Nợ tiền sử dụng đất, không được bán căn hộ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhiều dự án chung cư, chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, buộc phải xin gia hạn nộp tiền sử dụng đất. Mặc dù vẫn có thể xin phép xây dựng nhưng theo quy định, chủ đầu tư không được quyền bán căn hộ. Khách hàng phải xem giấy phép xây dựng trước khi mua căn hộ để nắm thông tin.

Thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu chuyển biến tích cực, số lượng giao dịch được cải thiện. Tranh thủ cơ hội này, nhiều chủ đầu tư cũng bung hàng ra bán. Trong đó có không ít doanh nghiệp năng lực tài chính yếu kém vẫn cầu may vào việc huy động vốn của khách hàng. Một điều dễ nhận thấy về năng lực tài chính của chủ đầu tư là việc nợ tiền sử dụng đất. Không ít dự án chung cư thời gian qua đã huy động vốn khi chưa đủ điều kiện pháp lý. 

 

Nợ tiền sử dụng đất, không được bán căn hộ - 1

Nợ tiền sử dụng đất, vẫn xây dựng nhưng không được phép bán căn hộ

 

Luật sư Trần Thái Bình, Công ty Luật LNT & Partners, chia sẻ, dự án chung cư nợ tiền sử dụng đất thì không được phép bán căn hộ cho khách hàng. Theo Điều 42, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở, được quy định như sau:

"Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Có đủ các điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai;

2. Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

3. Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở phải có ngành nghề kinh doanh phù hợp, phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 58 của Luật Đất đai, Điều 13 và Điều 14 của Nghị định này.

"Thực tế, trên giấy phép xây dựng cấp cho chủ đầu tư, cơ quan chức năng cũng ghi rõ về việc chuyển nhượng công trình. Đơn cử, trên giấy phép xây dựng số: 27/GPXD ngày 11/3/2014 do Sở Xây dựng TP.HCM cấp, có lưu ý: "Chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính trước khi hết thời gian gia hạn nộp tiền sử dụng đất (đến hết ngày 27/12/2014) và không được chuyển nhượng công trình khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

"Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Lê Bá Chí Nhân khuyến cáo, lâu nay, khách hàng cứ thấy công trình xây dựng là yên tâm đã có giấy phép, đã đóng tiền sử dụng đất. Chính vì thiếu kinh nghiệm nên việc mua nhà lần đầu khó tránh bị môi giới lôi kéo bằng khuyến mại, ưu đãi lãi suất... Theo ông Nhân, mua nhà không chỉ xem nhà mẫu, nghe ưu đãi mà cần tìm hiểu kỹ uy tín của chủ đầu tư qua những dự án trước đây. Điều này sẽ giúp khách hàng hạn chế nhiều rủi ro.

Theo Quốc Đại (Một thế giới)

Các tin khác