Nợ tiền thuế đất, đời cha không trả được thì đời con sẽ trả?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

2 tháng trước (tháng 4/2014) ba tôi có sang tên cho vợ chồng tôi sổ đất để làm nhà.

>>Mua căn hộ phân lô hộ lẻ, có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

>>Mua đất "không chính chủ" có được sang tên?

Sổ đất đó là đất nông nghiệp. Khi tôi có ý định xây nhà thì bên nhà đất tư vấn bảo tôi phải chuyển đất này sang đất thổ cư mới xây nhà được.

Họ cũng cho biết là Nhà nước có hỗ trợ cho ghi nợ dài hạn về việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp lên đất thổ cư. Tuy vậy, vợ chồng tôi cũng nghe nói là chỉ được ghi nợ 5 năm. Chúng tôi đều khuyết tật nên kinh tế khó khăn. Hiện tại tiền lên đất thổ cư tôi thấy quá nhiều, vượt khả năng tài chính của mình nên quyết định không chuyển đổi đất nữa và cũng chưa có nhà ở.

Nhưng vừa rồi 27/6/2014, bên nhà đất lại đến tư vấn và cũng có mấy anh khảo sát trên huyện về bàn với vợ chồng tôi là: đừng lo về trả nợ tiền đất thổ cư. Nếu cha mẹ không trả được thì đời con trả, trừ trường hợp bán đất thì phải trả nợ hết mới bán được. Nghe vậy tôi cũng rất mừng song vẫn chưa tin.

Còn một vấn đề nữa là từ trước tới giờ tôi được biết nhà cấp 4 xây cất không cần giấy phép gì cả, nhưng mới đây lại nghe nói xây nhà cấp 4 thì phải đi đăng ký giấy phép xây dựng (mất phí 3 triệu đồng). Hiện tại tôi chỉ muốn xây nhà khoảng 60 triệu đồng thôi.

Liệu những thắc mắc của tôi như trên có đúng với luật hiện hành không?

aphivt@...

Nợ tiền thuế đất, đời cha không trả được thì đời con sẽ trả?

Luật sư Lê Văn Huyên trả lời:

Về việc ghi nợ tiền sử dụng đất, theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 45/2014-NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Có nghĩa là nếu sau 5 năm mà ông/bà chưa trả hết nợ thì vẫn có thể tiếp tục trả nợ sau đó nhưng sẽ không được tính theo giá đất tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất mà sẽ tính theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 637 Bộ luật Dân sự thì “Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”, theo đó, trường hợp ông/bà để thừa kế quyền sử dụng đất còn ghi nợ thì những người thừa kế có nghĩa vụ trả nợ (nội dung này cũng được quy định tại khoản 3 Điều 12 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính sẽ có hiệu lực từ ngày 01/8/2014).

Về giấy phép xây dựng, theo khoản 1 Điều 3 Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng, chỉ có nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt không cần cấp giấy phép xây dựng. Do đó, nếu không thuộc trường hợp nêu trên thì ông/bà phải xin giấy phép xây dựng trước khi xây dựng. Ngoài ra, theo Thông tư số 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính thì mức lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của nhân dân tối đa không quá 75.000 đồng/1 giấy phép chứ không phải là 3 triệu như thông tin nêu trên.

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.