ra suối tạo ra một không gian nghỉ dưỡng cuối tuần được nhiều người chú ý.

Trong khi đó, khu Zen Resort (trước đây là Yên Bài resort) dù chưa thực sự hoàn thiện như mong đợi nhưng bắt đầu đã xuất hiện trong địa chỉ du lịch ở Ba Vì với các sản phẩm BĐS du lịch như: khách sạn, biệt thự cũng như các khu nhà mô phỏng kiến trúc Việt cổ.

Theo các chuyên gia BĐS du lịch, Ba Vì sở hữu những lợi thế về thắng cảnh, khí hậu trong lành, không gian mang màu sắc huyền tích thú vị... rất phù hợp với phát triển du lịch văn hoá, nghỉ dưỡng và tâm linh. Bên cạnh đó, những dự án du lịch còn được thừa hưởng những cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ của hai đô thị Sơn Tây và Hoà Lạc trong quy hoạch bảo tồn không gian xanh và phát triển du lịch của Thủ đô Hà Nội. Vì thế, Ba Vì luôn là điểm du lịch cuối tuần hấp dẫn và là cơ hội cho BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

Trong cơn sốt phát triển BĐS du lịch trước đây ở Ba Vì, Yên Bài là điểm nóng với hàng chục dự án với đặc trưng là các khu biệt thự nghỉ dưỡng ven đồi, gắn với hồ nước, suối trong không gian núi rừng...

Tuy nhiên, do phát triển nóng với rất nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực, các dự án không đủ cơ sở pháp lý, thiếu cơ sở hạ tầng đã khiến cho cơn sốt BĐS nghỉ dưỡng sớm tàn. 'Di sản' mà nó để lại là những công trường tan hoang và đáng tiếc hơn là những khu biệt thự đã thành hình nhưng bị bỏ hoang.

Những tưởng, sau cú sốc đó Yên Bài - Ba Vì còn lâu mới có thể tìm lại được sức sống. Tuy nhiên, trong mắt các chuyên gia phát triển BĐS du lịch chuyên nghiệp thì đây vẫn luôn là một tiềm năng, một cơ hội không thể bỏ qua khi nhu cầu đầu tư vào du lịch của người dân là có thực. Và không đâu lợi thế hơn Ba Vì về khí hậu, cảnh quan, truyền thống văn hóa và nhất là lợi thế ngay sát trung tâm Thủ đô với giao thông ngày càng hoàn thiện.

Dù trong thời kỳ khó khăn nhất, du lịch về Ba Vì vẫn luôn là một xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn với các khu du lịch đã có tên tuổi như: Thiên Sơn - Suối Ngà, Long Việt, Khoang Xanh, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam... Bên cạnh đó, như một dòng chảy âm thầm và mãnh liệt, rất nhiều gia đình có điều kiện vẫn tìm lên Ba Vì để mua đất dựng nhà nghỉ cuối tuần cho riêng mình.

Đã qua rồi cái thời vẽ dự án, đào đồi bán lô... những nhà đầu tư chuyên nghiệp đủ năng lực và kiên trì theo đuổi những dự án tốt sẽ là nhân tố kích hoạt và hâm nóng lại thị trường theo đúng thế mạnh của vùng đất Ba Vì.

Thương hiệu du lịch sinh thái, văn hóa truyền thống

 Từ những cái tên thời kỳ đầu ở Ba Vì như: Khoang Xanh; Thiên Sơn - Suối Ngà; Tản Đà... cho đến các dự án mới như Yên Bài Top Hill; Xanh Vilas, Zen resort... đều hướng tới tạo dựng một xu hướng du lịch sinh thái - văn hóa truyền thống. Trong các dự án biệt thự nghỉ dưỡng mới dù áp dụng các phương án đầu tư xây dựng và quản lý hiện đại nhưng chủ dự án đều tận dụng tối đa các yếu tố truyền thống và thân thiện với môi trường.

Chuyên gia từ Hiệp hội BĐS du lịch chỉ ra rằng, với các biệt thự sinh thái, các chủ đầu tư thường hướng tới sự thân thiện trong không gian xanh của cỏ cây, hơi hướng văn hoá bản địa truyền thống để tạo sự gần gũi, thân thuộc nhưng vẫn hiện đại. Các căn biệt thự thường không phô trương, các chất liệu truyền thống được sử dụng tối đa để tạo nên nét đặc trưng bản địa nhưng vẫn tiện nghi, hiện đại.

Trong khi đó, một chuyên gia phát triển dự án cũng cho biết, một phát triển sáng tạo của các dự án ở Ba Vì là những biệt thự được xây dựng theo phong cách kiến trúc Việt cổ tạo nên những quần thể nhà cổ xưa yên bình trong không gian hoài cổ, riêng biệt với những khu vườn xanh mướt... rất phù hợp cho những người thích một nơi nghỉ dưỡng, tận hưởng thú điền viên trong cảnh quan đồng quê thanh bình.

Bên cạnh đó, cùng với không gian thiên nhiên, kiến trúc sinh thái, các chủ đầu tư lại đang phát triển các dịch vụ du lịch hiện đại và chuyên nghiệp như: dịch vụ chăm sóc vườn cây, dọn dẹp nhà cửa; tổ chức sự kiện, chăm sóc người già và trẻ em, các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp cùng các hạ tầng bể bơi, sân chơi... hiện đại....

Tất cả đang hướng đến một thương hiệu du lịch sinh thái - văn hóa truyền thống của Ba Vì. Cho đến nay, trong mọi lựa chọn của tour cuối tuần ngắn ngày, Ba Vì vẫn luôn là địa chỉ hấp dẫn nhất cho người Thủ đô. Tuy nhiên, điều còn thiếu chính là các quần thể du lịch hoàn chỉnh, đẳng cấp và chuyên nghiệp, điều mà rất nhiều dự án trước đây đã quảng cáo ầm ĩ để bán hàng nhưng rồi đã sớm đổ bể. Và đó vẫn là một nhu cầu lớn, một cơ hội và thách thức cho những chủ đầu tư tính chuyện dài hạn với BĐS du lịch nghỉ dưỡng Ba Vì.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.