Nóng 2% phí bảo trì chung cư

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Khoản phí bảo trì chung cư 2% (giá trị căn hộ của từng cư dân) là tâm điểm của rất nhiều vụ tranh chấp xảy ra giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua.

>> Bị bêu danh, nhiều doanh nghiệp đã đóng thuế đất

nong-2-phi-bao-tri-chung-cu

Nhiều vụ tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư liên tiếp xảy ra liên quan

tới khoản phí bảo trì chung cư.

Liên tiếp xung đột

Mới đây, cư dân sinh sống tại chung cư The Era Town (phường Phú Mỹ, quận 7, TPHCM) đã có những phản đối với chủ đầu tư là Công ty CP Đức Khải về khoản phí bảo trì chung cư.

Theo cư dân tại đây, khoản tiền phí bảo trì của chung cư The Era Town ước tính lến đến hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, trong buổi nói chuyện với cư dân vào ngày 13/10/2014, ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đức Khải thừa nhận, đã trưng dụng khoản tiền phí bảo trì 2% (giá trị căn hộ của từng cư dân) vào mục đích kinh doanh. Ông Lâm hứa sẽ bàn giao lại quỹ bảo trì kèm lãi suất phát sinh sau khi tổ chức hội nghị nhà chung cư lần 1 để bầu ra ban quản trị.

Cư dân cho biết, phí bảo trì 2% giá trị căn hộ là tiền của cư dân đóng góp, dùng để duy tu, bảo dưỡng các hạng mục sau khi dự án hết thời hạn bảo hành 60 tháng.

Ngoài ra, cư dân The Era Town cũng “tố” chủ đầu tư cố tình né tránh không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần 1 theo quy định của pháp luật. Mặc dù cư dân đã nhiều lần gửi kiến nghị.

Câu chuyện xảy ra tại chung cư The Era Town chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến tranh chấp phí bảo trì chung cư trong thời gian qua.

Tại dự án chung cư 4S Riverside (đường 17, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc đã kéo dài dai dẳng nhiều năm trời.

Theo ban quản trị chung cư, mặc dù được công nhận từ năm 2011, nhưng mãi 3 năm sau, họ mới nhận bàn giao công tác quản lý, vận hành chung cư. Tuy nhiên, chủ đầu tư không bàn giao bản vẽ kĩ thuật, hồ sơ pháp lí, tầng hầm, nhà sinh hoạt cộng đồng cùng hơn 3 tỉ đồng tiền phí bảo trì.

Đầu năm 2015, cư dân chung cư này khởi kiện chủ đầu tư đòi lại hơn 3 tỉ đồng phí bảo trì. Tới nay, ba phiên hòa giải ở tòa đều không thành do chủ đầu tư vắng mặt.

Tháng 3/2015, cư dân tại chung cư Keangnam như ngồi trên đống lửa khi phải đối mặt với nguy cơ mất trắng hơn 100 tỷ đồng phí bảo trì. Theo đó, mặc dù hoạt động từ năm 2010 nhưng đến nay chủ đầu tư tòa nhà là Công ty Keangnam Vina vẫn đang giữ 125 tỷ đồng tiền quỹ bảo trì chung cư (chưa tính lãi suất ngân hàng).

Sau nhiều lần đấu tranh, chủ đầu tư dự án đã đề nghị trả quỹ bảo trì mỗi năm 5 tỉ đồng và trả trong vòng 25 năm. Tuy vậy, phương án này đã bị người dân phản đối do số tiền trả hằng năm nhỏ hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Bài toán khó giải

Theo quy định tại Luật Nhà ở, chủ đầu tư có trách nhiệm tạm lập tài khoản để quản lý khoản phí bảo trì khi chưa thành lập được ban quản trị chung cư. Sau khi ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao ngay kinh phí bảo trì cộng với lãi suất cho ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định.

nong-2-phi-bao-tri-chung-cu

 Chủ đầu tư tòa nhà Keangnam bị cư dân tố vì nợ khoản phí bảo trì lên tới 125 tỷ.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành cho biết, cách quản lý và sử dụng khoản phí bảo trì chung cư như thế nào thì luật đã quy định rõ ràng, không phải bàn cãi thêm.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng, khoản phí này nên để chủ đầu tư và một đại diện của ban quản trị chung cư cùng đứng tên. Làm như vậy, là để đảm bảo có sự giám sát qua lại giữa chủ đầu tư và ban quản trị.

 “Ban quản trị chung cư là một nhóm người được bầu lên, tuy nhiên không ai đảm bảo những người này không làm bậy. Lỡ họ cầm khoản tiền bảo trì rồi trốn mất thì trách nhiệm sẽ đổ cho ai, quyền lợi của cư dân ai đảm bảo?”, ông Nghĩa đặt câu hỏi.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, con số 2% phí bảo trì chung cư dẫn đến sự bất hợp lý và bất an.

Ông Đực giải thích, bất hợp lý là tùy vào từng thời điểm, vị trí của dự án mà có giá bán khác nhau. Thí dụ, một dự án ban đầu chỉ bán với giá 9 – 10 triệu/m2,  nhưng sau đó lại tăng lên 13 – 15 triệu/m2, nếu cứ lấy con số 2% thì những người mua sau bị thiệt thòi.

Hiện nay, số tiền phí bảo trì trong một chung cư bình thường khoảng 10 tỷ, tại các chung cư cao cấp có khi lên đến 100 tỷ. Số tiền này, sau đó lại được giao cho chủ đầu tư và chủ đầu tư được quyền sử dụng một thời gian dài không ai quản lý. Đến khi phải giao lại cho ban quản trị chung cư thì nhiều doanh nghiệp lại không đáp ứng được, thậm chí có doanh nghiệp phá sản, bỏ trốn thì cư dân phải lãnh hậu quả.

Ông Đực cho biết, tại 5 chung cư do Công ty Địa ốc Đất Lành làm chủ đầu tư thì không thu phí bảo trì. Thay vào đó, người dân sẽ đóng tiền hàng tháng bình quân là 4000 đồng/m2. Số tiền này vẫn đảm bảo để bảo trì vận hành tòa nhà.

Do đó, ông Đực kiến nghị: “ Việc thu hay không thu khoản phí bảo trì chung cư 2% tùy thuộc vào quan hệ giữa chủ đầu tư và cư dân. Nên để mở để doanh nghiệp và cư dân tự thỏa thuận để có phương án hợp lý”.

 

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.