Nỗi buồn chung cư: Bê bối tại 2 tòa nhà

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chủ đầu tư liên tiếp sai phạm thì vẫn ung dung, trong khi người dân không hề mắc lỗi lại từng ngày khốn đốn.

>>Tháng 8 mới khởi công tuyến đường ống nước sạch sông Đà thứ 2

noi-buon-chung-cu

Tòa nhà xây “lụi” trên đất công viên tại chung cư Ruby Land.

Tại TP HCM, cư dân nhiều chung cư đang sống trong những phiền toái, gánh chịu hậu quả do chủ đầu tư gây ra.

Đó là tình cảnh của gần 600 hộ dân tại 2 chung cư Ruby Garden (quận Tân Bình) và Ruby Land (quận Tân Phú) - được xếp vào hàng căn hộ cao cấp trên thị trường bất động sản. Hai chung cư này cùng một chủ đầu tư là Công ty CP Tân Hoàng Thắng.

Bảo vệ dằn mặt ban quản trị

Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Ban Quản trị chung cư Ruby Land, cho biết vào cuối tháng 3 năm nay, cư dân nơi đây đã hoảng sợ khi chứng kiến một nhóm khoảng 6-7 người lạ mặt, xăm đầy mình đến tận nhà đe dọa trưởng và phó ban quản trị.

Xem lại băng ghi hình thì thấy chính bảo vệ của đơn vị vận hành tòa nhà là Công ty TNHH Quản lý bất động sản Đinh Hồng Gia đã đưa nhóm người này đến!

“Công ty Đinh Hồng Gia còn hoạt động ở đây ngày nào, người dân bất an ngày nấy!” - ông Thọ nói.

Công ty Đinh Hồng Gia do chủ đầu tư thuê vận hành tòa nhà và nhân sự của công ty này cũng là người của Công ty CP Tân Hoàng Thắng. Theo ông Thọ, ban quản trị đã nhiều lần yêu cầu bàn giao công tác vận hành quản lý chung cư nhưng chủ đầu tư không thực hiện, hồ sơ kỹ thuật của tòa nhà cũng chỉ giao bản photocopy (không có công chứng).

Mới đây, sau khi làm việc với các bên liên quan, Sở Xây dựng có văn bản yêu cầu chủ đầu tư bàn giao công tác quản lý trước ngày 17/4.

Tuy nhiên, việc bàn giao bất thành vì phía chủ đầu tư chỉ có một người đến và không mang giấy tờ gì để chứng minh cũng không bàn giao hồ sơ cho ban quản trị và 2 bên không thống nhất được những hạng mục cần bàn giao dù có sự chứng kiến của phó chánh Văn phòng UBND quận Tân Phú.

Vì chưa bàn giao công tác vận hành nên nhiều tài sản chung của cư dân vẫn bị chủ đầu tư độc chiếm. Theo quy định của pháp luật, tầng hầm để xe vốn là tài sản chung của cư dân chung cư, hợp đồng mua bán giữa 2 bên cũng thể hiện như vậy và được khẳng định cụ thể hơn trong văn bản của UBND quận Tân Phú.

Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn ký hợp đồng cho Công ty Đinh Hồng Gia (lãnh đạo công ty này là nhân viên của Công ty CP Tân Hoàng Thắng) thuê tầng hầm để bán chỗ đậu ô tô, còn xe máy của cư dân muốn gửi phải đóng tiền.

Xây “lụi” với quy mô lớn

Không chỉ tầng hầm, nhiều công trình công cộng khác của chung cư cũng bị chủ đầu tư xà xẻo để xây “lụi” khá hoành tráng. Phần đất 1.000 m2 được quy hoạch để xây trường mầm non với mật độ là 30% thì chủ đầu tư đã xây hết 100%, thậm chí còn lấn lộ giới đường Lê Quát.

Công trình này cũng không xin phép xây dựng. Chủ đầu tư đã “hô biến” 263 m2 đất xây dựng công viên cây xanh của cư dân thành một trung tâm thể dục - thể thao 5 tầng để kinh doanh.

Năm 2008, UBND quận Tân Phú đã ra quyết định xử phạt 2 công trình này với tổng số tiền 300 triệu đồng.

Điều ngạc nhiên là UBND quận Tân Phú lại yêu cầu chủ đầu tư thực hiện biện pháp khắc phục bằng cách... xin phép xây dựng bổ sung, trong khi đúng ra phải tháo dỡ công trình vì sai quy hoạch, sai mục đích sử dụng đất.

Năm 2013, UBND TP giao Sở Xây dựng buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm tại một số dự án, trong đó có chung cư Ruby Land. Nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ, UBND quận chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng cưỡng chế.

Tuy nhiên đến nay, các công trình vi phạm vẫn tồn tại và hoạt động bình thường. Không những vậy, chủ đầu tư còn tiếp tục chuyển đổi công năng một phần tầng 1, vốn thiết kế sử dụng làm siêu thị thành trường mầm non!

Nợ như “chúa Chổm”

Trong buổi tiếp xúc với đoàn đại biểu Quốc hội TP mới đây, nhiều cư dân chung cư Ruby Garden không kìm được bức xúc khi nói về những sai phạm của Công ty CP Tân Hoàng Thắng.

Ngoài việc chủ đầu tư hẹn lần lữa về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (gọi tắt GCN) thì ở đây còn có tình trạng lộn xộn, bất minh về thu chi tài chính.

Ông Phạm Hoài Nam, cư dân chung cư, cho biết điện nước thu vô tội vạ theo ý chủ đầu tư. “Nhà 3 người mà tháng nào cũng đóng 300.000 đồng tiền nước, có tháng lên đến 800.000 đồng.

Về phí chung cư, chủ đầu tư thu không thiếu một đồng nhưng chuông báo cháy reo thường xuyên thì không khắc phục...” - ông Nam bức xúc.

Không được “may mắn” như Ruby Land, chung cư Ruby Garden đến nay vẫn chưa bầu được ban quản trị dù đã đưa vào sử dụng từ năm 2010.

Trước những bức xúc của người dân, một người tự giới thiệu là Nguyễn Hữu Vương, trợ lý tổng giám đốc Công ty CP Tân Hoàng Thắng, trình bày: “Chủ đầu tư chỉ nợ nhà thầu có 2 tỉ đồng mà bên thi hành án lại không cho làm GCN”.

Tuy nhiên sự thật thì đến nay, cả 2 chung cư Ruby Land và Ruby Garden vẫn chưa được cấp GCN là do Công ty CP Tân Hoàng Thắng đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai của 2 chung cư này tại ngân hàng.

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình khẳng định riêng tại chung cư Ruby Garden, số tiền nợ của Công ty CP Tân Hoàng Thắng không chỉ 2 tỉ đồng như ông Vương nói mà là trên 100 tỉ đồng.

Lấy căn hộ để gán nợ

Công ty J. là nhà thầu thi công nền móng chung cư nhưng sau đó, chủ đầu tư không có tiền trả nên đã nhiều lần gợi ý lấy căn hộ để trừ nợ.

“Số tiền nợ lúc đó khoảng 7,3 tỉ đồng, với suy nghĩ có còn hơn không nên chúng tôi quyết định nhận để làm văn phòng đại diện và phân phối lại cho nhân viên công ty. Đến nay, 7 căn hộ của công ty chúng tôi đều chưa có GCN nên không thể chuyển nhượng hay giao dịch!” - giám đốc chi nhánh phía Nam của Công ty J. than thở.

 

Theo BizLIVE

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.