Những nguyên tắc cần nhớ khi sửa nhà

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Việc cải tạo, sửa nhà thường khá phức tạp và đòi hỏi nhiều công sức, khiến nhiều gia chủ đau đầu. Vì thế, chủ nhà phải có phương án thật chi tiết từ phương án cải tạo, tìm đơn vị thi công và luôn đảm bảo vệ sinh khi thi công, tránh làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.

>>Những lưu ý khi lựa chọn mái nhà

>>Một số lưu ý khi làm cửa kính bằng khung nhôm

Lên kế hoạch trước khi cải tạo nhà

Quá trình cải tạo, cơi nới nhà ở thường mất nhiều thời gian và khó khăn hơn khi xây mới. Do đó, trước khi tiến hành, bạn cần có một bản thiết kế và dự toán từng hạng mục công việc, kinh phí thực hiện, vật liệu xây dựng. Bạn sẽ nắm bắt được các phần việc cần tiến hành và chủ động về thời gian thi công, dự trù được chi phí.

 Trước khi cải tạo nhà, cần lập kế hoạch chi tiết

Trước khi cải tạo nhà, cần lập kế hoạch chi tiết

Lập phương án dỡ bỏ, xây mới

Thường thì khi cải tạo nhà, chủ nhân sẽ dỡ bỏ và cơi nới, xây mới thêm. Việc can thiệp vào cấu trúc của ngôi nhà cần được cân nhắc kỹ lưỡng sẽ dỡ bỏ phần nào, cơi nới, xây mới thêm phần nào và cần sự hài hòa với tổng thể kiến trúc của ngôi nhà. Và đơn vị nhận xây nhà, cải tạo nhà sẽ tiến hành theo phương án đó, đẩy nhanh tiến độ thi công ngôi nhà và giảm thiểu chi phí phát sinh do thay đổi thiết kế.

Tìm nhà thầu nhận xây nhà

Khi cải tạo nhà có rất nhiều vấn đề phát sinh như lắp đặt điện nước, làm thế nào để kết hợp phần cũ và phần mới nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa kiến trúc cho ngôi nhà. Do đó, bạn cần chọn được một nhà thầu uy tín, có thể đảm nhận mọi phần việc từ thi công phần thô đến hoàn thiện ngôi nhà cũng như đưa ra những tư vấn phương án cải tạo phù hợp và hiệu quả nhất.

 Không nên có quá nhiều nhà thầu trong một ngôi nhà

Không nên có quá nhiều nhà thầu trong một ngôi nhà

Với mỗi phần việc, bạn không nên thuê một nhà thầu độc lập như nhà thầu nhận xây nhà, nhà thầu điện nước, nhà thầu sơn nhà… Mỗi nhà thầu thực hiện một phần việc rất dễ xảy ra trường hợp các bên không khớp, đổ lỗi cho nhau, khiến bạn mất nhiều thời gian và tài chính, kết quả sửa chữa nhà không đạt hiệu quả.

Bạn nên thuê một đơn vị nhận xây nhà đảm nhận tất cả các công việc từ cải tạo, nhận xây mới, lắp đặt điện nước, sơn nhà để đảm bảo sự thống nhất kiến trúc cho ngôi nhà, đẩy nhanh thời gian thi công và giảm chi phí thực hiện.

Đảm bảo vệ sinh khi thi công

Thường thì khi xây nhà, cải tạo nhà ở hay tạo tiếng ồn, bụi bẩn làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Vì thế, chủ nhà cần lưu ý nhà thầu nhận xây nhà, sửa chữa giữ gìn vệ sinh môi trường như che chắn khu vực cần phá dỡ, không để thợ tự do đổ vật liệu phế thải xuống mặt đất, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của mọi người.

Sưu tầm 

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.