Những “ông trùm” địa ốc vây quanh sân bay Long Thành

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Vây quanh sân bay Long Thành đang nổi lên hàng trăm dự án bất động sản, trong đó xuất hiện nhiều dự án của những "ông lớn" như Sonadezi, Tín Nghĩa, DIC Corp,..

Thu hồi dự án chậm tiến độ, đã khó càng khó hơn!

ong-trum-dia-oc-vay-quanh-san-bay-long-thanh

Mới đây, dự án sân bay Long Thành đã chính thức được duyệt đầu tư với tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng, tương đương 16,03 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (5,45 tỷ USD). Dự kiến có thể khởi công từ năm 2018.

Từ khi có quy hoạch, dự án sân bay quốc tế Long Thành như một “thỏi nam châm có sức hút lớn đối với các dự án bất động sản vây quanh. Long Thành đã từng có những đợt “sốt” đất vào những năm 2008-2009. Đây chính là giai đoạn tích tụ đất đai của nhiều “ông lớn” địa ốc.

Theo Savills Việt Nam, hiện có khoảng 47 dự án nhà ở tương lai với tổng quy mô 4.850 ha tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Biên Hòa. Hầu hết các dự án còn trong giai đoạn lên kế hoạch hoặc giải phóng mặt bằng.

Thị trường bất động sản Đồng Nai đang lên “cơn sốt” với việc giao dịch ở phân khúc đất nền là chủ yếu. Savills cho biết thị trường Đồng Nai có hơn 30.100 căn nhà/đất nền từ 51 dự án nhà ở. Phân khúc đất nền chiếm lĩnh thị trường với 93% thị phần.

Qua nghiên cứu thống kê cho thấy, vây quanh sân bay Long Thành có hàng trăm dự án bất động sản lớn nhỏ, được sở hữu bởi nhiều đại gia địa ốc. Nổi bật trong số đó là Sonadezi, Tổng Công ty Tín Nghĩa, Dic Corp, Khang Điền, Công ty Đình Thuận, DonaCorp…

Tổng Công ty Sonadezi được xem là một trong những “ông trùm” về bất động sản khu công nghiệp, khu dân cư ở Đồng Nai. Hiện tại, Sonadezi đã hoàn thiện hạ tầng 9 KCN, trong đó có nhiều dự án lớn như KCN Long Thành 488ha, KCN Amata 494ha,  KCN Biên Hòa 2 khoảng 365ha, KCN Biên Hòa 1 khoảng 335ha, KCN Nhơn Trạch 2 khoảng 347ha…

Sonadezi tiếp tục đang triển khai nhiều dự án KCN lớn khác như KCN Giang Điền 529ha, KCN Châu Đức (Vũng Tàu) 2.281ha, KCN Suối Tre 150ha…

Hiện nay, “ông trùm” địa ốc này cũng đang sở hữu những công ty thành viên đáng chú ý hoạt động trên lĩnh vực địa ốc, trong đó ở Đồng Nai có Sonadezi Long Thành (SZL), CTCP Phát triển Đô thị công nghiệp số 2 (D2D), CTCP kinh doanh nhà Đồng Nai.

Sonadezi Long Thành, được thành lập năm 2003, mục tiêu là nhằm đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp ở Long Thành. Sau đó, Sonadezi Long Thành đã sáp nhập với một công ty địa ốc là Sonalands do Sondezi Biên Hòa sáng lập để thực hiện 5 dự án gồm KDC Phước Lai, KDC Trảng Bom, KDC Tam An, KDC An Hòa, và KDC An Bình II. Từ vốn điều lệ 50 tỷ đồng đến nay Sonadezi Long Thành đã nâng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng.

Cách sân bay Long Thành chừng 20km, hiện Sonadezi Long Thành đang sở hữu dự án Tam An 36ha, còn D2D sở hữu dự án Lọc An 14ha trong bán kính sân bay 10km.

Bên cạnh Sonadezi, Tổng Công ty Tín Nghĩa cũng được xem như “ông lớn” địa ốc tại Đồng Nai. Cho đến nay, quỹ đất KCN của Tín Nghĩa ước chừng khoảng trên 3.500ha, với các dự án lớn như  KCN Nhơn Trạch 3 (700 ha), KCN Tam Phước (323 ha), KCN Nhơn Trạch 6 (hơn 300 ha), KCN Bàu Xéo tỉnh Đồng Nai (gần 500 ha)…

Kinh doanh KCN khá thành công nhưng Tổng Công ty Tín Nghĩa lại đang gặp khó khăn ở siêu dự án KĐT Đông Sài Gòn (Đồng Nai) với tổng quỹ đất quy hoạch tới 942ha, tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 6 tỷ USD do một công ty con của Tín Nghĩa là CTCP Đầu tư Nhơn Trạch (NIC) làm chủ đầu tư.

Năm 2009, để có nguồn vốn triển khai dự án NIC đã phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu cho một ngân hàng với lãi suất 11-11,5%, kỳ hạn 5 năm, khoản trái phiếu này đã được phía ngân hàng gia hạn nợ gốc và lãi đến 2018.

Tính đến 31/3/2015, chủ đầu tư đã rót vào khu đô thị này hơn 472 tỷ và hơn 722 tỷ tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc kinh doanh thì chưa thể triển khai do phần lớn dự án vẫn còn để hoang.

Một nghiên cứu gần đây của Công ty chứng khoán FPTs, cho thấy trong bán kính dưới 40km đã có 15 doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết có dự án trong khu vực gần với sân bay Long Thành.

Trong bán kính dưới 10km, có sự xuất hiện của D2D, Dic Corp, Công ty Đồng Tâm (DTA) với dự án Detaco Nhơn Trạch 47ha.

Tuy nhiên, ở khu vực này còn xuất hiện nhiều dự án bất động sản của các công ty khác (chưa niêm yết). Có thể kể tới như Ruby Town (1,6 ha), Blue Topaz (4,5 ha), Aquamarine Town (20 ha), Victoria City (50 ha). Xa hơn 5-7 km có Long Thành Center (7 ha), Thung Lũng Xanh (45 ha). Ở phường Tam Phước, Biên Hòa, Tập đoàn Tín Nghĩa và Công ty Phú Tín đã chuẩn bị quỹ đất quy mô trên 50ha, dự kiến triển khai thành hai giai đoạn. Sunflower City có quy mô lên đến 150ha.

Hàng loạt dự án BĐS khác cách sân bay chừng 20-30km, còn có chuỗi dự án Mega của Khang Điền (KDH) quy mô khoảng 70ha, chạy dọc theo cao tốc TP.HCM-Long Thành –Dầu Giây. Ngoài ra còn có hàng loạt dự án Six Sense 55 ha, Khu dân cư Thống Nhất 34 ha, Khu dân cư Long Tân và Điền Phước 100ha. Đình đám nhất phải kể đến Đại Phước có quy mô lên tới hơn 400ha…

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.